Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Thực hiện ghi hình PET/CT với 2 loại thuốc phóng xạ được điều chế thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bác sĩ chuẩn bị thực hiện PET/CT cho bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) – Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 6/12 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện ghi hình PET/CT với 2 loại thuốc phóng xạ mới trong chẩn đoán - theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết.

TS.BS Nguyễn Xuân Cảnh, Trưởng khoa Y học hạt nhân bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị đã ghi hình PET/CT với 2 loại thuốc phóng xạ mới: Galium-68 trong ung thư tuyến tiền liệt và Galium-68 Dotatate trong u thần kinh nội tiết giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

Trên thế giới, hai loại thuốc phóng xạ này đang được sử dụng rộng rãi cho người bệnh và đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận (năm 2020 với thuốc Galium-68 PSMA và năm 2016 với thuốc Galium-68 Dotatate). Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất được Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate, do đó, khi người bệnh trong nước có nhu cầu chụp PET/CT với 2 loại thuốc này thông thường phải đi ra nước ngoài.

Trải qua thời gian dài tìm hiểu, trao đổi chuyên môn cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực để tập trung nghiên cứu, đến ngày 7/11/2023, khoa Y học hạt nhân bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam pha chế thành công và đưa 2 loại thuốc trên vào sử dụng. Sau gần một tháng áp dụng ghi hình PET/CT với Galium-68 PSMA cho 12 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và PET/CT với Galium-68 Dotatate cho 9 trường hợp u thần kinh nội tiết. Kết quả cho thấy tính hiệu quả của 2 kỹ thuật này trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, với việc pha chế thành công 2 loại thuốc trên, khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem đến nhiều cơ hội cho người bệnh trong nước, giúp người bệnh có thể tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tiết kiệm nhiều chi phí cho người bệnh.

Ng. Nam

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo