Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Thực hiện thành công kỹ thuật bắc cầu qua đoạn mạch máu bệnh trong điều trị bệnh lý phình mạch máu não

Các bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe cho bệnh nhân N. (Ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 16/7 cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật bắc cầu qua đoạn mạch máu bệnh trong điều trị bệnh lý phình mạch máu não. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là Bệnh viện đầu tiên tại khu vực phía Nam triển khai thành công kỹ thuật phức tạp này.

Bệnh nhân là chị Q. T. T. N, sinh năm 1969, ngụ tỉnh Đồng Nai. Trước lúc nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân tái phát cơn đau đầu, bị té, hôn mê, được chuyển vào một bệnh viện tại TPHCM. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong bên trái. Trước đó, bệnh đau đầu âm ỉ kéo dài khoảng 1 tháng. Khi khám bệnh tại một bệnh viện ở địa phương, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiền đình. Tuy nhiên nhiều ngày uống thuốc nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn, nhận định bệnh nhân tiến triển nặng, phải can thiệp nhanh chóng nếu không túi phình sẽ vỡ dẫn đến tử vong. Với tình trạng của bệnh nhân N phải sử dụng phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch não trong và ngoài sọ áp lực cao.

Để cứu chữa bệnh nhân, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai cùng lúc 3 ê kip phẫu thuật để thực hiện lấy tĩnh mạch ở chân của bệnh nhân; mở động mạch cảnh ở cổ; mở hộp sọ thắt đoạn động mạch não có túi phình. Lúc đó, đoạn tĩnh mạch ở chân của bệnh nhân sẽ ngay lập tức được phẫu thuật nối bắc cầu từ cổ của người bệnh đi dưới da mặt lên vũng não cung cấp máu nuôi sống hệ mạch máu não. Sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân ổn định.

PGS.TS.BS Huỳnh Lê Phương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh lý túi phình mạch máu não là chỗ yếu và phình lên trên thành mạch của một động mạch não. Sự phình to, giãn mỏng sẽ gây nguy cơ túi phình bị vỡ, nguy cơ xuất huyết và tử vong rất cao, đặc biệt là túi phình khổng lồ > 25mm. Đối với phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch não trong và ngoài sọ áp lực cao gặp nhiều khó khăn, do đó các bác sĩ phải cẩn trọng trong quá trình phẫu thuật nếu không túi phình có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo