Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tháo bỏ canule thành công cho nữ bệnh nhân sau nhiều tháng phải đeo để mở khí quản ở cổ

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ngày 16/5, cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật nối đoạn hẹp thực quản, tháo bỏ canule (ống mở khí quản) thành công cho 1 bệnh nhân nữ (62 tuổi, ngụ Quận 8, TPHCM).

Trước đó, vào khoảng tháng 11/2021, bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 phải nhập bệnh viện dã chiến trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê cần phải đặt nội khí quản, thở máy kéo dài. Sau đó, bệnh nhân được mở khí quản và cai máy thở. Nhiều tháng sau khi xuất viện, bệnh nhân vẫn phải đeo canule mở khí quản ở cổ vì rút nhiều lần thất bại. Suốt 7 tháng, bệnh nhân không nói được. Người nhà phải mua máy hút đàm nhớt để hút mỗi ngày từ 2 - 3 lần dịch (đeo canule cũng kích thích đàm nhớt trong phổi). Bên cạnh hẹp khí quản do đeo canule khoảng 7 tháng, đây là một bệnh nhân lớn tuổi, mắc bệnh đái tháo đường, đều là những yếu tố nguy cơ khiến vết thương không lành hơn người bình thường.

Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa 2 Ngô Thế Hải, Phó trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt đoạn sẹo hẹp, nối khí quản, giúp đường thở thông thoáng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được thở thông qua mũi như người bình thường, không phải đeo canule như trước nữa, vết thương lành tốt.

Theo PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đây là trường hợp hẹp khí quản sau đặt nội khí quản dài ngày. Sẹo hẹp nặng gây bít hoàn toàn lòng khí quản 1 đoạn dài 5 - 6cm như cái nút chai nút chặt vào đường thở. Bệnh nhân không thở được phải lệ thuộc vào canule mở khí quản. Trường hợp này nếu không phẫu thuật rút ống canule ra, bệnh nhân có thể phải đeo canule suốt đời.

Các bác sĩ cho biết, mở khí quản thường do đặt nội khí quản trên bệnh nhân hôn mê, thở máy kéo dài. Đây là phương pháp điều trị tốt và hiệu quả tại thời điểm đó, giải quyết được nhiều tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân đeo canule thường gặp nhiều bất lợi như hạn chế trong quá trình giao tiếp, không nói được. Bệnh nhân dễ ho khạc đàm nhiều, đàm nhớt trong phổi văng ra ngoài dễ lây nhiễm, ảnh hưởng đến người khác; bất tiện trong chăm sóc và giao tiếp cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Khi mở khí quản và đặt canule, vai trò của mũi và đường hô hấp trên cũng bị hạn chế, không khí đi trực tiếp qua lỗ mở khí quản, vào trong phổi. Bệnh nhân dễ mắc bệnh viêm phổi.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo