Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Mexico

Các đại biểu tham quan các sản phẩm của doanh nghiệp TPHCM bên lề hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Mexico”.

Hội thảo có sự tham dự khoảng 100 doanh nghiệp TPHCM hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, nông nghiệp kỹ thuật cao và các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Phó Giám đốc ITPC Cao Thị Phi Vân cho biết, hàng năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đều có mức tăng trưởng dương và cán cân thương mại luôn nghiêng về phía Việt Nam. Là nền kinh tế phát triển năng động, Mexico đang dần trở thành khu vực thị trường hấp dẫn đối với cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện, Mexico là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh; đồng thời Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á.

Theo số liệu thống kê, năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Mexico tăng trưởng tích cực, đạt 5,421 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2021. Trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico ước đạt 4,532 tỷ USD. Đối với TPHCM, năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa địa phương nay và Mexico đạt hơn 364 triệu USD. Trong đó, TPHCM xuất khẩu sang Mexico hơn 300 triệu USD, tăng 6% so với năm 2022. Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn nâng cao hơn nữa giá trị kim ngạch thương mại và đầu tư với Mexico, trong đó tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, nông nghiệp kỹ thuật cao và các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.

Tại hội thảo, các đại biểu nhấn mạnh, những năm qua, quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Mexico không ngừng được mở rộng và phát triển, nhất là kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết và có hiệu lực kể từ đầu năm 2019. Các đại biểu cho rằng, hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Mexico chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên. Các doanh nghiệp hai bên cần tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư trên cơ sở đẩy mạnh liên kết, tạo tiền quan trọng để hợp tác lâu dài, bền vững, cùng phát triển trong tương lai.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo