Thứ Năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023

Tập trung nhiều hơn nữa tháo gỡ vướng mắc thủ tục về đất đai, xây dựng

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 14/5, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị 9 gồm các đại biểu: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Thiếu tướng Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương; Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè và Quận 7, trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Quan tâm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị các vấn đề liên quan đến nhà ở, quản lý đất đai hiện nay. Cử tri Mai Thảo, công nhân Công ty TNHH Vĩ Châu, Quận 7 cho biết, với mức lương 7,5 triệu đồng/tháng; chồng chị là lao động tự do thu nhập không ổn định và có 1 con học đại học, gia đình phải tiết kiệm mới đủ chi tiêu, vì vậy để có tiền mua nhà là rất khó. Cử tri Mai Thảo đề nghị, các quận, huyện cần có quỹ đất xây dựng nhà, nhất là nhà ở xã hội. Có thể xây dựng chung cư phù hợp với các hộ gia đình có 2 đến 3, 4 người với mức giá phù hợp với công nhân, người lao động. TP cũng cần có chính sách mua nhà, đất trả góp cho người lao động và mở rộng đối tượng được vay Quỹ phát triển nhà ở của TP.

Cử tri cũng kiến nghị cần sớm sửa đổi Luật Đất đai để phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời có biện pháp quản lý, xử lý các trường hợp “bơm”, “thổi”, tạo cơn sốt ảo để đẩy giá đất lên cao. Cử tri Nguyễn Văn Nghĩa, phường Tân Thuận, Quận 7 kiến nghị, cần thiết có sự điều chỉnh bổ sung quy định pháp luật kịp thời để bảo vệ những người thực thi pháp luật, trừng trị những kẻ lợi dụng kẽ hở pháp luật phá hoại kinh tế quốc gia.

Một số cử tri mong muốn dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1" sẽ được đưa vào sử dụng. Theo cử tri Tăng Văn Thông, xã Phú Xuân, hiện nay tình ngập nước do triều cường tại Nhà Bè vẫn diễn ra. Trong khi đó, dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1" đã đình trệ khá lâu, dù đến nay đã thi công hoàn thành trên 90% và hoàn thành giải phóng mặt bằng. Tổ ĐBQH cần kiến nghị TP tháo gỡ khó khăn cho dự án này để công trình được vận hành trong thời gian sớm nhất, giảm ngập cho toàn TP, vừa chống lãng phí ngân sách nhà nước. 

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Đan Như) Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Đan Như)

Nhiều ý kiến cử tri của huyện Nhà Bè và Quận 7 kiến nghị triển khai mở rộng một số đường giao thông, tạo điều kiện đi lại cho người dân; đồng thời xem xét điều chỉnh một số quy hoạch dự án không còn phù hợp.

Trao đổi các nội dung về nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà giá rẻ cho công nhân, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đặng Phú Thành cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2020, Sở Xây dựng đã phối hợp các đơn vị thực hiện 19 dự án với 15.000 căn hộ nhà ở xã hội. Định hướng nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025, sẽ thực hiện 47 dự án khoảng 2,5 triệu m2, với khoảng 35.000 căn hộ. Đối với nhà lưu trú công nhân, giai đoạn 2016-2020 đã hoàn thành các dự án với tổng diện tích 4,7ha với 800 hộ, tương ứng 4.600 chỗ ở cho công nhân. Định hướng giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện 6 nhà lưu trú cho công nhân, quy mô 10ha, khoảng 6.500 phòng, tương ứng 28.000 chỗ ở cho công nhân. Trong tháng 4 vừa qua, Sở Xây dựng đã phối hợp các đơn vị khởi công 5 dự án nhà ở xã hội và khu lưu trú cho công nhân; phấn đấu trong năm 2022, khởi công 12 dự án nhà ở xã hội, khu lưu trú công nhân.

Thông tin về dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1", đồng chí Đặng Phú Thành cho biết, từ tháng 2/2022, UBND TP quyết định điều chỉnh dự án với thời gian thực hiện đến 2023. Hiện các ngành của TP tích cực phối hợp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ và đã hoàn thành khoảng trên 90%. Dự kiến công trình sẽ đưa vào sử dụng từ năm 2023.

Liên quan đến quản lý đất đai, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng thông tin, để quản lý chặt chẽ, tránh những thông tin không chính xác dẫn đến giá cả một số dự án bị đẩy lên cao hoặc dự án chưa có nhưng đã rao bán dẫn đến giá tăng, TP đã kiểm soát bằng kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND TP phê duyệt. Khi có thông tin dự án rao bán, người dân có thể đối chiếu qua thông tin được công khai về kế hoạch sử dụng đất của địa phương để biết được tình trạng pháp lý của các dự án đó. 

Cử tri Quận 7 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Cử tri Quận 7 phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Vừa quản lý tốt, vừa sử dụng hiệu quả nguồn lực về đất đai

Phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cảm ơn các ý kiến tâm huyết của cử tri huyện Nhà Bè và Quận 7. Trao đổi vấn đề nhà ở, đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, đây là vấn đề lớn, rất quan trọng vì chúng ta có an cư mới lạc nghiệp được. Nội dung này TP sẽ tập trung thực hiện trong thời gian tới, trong đó tập trung triển khai nhiều hơn nữa nhà lưu trú công nhân.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, qua tiếp xúc cử tri cho thấy, rất nhiều công nhân, kể cả công chức viên chức chưa có nhu cầu mua nhà nhưng có nhu cầu thuê nhà vì liên quan đến thu nhập. Chính vì vậy, TP sẽ tăng cường nhà lưu trú công nhân, nhà cho thuê để đáp ứng được nhu cầu, phù hợp với thu nhập. UBND TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng, Quỹ phát triển nhà TP nghiên cứu cơ chế hỗ trợ lãi vay một số đối tượng được vay để mua nhà, sửa nhà.

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, với những nỗ lực của Sở Xây dựng TP, Sở Tài nguyên - Môi trường và các sở, ngành của TP, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 đã tập trung tháo gỡ các thủ tục về đất đai, xây dựng. Thời gian tới, TP tập trung nhiều hơn nữa tháo gỡ vướng mắc thủ tục về đất đai, xây dựng, vì lãnh đạo TP biết có hàng chục ngàn hộ dân đang vướng việc này. Đồng chí cũng đề nghị, các địa phương của TP cần nỗ lực hơn để thực hiện nội dung này.

Liên quan đến việc sửa đổi Luật đất đai, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII vừa qua đã tổng kết Nghị quyết về đất đai và cho những chủ trương rất lớn. Ở đây làm sao vừa quản lý tốt, vừa sử dụng có hiệu quả nguồn lực về đất đai, đảm bảo được quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân trong sử dụng đất đai. Như thế có định hướng để sửa đổi Luật Đất đai. Thời gian qua, Đoàn ĐBQH, UBND TP và các sở, ngành đã có kiến nghị cụ thể, đầy đủ cho Trung ương về sửa đổi Luật Đất đai. Sau Hội nghị Trung ương, Ban Chỉ đạo, Chính phủ, các cơ quan tập trung sửa đổi Luật Đất đai và các Luật khác có liên quan đến đất đai. Thời gian tới, Đoàn ĐBQH TP, UBND TP, các sở, ngành, tiếp tục thực hiện tổng hợp ý kiến của các cá nhân, tập thể để tích cực tham gia góp ý cho quá trình sửa đổi Luật Đất đai.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri.

Về thị trường bất động sản, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, Hội nghị Trung ương 5 vừa qua cũng đã bàn vấn đề này và sắp tới sẽ có rà soát các quy định pháp luật, hoàn thiện pháp lý để thị trường này minh bạch, hiệu quả, quản lý được tốt hơn. Đồng chí cũng thông tin, đến nay về cơ bản UBND TP đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của các quận, huyện; đồng thời đề nghị các địa phương của TP công khai kế hoạc sử dụng đất này; tổ chức tuyên truyền vận động để mọi người biết thực hiện cho đúng và giám sát thực hiện kế hoạch này.

Đối với Đề án chuyển huyện lên quận hoặc TP, UBND TP giao Sở Nội vụ phối hợp các đơn vị hoàn thành đề án này, dự kiến thông qua dịp giữa năm. “Chúng ta xây dựng đề án này cho định hướng tương lai phát triển của TP, chứ không phải để án ban hành rồi năm sau huyện sẽ lên quận hay lên TP. Việc này phải hết sức quan tâm; phải có kế hoạch, lộ trình, cập nhật quy hoạch, có biện pháp, giải pháp cụ thể” - đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý và đề nghị lãnh đạo các địa phương thông tin tuyên truyền, quản lý đất đai trên địa bàn, tránh trường hợp huyện chưa lên quận, chưa lên TP mà đất đã lên nhiều lần, sau này rất khó trong quy hoạch, thu hồi đất thực hiện các công trình công cộng.

Trước ý kiến của cử tri về tiến độ thi công Dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1", đồng chí cho biết, mặc dù còn có những vướng mắc nhưng tinh thần là TP sẽ tập trung hoàn thành dự này vì đây là dự án rất quan trọng với TP, trong đó có Nhà Bè, Quận 7 và các các địa phương khác trong vùng dự án. Bên cạnh đó, TP cũng sẽ rà soát lại, khởi động, triển khai thêm các dự án khác trên toàn địa bàn TP để khắc phục dần tình trạng ngập do triều cường dâng cao hoặc do mưa lớn để làm sao có cuộc sống người dân ngày càng tốt hơn.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo