Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Thầy giáo Vũ Minh Vương – gương sáng trong ngành giáo dục quận Bình Thạnh

Thầy Vũ Minh Vương (bìa trái) tại Hội nghị tuyên dương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Thanhuytphcm.vn) - Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong ngành giáo dục quận Bình Thạnh. Là một giáo viên, thầy Vũ Minh Vương, giáo viên Trường THCS Lê Văn Tám quận Bình Thạnh luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, thấm nhuần và vận dụng tốt những lời Bác Hồ dạy để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến…

Năm 2009, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm, thầy Vũ Minh Vương về công tác tại Trường THCS Lê Văn Tám, giảng dạy bộ môn Công nghệ. Gần 15 năm gắn bó với sự nghiệp ươm mầm cho thế hệ tương lai, thầy Vũ Minh Vương luôn chủ động học hỏi từ đồng nghiệp, tự học, tự trau dồi, trang bị cho mình nhiều kiến thức bổ ích để đưa được vấn đề mới nhất vào bài giảng.

Bên cạnh đó, thầy Vũ Minh Vương luôn tìm tòi đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng các ứng dụng như bảng tương tác thông minh, các mô hình mạch điện trực quan trong giờ dạy để minh họa bài giảng cho sinh động, lôi cuốn. Với tâm niệm dạy học không chỉ dạy chữ mà còn hướng cho học sinh ứng dụng vào cuộc sống, vì vậy thầy Vương luôn tiên phong trong việc thay đổi phương pháp dạy học để phù hợp với học sinh của mình.

Những cố gắng, nỗ lực trong giảng dạy, thầy Vương được Ban Giám hiệu trường tin tưởng giao phụ trách nhóm trưởng chuyên môn công nghệ. Dù được bố trí dạy học ở môi trường nào hay kiêm nhiệm thêm nhiều nhiệm vụ khác thì với tinh thần nhiệt huyết của một giáo viên yêu nghề, thầy Vương luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, lớp thầy Vương phụ trách dạy đều có học sinh giỏi đạt tỷ lệ cao và hàng năm đều có học sinh môn thầy dạy được chọn đi thi học sinh giỏi cấp quận và thành phố.

“Trong công tác giảng dạy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức mới, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng trên lớp để làm sao cho học sinh dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến thức mới. Ngoài việc dạy cho học sinh những kiến thức cơ bản của môn học tôi còn dạy cho học sinh về nhân cách và kỹ năng sống để các em có thêm kiến thức cơ bản để ứng dụng vào trong cuộc sống” - thầy Vũ Minh Vương chia sẻ.

Bằng sự kiên trì, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và các hình thức trực quan sinh động, qua đó, thầy Vương đã giúp học sinh chủ động rèn luyện các kỹ năng liên quan đến làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, phát huy tư duy độc lập, sáng tạo và khả năng riêng của từng học sinh. Ngoài ra, thầy Vũ Minh Vương còn tận tâm, hướng dẫn, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn công nghệ quận Bình Thạnh. Thầy truyền đạt hết những kiến thức của mình để giúp nhiều học sinh trong đội tuyển gặt hái được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và quận các năm qua.

Thầy Vũ Minh Vương Thầy Vũ Minh Vương

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, thầy Vương còn là Phó Chủ tịch công đoàn, Bí thư Chi đoàn trường THCS Lê Văn Tám. Thầy tích cực phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn nhà trường vận động xây dựng được mối đoàn kết giữa cán bộ giáo viên, công nhân viên trong đơn vị biết giúp đỡ nhau trong công tác và trong đời sống. Thầy luôn đi đầu tham gia và hưởng ứng đầy đủ, nhiệt tình các phong trào, hoạt động đóng góp, thiện nguyện do công đoàn cấp trên cũng như công đoàn trường phát động.

Bên cạnh công tác giảng dạy, thầy Vũ Minh Vương cũng đề xuất cùng Ban giám hiệu, tập thể giáo viên nhà trường đề ra nhiều phương pháp giảng dạy khoa học, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ dạy và học trong tình hình mới. Đặc biệt, thầy Vương còn là người đi đầu trong công tác áp dụng công nghệ thông tin vào phương pháp dạy học của trường, giúp các em dễ hiểu, dễ tiếp thu kiến thức hơn. Ngoài công việc giảng dạy trên lớp, thầy Vương còn tham gia tốt các phong trào hoạt động của ngành giáo dục, nhà trường phát động.

Nhận xét về thầy Vương, thầy Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám cho biết: “Thầy Vương là một Tổ trưởng chuyên môn có tâm, luôn đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Thầy luôn tích cực giúp đỡ thầy cô trong trường, trong tổ. Có gì hay thầy đều chia sẻ lại cho các thầy cô ở trong tổ, hay hơn nữa thì thầy truyền đạt lại cho giáo viên của trường. Riêng về lĩnh vực phong trào của trường thầy rất là năng động để tham gia các phong trào. Đối với học sinh, thầy Vương là một người thầy mẫu mực; đối với đồng nghiệp, thầy là tấm gương sáng để các thầy cô noi theo…”.

Với 7 lần đón nhận danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp thành phố, 8 lần Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp quận, là chiến sĩ thi đua cơ sở 11 năm liên tục và đạt nhiều bằng khen, giấy khen các cấp Trung ương Đoàn, UBND TPHCM, quận và cơ sở, đó là kết quả của những nỗ lực bền bỉ, không ngừng nghỉ của thầy giáo Vũ Minh Vương trong rèn luyện đạo đức, tác phong, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị. Với những thành tích trên, năm 2022 thầy Vũ Minh Vương được Thành Đoàn TPHCM tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu TPHCM và là 1 trong 4 gương cá nhân của quận Bình Thạnh được Thành ủy TPHCM tuyên dương gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023 và được Cụm miền Đông Nam bộ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2023.

Bài và ảnh: Anh Hoàng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo