Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 2023

Tập trung thực hiện hiệu quả công tác xây dựng pháp luật

Đồng chí Trần Kim Yến trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc.

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 3/10, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 2 TPHCM gồm các đại biểu: Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Bình Thạnh trước Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri mong muốn, các đại biểu Quốc hội tập trung thực hiện hiệu quả công tác xây dựng pháp luật. Cử tri Nguyễn Minh Hùng, Phường 2 bày tỏ mong muốn các đại biểu Quốc hội thay mặt cử tri cả nước hoàn chỉnh bộ Luật Đất Đai (sửa đổi) để tránh những sai sót. Cùng với đó, phản ánh lại các cơ quan liên quan điều chỉnh lại các thủ tục pháp lý để công nhân, người lao động có cơ hội tiếp cận chủ trương nhân đạo của Đảng và Chính phủ xây dựng nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân. 

Cử tri Nguyễn Minh Hùng đề xuất đại biểu Quốc hội tổ chức việc giám sát sử dụng tài sản công cho đầu tư phát triển; đồng thời kiểm tra việc thực hiện phòng cháy chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ, ký túc xá...

Đồng chí Đỗ Đức Hiển gặp gỡ cử tri quận Bình Thạnh. Đồng chí Đỗ Đức Hiển gặp gỡ cử tri quận Bình Thạnh.

Cùng về công tác tác phòng cháy, chữa cháy, cử tri Minh Sáu, Phường 17 cho rằng, Luật phải có quy định chặt chẽ hơn về công tác phòng cháy chữa cháy. Tại các hẻm đều có đường ống dẫn nước vào khu dân cư, vì vậy cần nắp hệ thống họng tiếp nước chữa cháy tại đây để khi có sự cố xảy ra, lực lượng cứu hỏa dễ tiếp cận, thuận lợi hơn khi chữa cháy.

Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri kiến nghị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Việc thực hiện sắp xếp khu phố/ấp tại TP cần được triển khai thận trọng, có thể thực hiện thí điểm trước và có lộ trình thực hiện cụ thể. 

Trao đổi với cử tri quận Bình Thạnh về công tác xây dựng pháp luật, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đỗ Đức Hiển thông tin, kỳ họp sắp tới Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án Luật, cho ý kiến 8 dự án Luật. Trong các dự án Luật Quốc hội sẽ xem xét thông qua có rất nhiều Luật quan trọng, liên quan đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Tổ đại biểu Quốc hội  đơn vị 2 TPHCM tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của cử tri để đóng góp hoàn thiện các dự án Luật, trong đó đảm bảo thống nhất cơ sở pháp lý, minh bạch khả thi, công bằng.

Cử tri phát phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh. Cử tri phát phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Thạnh.

Đối với công tác cải cách hành chính, đồng chí Đỗ Đức Hiển cho biết Chính phủ, Quốc hội rất quan tâm công tác này và đơn giản hóa nhiều thủ tục. Khi liên thông các thủ tục hành chính, nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ giảm bớt thêm nhiều thủ tục.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến cảm ơn cử tri quận Bình Thạnh đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết; đồng thời trao đổi nhiều nội dung cử tri quan tâm.

Đối với việc sắp xếp lại khu phố/ấp tại TP, đồng chí Trần Kim Yến chia sẻ, tại TPHCM, mô hình dưới phường/xã có 2 cấp. Đó là cấp khu phố (đối với các phường), ở dưới có tổ dân phố. Đối với các xã, ở dưới có ấp, rồi đến tổ nhân dân. Mô hình này tồn tại ở TP hơn 40 năm qua và đóng góp tích cực cho chính quyền xã, phường, thị trấn trong việc đưa các thông tin, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân. Hiện nay, khi thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ, TP phải sắp xếp khu phố, ấp. TP cũng rất cân nhắc, đặt ra vấn đề về việc sử dụng tên gọi khu phố hay tổ khu phố. Chủ trương của TP hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng đến người dân khi sắp xếp lại tổ dân phố/ấp. Quá trình xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện TP cũng lấy ý kiến người dân và vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến nhân dân. Cần tính toàn lộ trình hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo