Thứ Sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Thượng tọa Thích Thiện Quý – Tấm lòng nặng nghĩa với đời

Thượng tọa Thích Thiện Quý đang phát biểu

(Thanhuytphcm.vn) - Tấm lòng từ bi, nhân ái, bao dung, độ lượng và luôn mong muốn hướng con người đến điều thiện và những giá trị tốt đẹp, giá trị cốt lõi về triết lý nhân sinh quan, thế giới quan trên tinh thần "Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật" đã thôi thúc Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Trụ trì Chùa Liên Hoa, Phường 5, Quận 8 cùng với Phật tử, nhà hảo tâm,… thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện nhân đạo đầy ý nghĩa, nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và những vùng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình “Phụng sự phật pháp, đem lại sự an lạc cho chúng sinh”, Thượng tọa Thích Thiện Quý cho biết, hơn 7 năm làm du học chương trình cao học và nghiên cứu sinh, chuyên ngành Xã hội học tại Ấn Độ (từ năm 1998 đến năm 2005), thầy có cơ hội được tham gia các hoạt động xã hội thiện nguyện, đi dạy chữ cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Sau khi về nước, nhìn thấy cảnh những đứa trẻ sống cảnh nhà thuê tạm bợ, khó khăn xung quanh chùa, đa phần các em không có giấy khai sinh và quá tuổi đi học theo quy định của nhà trường, thầy nghĩ cần làm những điều gì đó. Có nhiều trường hợp gia đình từ các tỉnh về đây nhằm mục đích kiếm kế sinh nhai hàng ngày bằng nhiều nghề như: bán vé số, thu nhặt ve chai, bán hủ tiếu gõ, đạp xích lô, chạy xe ôm… nên ít được quan tâm đến việc học và giáo dục đạo đức cho các em.

Hàng ngày, các em thường tập trung trong khuôn viên nhà chùa nghịch ngợm, phá phách và dùng những lời lẽ thiếu văn hóa nơi chốn thiền môn. Tuy nhiên, thầy hiểu trong sâu thẳm tâm hồn những đứa trẻ ấy rất cần được sự bảo ban, yêu thương che chở. Sau nhiều đêm thức trắng với trăn trở “giúp đỡ các em có được môi trường học tập, vui chơi và rèn luyện, tạo điều kiện để các em tham gia các hoạt động bổ ích, ý nghĩa, giúp các em nhận thức đúng, vươn lên làm người tốt, chứ không trở thành gánh nặng cho xã hội”. Từ suy nghĩ đó: Lớp học tình thương ngay tại chùa Liên Hoa, Phường 5, Quận 8 đã ra đời.

Thượng tọa Thích Thiện Quý trong lễ khai giảng lớp học tại Chùa Liên Hoa Thượng tọa Thích Thiện Quý trong lễ khai giảng lớp học tại Chùa Liên Hoa

Có thể nói những ngày đầu thành lập lớp học tình thương, Thượng tọa Thích Thiện Quý đã phải vất vả đi vận động giáo viên từ các trường học trên địa bàn đã về hưu tham gia đứng lớp, vận động kinh phí trang bị cơ sở vật chất, sửa chữa các phòng học ẩm thấp cho khang trang hơn, mua đồng phục, sách giáo khoa, tập vở, dụng cụ học tập cho các em. Thời gian đầu, cha mẹ các em không mấy quan  tâm, Thượng tọa Thích Thiện Quý đích thân đến nhà hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho gia đình và động viên cha mẹ cho các em được đến lớp.

Bằng sự trải lòng và tình yêu thương dành cho những đứa trẻ kém may mắn, thầy đã thuyết phục được nhiều gia đình cho con em đi học và số lượng cũng tăng dần từ 30 em những năm đầu, đến nay trẻ đến lớp tương đối ổn định, mỗi năm trên dưới 100 em từ lớp 1 đến lớp 5. Mỗi năm trung bình tại một lớp học có khoảng 2 em đạt học sinh giỏi, 2 đến 3 em đạt học sinh tiên tiến theo tiêu chuẩn của phòng giáo dục. Có nhiều em được chùa gửi về các lớp phổ cập tại các trường trong quận để học tiếp lên lớp 6 đến lớp 12 và tiếp tục học ở các trường dạy nghề trong thành phố…

Không chỉ được học chữ, các em còn được thầy, cô dạy cách giao tiếp, ứng xử lễ phép với mọi người. Ngoài giờ học văn hóa, cuối giờ học mỗi ngày các em được giáo viên hướng dẫn những bài kinh ngắn, những pháp môn tu rất đơn giản như niệm Phật, ngồi thiền tịnh tọa để lắng tâm, đồng thời được học những bài Giáo pháp ngắn gọn nhằm mục đích ổn định đạo đức nếp sống văn hóa của các em trong cuộc sống hàng ngày, giúp các em trở thành con ngoan, trò giỏi và biết phụ giúp, đỡ đần cha mẹ việc nhà. Và nhiều em hiện đã có công ăn việc làm, thu nhập ổn định và đã lập gia đình.

Quang cảnh buổi khai giảng Quang cảnh buổi khai giảng

Bên cạnh đó, hàng năm bản thân Thượng tọa Thích Thiện Quý đã trao tặng 30 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tặng nhà tình thương, tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết với số tiền trên 600 triệu đồng; vận động các cá nhân hảo tâm trang bị đồng phục, tổ chức các hoạt động, tặng quà cho các em vào các dịp lễ, Tết. Tham gia các hoạt động thiện nguyện cùng Ban bảo trợ Hội Chữ thập đỏ Quận 8, cùng Giáo hội Phật giáo TPHCM hỗ trợ đồng bào khó khăn tại khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Chia sẻ về những việc làm ý nghĩa của thầy trong những năm qua, Thượng tọa Thích Thiện Quý bộc bạch: “Tuổi thơ ấu của thầy đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống để cố gắng học tập, vươn lên, đứng vững giữa dòng đời. Thầy rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân: phải có niềm đam mê, chịu khó học hỏi, đầu tư kiến thức thì mới thành công”.

Với phương châm sống “tốt đạo, đẹp đời”, khởi tâm từ sự tha thứ: “tha thứ trong sự răn đe, tha thứ trong sự nghiêm ngặt, tha thứ trong kỷ luật, chứ không phải tha thứ trong sự bao dung để dung túng các em đi vào con đường tha hóa đạo đức của xã hội”, có lẽ giờ đây niềm hạnh phúc lớn nhất đối với thầy là sự trưởng thành từng ngày về nhận thức và nhân cách của các học sinh trong lớp học tình thương.
Mong thầy có thật nhiều sức khỏe để khuyên bảo nhắn nhủ, đồng thời động viên khích lệ và vạch ra những đường hướng tương lai tươi sáng, giúp các em thấy được chân trời bao la rộng mở phía trước từ chính những con chữ học được từ chính lớp học tình thường này.

Với nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện, Thượng tọa Thích Thiện Quý đã vinh dự nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của quận, Thành phố và là gương điển hình trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp quận nhiều năm qua.

Bích Ly


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo