Thứ Bảy, ngày 9 tháng 12 năm 2023

Tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong việc tự giác giao nộp và tố giác hành vi vi phạm về vũ khí

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/9, UBND TPHCM đã có văn bản gửi thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức về tăng cường tuyên truyền và quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (gọi chung là vũ khí) trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung tăng cường tuyên truyền vào các đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, các cơ quan, tổ chức, hộ kinh doanh... Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong việc tự giác giao nộp và tố giác hành vi vi phạm về vũ khí.

Sở Thông tin - Truyền thông rà soát, phát hiện, bóc gỡ, ngăn chặn các trang mạng, đường dẫn quảng cáo mua, bán, hướng dẫn chế tạo trái phép vũ khí trên không gian mạng.

Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho phù hợp với yêu cầu và tình hình chung của TP.

Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn nói riêng và TP nói chung.

Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu phát hiện có sự buông lỏng chỉ đạo, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại địa phương.

Công an TP được giao vận động toàn dân giao nộp vũ khí; thu hồi, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy sau khi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân giao nộp; đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tác quản lý, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và người dân.

Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân tập trung điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh các vụ án về quản lý, sử dụng vũ khí để phục vụ công tác tuyên truyền, góp phần răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung…

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo