Thứ Năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023

Thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở các trường chính trị

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đồng chí Nguyễn Văn Nên trao Giấy chứng nhận kết quả Hội thi và Bằng khen của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho các thí sinh

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 20/9, tại Học viện Cán bộ TPHCM, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ Bế mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương lần thứ VIII, năm 2023. Đến dự có các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi.

Cùng dự có đồng chí: Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Về phía các địa phương đến dự có các đồng chí: Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh An Giang; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

39/130 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên xuất sắc

Tại lễ bế mạc, PGS. TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Hội thi, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi đã báo cáo tóm tắt kết quả Hội thi.

Đồng chí Lê Hải Bình và đại diện Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết quả Hội thi và Bằng khen của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho các thí sinh Đồng chí Lê Hải Bình và đại diện Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết quả Hội thi và Bằng khen của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho các thí sinh

Theo đó, Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương lần thứ VIII thu hút sự tham dự của 130 thí sinh của 66/74 trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Trên cơ sở kết quả thực hiện các nội dung thi, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi đã ban hành Quyết định công nhận 39/130 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên xuất sắc (chiếm 30%), 89 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi (chiếm 68,46%)…

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, tích cực, hiệu quả, đến thời điểm này có thể khẳng định, Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, trường bộ, ngành lần thứ VIII đã hoàn thành mục tiêu, yêu cầu và các nội dung đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải và đại diện Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết quả Hội thi và Bằng khen của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho các thí sinh Đồng chí Nguyễn Hồ Hải và đại diện Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết quả Hội thi và Bằng khen của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho các thí sinh

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, đến với Hội thi lần thứ VIII, các giảng viên đều thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng hết mình với khát khao, mong muốn được khẳng định tài năng, bản lĩnh, trí tuệ của người giảng viên lý luận chính trị, mang đến những nội dung thi xuất sắc. Các giảng viên đã bình tĩnh, tự tin, hoàn thành tốt nhất 3 nội dung thi: giáo án, thi viết, giảng bài trên lớp; bám sát những nội dung mới trong Văn kiện Đại hội XIII và các nghị quyết gần đây của Đảng; tích hợp nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng vào trong bài giảng; cập nhật các vấn đề lý luận và thực tiễn mới, liên hệ thực tiễn sinh động, mang tính thời sự cao. Cùng với đó, các giảng viên chú trọng hướng dẫn học viên vận dụng lý luận vào xử lý các vấn đề thực tiễn địa phương; áp dụng những phương pháp giảng dạy mới, hiện đại, phong cách đa dạng, tự tin, thăng hoa, tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn đối với người học; thể hiện rất tốt năng lực tương tác với học viên. Từ đó, đã tạo nên không khí sinh hoạt chuyên môn, nghiệp vụ hào hứng, bổ ích, thiết thực, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Ấn tượng sâu đậm về một kỳ thi nhiều ý nghĩa trên "TP mang tên Bác"

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ, Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương lần thứ VIII có nhiều điểm mới, có nhiều bài học kinh nghiệm, chúng ta cần kế thừa, tiếp tục phát triển.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, lần đầu tiên Hội thi được tổ chức quy mô toàn quốc tại một địa điểm. Qua đó không chỉ tiết kiệm các chi phí về thời gian, kinh phí tổ chức, mà đặc biệt cho thấy tính hệ thống trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong cả nước. Lần đầu tiên chúng ta thống nhất về nội dung, hình thức tổ chức Hội thi từ cấp trường đến cấp toàn quốc.

Cùng với đó, Hội thi là cơ hội để tất cả các trường chính trị trong cả nước được gặp gỡ giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác lãnh đạo, quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học. Ngoài các phần thi của thí sinh, Hội thi còn có các hoạt động phong phú, đa dạng, bổ ích, thiết thực, để lại những kỷ niệm, dấu ấn tốt đẹp.

Cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo của Thành ủy TPHCM, chính quyền và các cơ quan, các địa phương có liên quan của TP; sự nỗ lực to lớn, tích cực của Ban Giám đốc, tập thể cán bộ, giảng viên, người lao động của Học viện Cán bộ TPHCM, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: “Cảm ơn các đồng chí đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, tạo điều kiện tốt nhất để Hội thi thành công tốt đẹp, tạo nên những ấn tượng sâu đậm về một kỳ thi nhiều ý nghĩa trên "TP mang tên Bác"”.

Để phát huy những kết quả đã đạt được của Hội thi, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở các trường chính trị, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị, mỗi giảng viên đã được công nhận là giảng viên dạy giỏi tại Hội thi cần tiếp tục phấn đấu, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trở thành những hạt nhân nòng cốt, giảng viên mẫu mực, có uy tín cao của mỗi trường, có sức lan toả mạnh mẽ đối với đồng nghiệp và học viên.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, kết quả của Hội thi cần trở thành nguồn cảm hứng, là động lực để các trường tiếp tục duy trì và thúc đẩy phong trào “dạy tốt, học tốt”, với phương châm thi đua: “Đoàn kết - Kỷ cương - Gương mẫu - Sáng tạo - Hiệu quả” để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn. Các trường cần có kế hoạch cụ thể và duy trì nền nếp tổ chức hoạt động thao giảng, dự giờ, tạo điều kiện cho giảng viên nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp, nghiệp vụ sư phạm; đồng thời, qua thao giảng đánh giá, phân loại chất lượng giảng viên, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ giảng viên, xây dựng trường chính trị đạt chuẩn theo Quy định số 11 của Ban Bí thư.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị cấp ủy, chính quyền các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện và có các cơ chế, chính sách cụ thể; đầu tư nguồn lực tương xứng cho việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giảng viên trường chính trị cấp tỉnh.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo