Thứ Sáu, ngày 17 tháng 8 năm 2018

Thầy giáo công nhân hết lòng vì học sinh nghèo

Anh công nhân Hoàng Trọng Khánh và lớp học của mình

(Thanhuytphcm.vn) - Có một lớp học khá đặc biệt tại khu Gò Mã, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM, khi giáo viên đứng lớp ban ngày là một anh công nhân, ban đêm lại dạy kèm cho con em những gia đình lao động, gia đình công nhân nghèo tại địa phương. Hơn 7 năm qua, nhiều học sinh đã trưởng thành tại lớp học này bằng tình yêu thương của người thầy công nhân.

Tầm lòng của người yêu nghề “gõ đầu trẻ”

Nhân vật được nhắc đến trong bài viết này là Hoàng Trọng Khánh, đoàn viên chi đoàn Công ty Liên doanh Bio - Pharmachemie, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một Thành viên. Hiện tại Khánh đang là công nhân thuộc phân xưởng Thuốc sát trùng. Những năm qua, người dân lao động nghèo tại khu vực này đã quen với hình ảnh một anh công nhân trẻ, tan giờ làm là tất bật chạy về phòng trọ để kịp giờ dạy cho các bạn học sinh.

Nói về cơ duyên với lớp học, Khánh cho biết cách đây 7 năm, trong một dịp tình cờ ghé thăm nhà một người bạn tại khu Gò Mã, Quận 9, thấy 4 đứa trẻ túm tụm ôn bài, cãi nhau về đáp án nhưng đáp án nào cũng sai. “Thấy vậy nên mình vô chỉ mấy đứa, chỉ hăng say tới tối mà chưa muốn về. Mấy đứa năn nỉ mình hôm sau quay lại giảng bài giúp, thế là mình bén duyên với đám trẻ tại xóm nghèo này từ đó” – Khánh chia sẻ. Từ cơ duyên đó, Khánh trở thành thầy giáo của bọn trẻ. Hằng ngày sau giờ làm việc, Khánh đều đặn đến dạy cho các em, giúp các em ôn bài, làm bài tập, ôn lại kiến thức đối với các em bị mất căn bản.

Mỗi tối, lớp học bắt đầu từ 17 giờ 30 và kết thúc vào lúc 20 giờ 30. Ca sớm là học sinh lớp 7, 9. Còn ca muộn hơn là học sinh lớp 6, 8. Khánh dạy tất cả các môn nhưng chủ yếu là Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn. Riêng môn tiếng Anh thì Khánh chỉ nhận dạy lớp 6, 7 vì trình độ có hạn. Lịch trong tuần luân phiên giữa các môn. Để có thể dạy học trò, Khánh phải luôn mày mò tự học từng ngày. Anh mua sách giáo khoa về học, rồi học trên mạng internet. Với Khánh, mỗi lần đứng lớp là một lần tự học. “Mình không dạy kiến thức mới của buổi học trước mà chỉ giúp các bạn học sinh ôn lại những kiến thức cũ và giải những bài tập khó. Ở lớp mình hướng dẫn cách để các bạn học sinh có thể tự học và có ý thức trong học tập, như vậy thì mới tiến bộ được” – Khánh cho biết.

Học sinh tại lớp lúc đầu học trong một căn phòng trọ nhỏ, rồi học sinh đông thêm nên chuyển ra một khoản sân trống mà một người bạn Khánh cho mượn. Thấy lớp học đông sợ ảnh hướng tới sinh hoạt của gia đình chủ nhà, Khánh quyết định thuê luôn một căn nhà nhỏ để các em có chỗ ngồi ổn định.

Tiền thuê nhà được trích từ chính tiền lương công nhân của Khánh, lớp học dần khang trang, số lượng học sinh đông lên hẳn, mỗi khóa có từ 40 - 50 em. “Điểm chung của các em học sinh là hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đi học thêm hoặc thuê gia sư dạy kèm. Ba mẹ vất vả mưu sinh nên không có nhiều thời gian dạy các em học tập. Có không ít em sức học kém nếu không có sự hỗ trợ kịp thời thì có nguy cơ bỏ học rất cao” – Khánh cho biết.

Để động viên học sinh của lớp, hàng năm, Khánh luôn trích một phần nhỏ trong đồng lương công nhân của mình mua những phần quả nhỏ như tập, bút, ba lô để tặng các em. Bên cạnh đó, tận dụng khoảng vườn nơi khu trọ rộng rãi, Khánh tăng gia nuôi thêm gà để “bồi dưỡng” học trò của mình. Mới đây, khi được công ty thưởng cho 4 triệu đồng, không ngần ngại, Khánh lấy ngay số tiền đó mua gần chục bộ bàn ghế cho học trò và hai chiếc bảng viết.

Quả ngọt từ tấm lòng tình nguyện

Trong căn nhà nhỏ rộng chừng 20m2, tầng trệt làm khu dạy học khối lớp 7, tầng trên rộng rãi hơn dành cho khối lớp 9, bảng viết thậm chí chỉ là tấm gạch ốp tường. Trên bục giảng, thầy vẫn mặc nguyên bộ đồ thanh niên, say sưa giảng về từ trường, những công thức ngoại ngữ, phía dưới trò say mê nghe.

Điều đáng mừng là sau một thời gian học, kết quả học tập của các bạn học sinh ở trường đã tiến bộ rõ rệt. Nhiều bạn từ yếu kém đã trở thành khá giỏi, nhiều bạn còn dẫn đầu lớp môn Hóa với điểm số cuối năm lên đến 9,75. Có bạn đã trở thành sinh viên đại học.

Nguyễn Thị Phương Thảo (học sinh Trường THPT Đặng Tấn Tài, Quận 9) cho biết, những kiến thức trên trường không hiểu, khi về đây được thầy Khánh chỉ dẫn tận tình. Chính vì được thầy Khánh kèm cặp trong thời gian vừa qua nên kết quả học tập của em tiến bộ rõ rệt.

Còn chị Hoàng Thị Huệ (người dân phường Phước Long B, Quận 9) cho biết, hiện hai vợ chồng làm công nhân, thường xuyên tăng ca, không có thời gian kèm cặp con nên nhờ Khánh kèm cặp. Đến nay các con không những tiến bộ hơn mà còn có ý thức tự học nên hai vợ chồng rất yên tâm.

Khánh đang là công nhân tại Công ty Liên doanh Bio – Pharmachemie, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV Khánh đang là công nhân tại Công ty Liên doanh Bio – Pharmachemie, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV

Mặc dù không còn tham gia lớp học nhưng nhiều học sinh vẫn nhớ đến lớp như là ngôi trường thứ hai của mình. “Có 2 bạn học sinh nhà mãi tận Đồng Nai, đến học tại lớp học của mình trong 3 tháng hè, vậy mà ngày 20/11 vẫn lặn lội từ nhà đến lớp học để tặng quà cho mình khiến mình cảm động mãi không thôi” – Khánh tâm sự.

Dù đã ngoài 30 tuổi nhưng vẫn chưa nghĩ đến hạnh phúc riêng của mình mà dành hết công sức, thu nhập để duy trì lớp học. Ngoài dạy miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Khánh còn tích cực tham gia các chiến dịch tình nguyện, các phong trào đền ơn đáp nghĩa, giờ thứ 9... mà công ty phát động.

Có thể thấy ở Khánh là hình ảnh điển hình của thanh niên công nhân TP, hăng say trong lao động, tích cực trong các hoạt động tình nguyện. Với những việc làm của mình, mới đây Hoàng Trọng Khánh được tuyên dương gương “Người tốt việc tốt năm 2017” và nhân rộng điển hình trong đội ngũ công nhân lao động thành phố.

Mỹ Lâm

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)

Tin vắn ngày 15/8/2018

* Sáng 15/8, Chi cục Thuế Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cán bộ 124 tổ chức, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn Quận 1. Hội nghị giới thiệu các văn bản pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, quy định về người nộp thuế, các khoản thu nhập chịu thuế, căn cứ tính thuế…; đồng thời hướng dẫn chi tiết kê khai các biểu mẫu: Giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân; tờ khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân; bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh… (Xuân Thanh)

* Sáng 15/8, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái trên các trang mạng xã hội hiện nay” cho 325 đồng chí cán bộ chủ chốt quận, đảng viên Đảng bộ Cơ quan đảng, đoàn thể quận. Nội dung: tác động tích cực và tiêu cực của mạng xã hội; tình hình chống phá của các thế lực thù địch trên mạng xã hội; những hình thức và thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội và những biện pháp góp phần đấu tranh, phòng chống các luận điệu sai trái, xuyên tạc hiện nay trên không gian mạng. (Nguyễn Thị Luân)

* Sáng 15/8, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh Quận 8 đã khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho 108 chức việc trong các tôn giáo trên địa bàn. Trong thời gian 2 ngày, lớp học được nghe quán triệt, học tập 5 chuyên đề cơ bản như đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; phòng, chống chiến lược Diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; một số vấn đề kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng an ninh... (Hữu Mạo).