Thứ Hai, ngày 27 tháng 1 năm 2020

Thí sinh thoải mái sau khi kết thúc môn thi toán

Thí sinh ra về sau khi kết thúc môn thi toán tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1)

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 3/6, thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm 2019 tại TPHCM đã hoàn thành bài thi môn toán. Đây là môn thi cuối cùng đối với thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thường. Đề thi môn toán được đánh giá không khó và có nhiều câu hỏi ứng dụng thực tế.

Thí sinh tự tin sau khi hoàn thành bài thi

Tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1), sau giờ thi, các thí sinh bàn tán khá sôi nổi về đề thi môn toán. Nhiều thí sinh tỏ ra thoải mái sau khi kết thúc 3 môn thi của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (đối với lớp 10 thường). Vừa ra khỏi khu vực thi, thí sinh Ánh Linh đã hào hứng khoe về bài làm môn toán với người thân. Ánh Linh chia sẻ: “Thế mạnh của em là môn văn nhưng môn toán hôm nay em có thể được 7 điểm. Em thấy đề thi có 1 câu khó từ kiến thức học kỳ 1. Em đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Gia Định và sau khi thi xong 3 môn em nghĩ mình đủ điểm đậu nguyện vọng 1”.

Cũng tại điểm thi này, thí sinh Hoàng Danh cho biết: “Đề thi môn toán năm nay dễ, kiến thức cơ bản khoảng 80%. Em làm được dư thời gian 30 phút và ước tính khoảng 8 điểm. Đề thi này phần đại số nhiều hơn và có câu khó là câu C phần hình học. Nếu so sánh với đề thi môn toán năm trước, đề thi năm nay dễ hơn. Giờ em thấy thoải mái sau khi đã hoàn thành 3 môn thi”.

Thí sinh Nguyễn Chí Hiếu, thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Quận 4) cho rằng: “Nội dung đề thi môn toán đều nằm trong chương trình lớp 9 chúng em được học. Với đề thi này, em đạt khoảng 8,5 điểm. Các bài toán trong đề không đánh đố thí sinh nhưng có một số bài với dạng đề lạ, đòi hỏi học sinh phải đọc kỹ đề mới làm tốt”.

Tại điểm thi Trường THCS Colette (Quận 3), thí sinh Ánh Liên cho biết: Đề có câu dễ, câu khó, không nằm ngoài kiến thức đã học nhưng đòi hỏi phải biết cách phân tích sâu mới làm tốt. Cũng tại điểm thi này, thí sinh Thuỷ Linh, Trường THCS Phan Sào Nam (Quận 3) chia sẻ: “Đề thi có 3 câu hỏi theo em là khó. Đó là các câu hỏi số 3, 4 và 6. Đặc biệt câu số 6 được xem là câu hỏi khó nhất trong đề thi năm nay vì là dạng toán thực tế, lại liên quan khái niệm "hình cầu" trong hình học không gian trong khi nội dung ôn tập hầu hết học sinh chỉ ôn tập kỹ phần hình trụ”.

Nhiều câu hỏi ứng dụng thực tế

Với đề thi môn toán năm nay, nhiều thí sinh tỏ ra thích thú với câu hỏi toán thực tế. Thí sinh Hoàng Minh, Trường THCS Trần Văn Ơn cho rằng: “Đề thi chủ yếu là toán thực tế với 4 câu toán thực tế trong tổng số 8 câu hỏi của đề thi. Em rất thích những câu toán thực tế vì thú vị, lại dễ “kiếm điểm”. Có những câu hỏi hay như ứng dụng để tính bán kính, thể tích trái đất (câu 6). Bài thi này em nghĩ mình đạt  khoảng 9 điểm và có khả năng đủ đậu vào Trường THPT Lê Quý Đôn theo nguyện vọng em đăng ký”. 

Thí sinh trao đổi sau khi thi môn toán tại Trường THCS Colette (Quận 3) Thí sinh trao đổi sau khi thi môn toán tại Trường THCS Colette (Quận 3)

Đánh giá về đề thi môn toán, giáo viên Nguyễn Minh Phương, Trường THCS Quang Trung, (quận Gò Vấp) cho rằng, đề thi toán năm nay tương tự như năm trước, vừa sức thí sinh. Kiến thức trong đề khá rộng. Với đề thi này những học sinh lực học trung bình có thể dễ dàng được điểm 5. Với những học sinh khá giỏi có thể đạt được 8 điểm trở lên.

Theo giáo viên Nguyễn Thanh Tùng, Trường THCS Lạc Hồng (Quận 10), nhìn chung đề thi năm nay đúng theo định hướng của Sở Giáo dục - Đào tạo TP đưa ra là phân loại thí sinh. Câu phân hóa nằm ở câu hình học. Còn câu dữ liệu đề ra hơi rối nên sẽ khó đối với học sinh ở mức học trung bình, phải phân tích kỹ mới làm được bài tốt. Các câu hỏi 4 và 5 học sinh đã được luyện tập nhiều trong quá trình ôn tập. Riêng câu số 6 tuy nằm trong kiến thức đã học nhưng có tích hợp với môn địa lý học từ lớp 6 gây khó cho học sinh.

Theo lịch thi của Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM, chiều 3/6, các thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên sẽ thi môn cuối cùng (môn chuyên).

H.Thảo - S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo