Thứ Hai, ngày 17 tháng 12 năm 2018

Thầy giáo công nhân hết lòng vì học sinh nghèo

Anh công nhân Hoàng Trọng Khánh và lớp học của mình

(Thanhuytphcm.vn) - Có một lớp học khá đặc biệt tại khu Gò Mã, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM, khi giáo viên đứng lớp ban ngày là một anh công nhân, ban đêm lại dạy kèm cho con em những gia đình lao động, gia đình công nhân nghèo tại địa phương. Hơn 7 năm qua, nhiều học sinh đã trưởng thành tại lớp học này bằng tình yêu thương của người thầy công nhân.

Tầm lòng của người yêu nghề “gõ đầu trẻ”

Nhân vật được nhắc đến trong bài viết này là Hoàng Trọng Khánh, đoàn viên chi đoàn Công ty Liên doanh Bio - Pharmachemie, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một Thành viên. Hiện tại Khánh đang là công nhân thuộc phân xưởng Thuốc sát trùng. Những năm qua, người dân lao động nghèo tại khu vực này đã quen với hình ảnh một anh công nhân trẻ, tan giờ làm là tất bật chạy về phòng trọ để kịp giờ dạy cho các bạn học sinh.

Nói về cơ duyên với lớp học, Khánh cho biết cách đây 7 năm, trong một dịp tình cờ ghé thăm nhà một người bạn tại khu Gò Mã, Quận 9, thấy 4 đứa trẻ túm tụm ôn bài, cãi nhau về đáp án nhưng đáp án nào cũng sai. “Thấy vậy nên mình vô chỉ mấy đứa, chỉ hăng say tới tối mà chưa muốn về. Mấy đứa năn nỉ mình hôm sau quay lại giảng bài giúp, thế là mình bén duyên với đám trẻ tại xóm nghèo này từ đó” – Khánh chia sẻ. Từ cơ duyên đó, Khánh trở thành thầy giáo của bọn trẻ. Hằng ngày sau giờ làm việc, Khánh đều đặn đến dạy cho các em, giúp các em ôn bài, làm bài tập, ôn lại kiến thức đối với các em bị mất căn bản.

Mỗi tối, lớp học bắt đầu từ 17 giờ 30 và kết thúc vào lúc 20 giờ 30. Ca sớm là học sinh lớp 7, 9. Còn ca muộn hơn là học sinh lớp 6, 8. Khánh dạy tất cả các môn nhưng chủ yếu là Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn. Riêng môn tiếng Anh thì Khánh chỉ nhận dạy lớp 6, 7 vì trình độ có hạn. Lịch trong tuần luân phiên giữa các môn. Để có thể dạy học trò, Khánh phải luôn mày mò tự học từng ngày. Anh mua sách giáo khoa về học, rồi học trên mạng internet. Với Khánh, mỗi lần đứng lớp là một lần tự học. “Mình không dạy kiến thức mới của buổi học trước mà chỉ giúp các bạn học sinh ôn lại những kiến thức cũ và giải những bài tập khó. Ở lớp mình hướng dẫn cách để các bạn học sinh có thể tự học và có ý thức trong học tập, như vậy thì mới tiến bộ được” – Khánh cho biết.

Học sinh tại lớp lúc đầu học trong một căn phòng trọ nhỏ, rồi học sinh đông thêm nên chuyển ra một khoản sân trống mà một người bạn Khánh cho mượn. Thấy lớp học đông sợ ảnh hướng tới sinh hoạt của gia đình chủ nhà, Khánh quyết định thuê luôn một căn nhà nhỏ để các em có chỗ ngồi ổn định.

Tiền thuê nhà được trích từ chính tiền lương công nhân của Khánh, lớp học dần khang trang, số lượng học sinh đông lên hẳn, mỗi khóa có từ 40 - 50 em. “Điểm chung của các em học sinh là hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đi học thêm hoặc thuê gia sư dạy kèm. Ba mẹ vất vả mưu sinh nên không có nhiều thời gian dạy các em học tập. Có không ít em sức học kém nếu không có sự hỗ trợ kịp thời thì có nguy cơ bỏ học rất cao” – Khánh cho biết.

Để động viên học sinh của lớp, hàng năm, Khánh luôn trích một phần nhỏ trong đồng lương công nhân của mình mua những phần quả nhỏ như tập, bút, ba lô để tặng các em. Bên cạnh đó, tận dụng khoảng vườn nơi khu trọ rộng rãi, Khánh tăng gia nuôi thêm gà để “bồi dưỡng” học trò của mình. Mới đây, khi được công ty thưởng cho 4 triệu đồng, không ngần ngại, Khánh lấy ngay số tiền đó mua gần chục bộ bàn ghế cho học trò và hai chiếc bảng viết.

Quả ngọt từ tấm lòng tình nguyện

Trong căn nhà nhỏ rộng chừng 20m2, tầng trệt làm khu dạy học khối lớp 7, tầng trên rộng rãi hơn dành cho khối lớp 9, bảng viết thậm chí chỉ là tấm gạch ốp tường. Trên bục giảng, thầy vẫn mặc nguyên bộ đồ thanh niên, say sưa giảng về từ trường, những công thức ngoại ngữ, phía dưới trò say mê nghe.

Điều đáng mừng là sau một thời gian học, kết quả học tập của các bạn học sinh ở trường đã tiến bộ rõ rệt. Nhiều bạn từ yếu kém đã trở thành khá giỏi, nhiều bạn còn dẫn đầu lớp môn Hóa với điểm số cuối năm lên đến 9,75. Có bạn đã trở thành sinh viên đại học.

Nguyễn Thị Phương Thảo (học sinh Trường THPT Đặng Tấn Tài, Quận 9) cho biết, những kiến thức trên trường không hiểu, khi về đây được thầy Khánh chỉ dẫn tận tình. Chính vì được thầy Khánh kèm cặp trong thời gian vừa qua nên kết quả học tập của em tiến bộ rõ rệt.

Còn chị Hoàng Thị Huệ (người dân phường Phước Long B, Quận 9) cho biết, hiện hai vợ chồng làm công nhân, thường xuyên tăng ca, không có thời gian kèm cặp con nên nhờ Khánh kèm cặp. Đến nay các con không những tiến bộ hơn mà còn có ý thức tự học nên hai vợ chồng rất yên tâm.

Khánh đang là công nhân tại Công ty Liên doanh Bio – Pharmachemie, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV Khánh đang là công nhân tại Công ty Liên doanh Bio – Pharmachemie, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV

Mặc dù không còn tham gia lớp học nhưng nhiều học sinh vẫn nhớ đến lớp như là ngôi trường thứ hai của mình. “Có 2 bạn học sinh nhà mãi tận Đồng Nai, đến học tại lớp học của mình trong 3 tháng hè, vậy mà ngày 20/11 vẫn lặn lội từ nhà đến lớp học để tặng quà cho mình khiến mình cảm động mãi không thôi” – Khánh tâm sự.

Dù đã ngoài 30 tuổi nhưng vẫn chưa nghĩ đến hạnh phúc riêng của mình mà dành hết công sức, thu nhập để duy trì lớp học. Ngoài dạy miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Khánh còn tích cực tham gia các chiến dịch tình nguyện, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, giờ thứ 9... mà công ty phát động.

Có thể thấy ở Khánh là hình ảnh điển hình của thanh niên công nhân TP, hăng say trong lao động, tích cực trong các hoạt động tình nguyện. Với những việc làm của mình, mới đây Hoàng Trọng Khánh được tuyên dương gương “Người tốt việc tốt năm 2017” và nhân rộng điển hình trong đội ngũ công nhân lao động thành phố.

Mỹ Lâm

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 16/12/2018

* Ngày 15/12, UBND huyện Hóc Môn phối hợp với UBND xã Thới Tam Thôn tổ chức Lễ ra mắt Hợp tác xã (HTX) TMDV Rau sạch GAP (tên gọi tắt RASA FOOD Coop). HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện các khâu như: dịch vụ, trồng và cung ứng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cung cấp vật tư nông nghiệp, xây dựng các mô hình liên kết, tư vấn chuyển đổi các cây trồng vật nuôi kém hiệu quả sang những cây trồng vật nuôi mang lại kinh tế cao; liên kết các nông dân sản xuất nhỏ lẻ trở thành các Tổ hợp tác, HTX tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm cho xã viên… (Tịnh Văn)

Tin vắn ngày 15/12/2018

* Sáng 15/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phường 6 lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (đại hội điểm) đã diễn ra phiên chính thức. Tại đại hội, một số chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được đại hội thông qua như: thực hiện vận động quỹ “Vì người nghèo” đạt 900 triệu đồng, quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” đạt 200 triệu đồng; phấn đấu 3/3 Ban công tác Mặt trận khu phố đạt danh hiệu xuất sắc hằng năm; giữ vững danh hiệu thi đua xuất sắc trong xếp loại hằng năm của Ủy ban MTTQ quận;…Đại hội đã hiệp thương bầu 33 đại biểu vào Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 6 nhiệm kỳ 2019 – 2024, đồng chí Trần Thị Mai Ly tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Phường 6 nhiệm kỳ 2019 – 2024. (Mỹ Duyên)

* Sáng 15/12, Câu lạc bộ Khối Vũ trang - Biệt động quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức họp mặt nhân kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018) và ôn lại truyền thống của Lực lượng Đặc công - Biệt động thành trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm (1946 – 1975). Trong 2 cuộc kháng chiến, Lực lượng Đặc công - Biệt  động Sài Gòn – Chợ  Lớn - Gia Định đã có những trận đánh được đồng bào, chiến sĩ cả nước vui mừng, bạn bè trên thế giới kính phục. Một trong những trận đánh nổi bật có tiếng vang lớn ảnh hưởng đến cục diện chiến trường, đó là đã đồng loạt nổ súng, tiến công vào 5 mục tiêu trọng yếu của Mỹ - ngụy như: Bộ Tổng tham mưu, Dinh Độc lập, Đài phát thanh, Bộ Tư lệnh Hải Quân, Tòa Đại sứ Mỹ,.. mở màn cho quân và dân miền Nam trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. (Hữu Mạo).

* Ngày 14/12, tại Trung tâm Y tế huyện Củ Chi, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng đã phối hợp với Bệnh viện Ung bướu TPHCM tổ chức khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú miễn phí cho nữ cán bộ, công chức của Cơ quan Đảng - Đoàn thể, Cơ quan chính quyền các xã, thị trấn và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Củ Chi từ 40 tuổi trở lên hoặc từ 35 tuổi trở lên. Tại đây, đã có 410 các chị em phụ nữ được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu thăm khám, tư vấn và thực hiện miễn phí những kỹ thuật cận lâm sàng tầm soát bệnh  với những trường hợp có nghi ngờ. (Ngọc Thùy).

* Chiều 14/12, Quận ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018). Tại buổi họp mặt, các đại biểu cũng được nghe thông tin tình hình trong nước và quốc tế, đặc biệt là sức mạnh của quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay. Dịp này, UBND Quận 8 đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hội thao phòng không nhân dân, phòng không lục quân. (Lý Ngọc Hiếu).

* Tối 14/12, Quận ủy Quận 8 đã phối hợp với Phòng Văn hoá - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Liên Hiệp các hội văn học nghệ thuật TP và Sân khấu kịch 5B tổ chức công diễn lần thứ hai vở kịch “Dấu xưa” tại Nhà hát Trung tâm văn hoá Quận 8. Trên 500 đại biểu là lãnh đạo, Ban Giám hiệu, giáo viên các trường, cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quận 8 đã đến dự. Qua vở kịch, Ban Tổ chức mong muốn đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Quận 8 đúc kết bài học cho bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày và tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. (Trần Thy).

* Tối 14/12, Liên đoàn Lao động Quận 1 tổ chức buổi truyền thông “Nâng cao nhận thức về vấn đề phòng, chống ma túy, mại dâm - HIV/AIDS” năm 2018 cho hơn 150 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH E.Land Việt Nam, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Buổi truyền thông đã thông tin tình hình lây nhiễm HIV/AIDS hiện nay trên địa bàn TPHCM và tỉnh Long An, tiến tới kết thúc đại dịch vào năm 2030; tuyên truyền các biện pháp nâng cao nhận thức của công nhân viên chức, người lao động về dự phòng, chăm sóc người nhiễm và lợi ích của việc xét nghiệm sớm HIV; tầm quan trọng chiến lược phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc; giới thiệu các địa điểm tham vấn, xét nghiệm và điều trị ARV miễn phí trên địa bàn. (Long Toàn).

* Tối 14/12, Ban chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức hội diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018). Tham gia hội diễn là các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Quân đội, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của các Cụm thi đua lực lượng vũ trang quận cùng các đơn vị kết nghĩa. Kết quả hội diễn văn nghệ, giải Nhất thuộc về Cụm thi đua 2/LLVT quận; giải Nhì thuộc về Cụm thi đua 4/LLVT quận và giải Ba thuộc về Cụm thi đua 3/LLVT quận. Ngoài hội diễn văn nghệ, Ban chỉ huy Quân sự quận còn tổ chức hội thi viết báo tường, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như chạy việt dã 1.500m, kéo co và bơi vũ trang... (Hoàng Thông)