Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch

Ngành Y tế Huyện tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho học sinh khối THPT.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/11, đoàn kiểm tra công tác kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của UBND TPHCM do đồng chí Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại huyện Nhà Bè.

Theo báo cáo của huyện Nhà Bè, thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, định kỳ 2 lần/tuần, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện vẫn duy trì chế độ họp giao ban với các xã, thị trấn để kịp thời chỉ đạo, đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Thực hiện công tác xét nghiệm, từ ngày 28/9, huyện chuyển từ xét nghiệm diện rộng toàn dân sang xét nghiệm các vùng nguy cơ rất cao và xét nghiệm cho các đối tượng có triệu chứng và các F1 của đối tượng F0. Đến nay, tổng cộng đã lấy 34.459 mẫu xét nghiệm nhanh tại các xã, thị trấn, qua đó đã phát hiện 5.470 trường hợp dương tính trong cộng đồng.

Hiện nay, huyện đã thành lập 28 Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động của 8 Tổ phản ứng nhanh và Tổ tư vấn từ xa đối với các F0 đang cách ly tại nhà. Các xã, thị trấn cũng thành lập 430 Tổ Covid cộng đồng và các đường dây nóng để người dân có thể liên lạc khi cần. Đối với trạm Y tế lưu động, huyện đang vận hành 10 trạm y tế lưu động và được phân bổ đều trên địa bàn các xã, thị trấn. Các trạm đều được trang bị đầy đủ tủ thuốc, bình oxy, máy đo SpO2. Hiện tại, các trường hợp F0 cách ly tại nhà đều được lập danh sách cập nhật vào phần mềm quản lý, được phát thuốc điều trị và thăm khám thường xuyên.

Về công tác thu dung và điều trị các đối tượng F0, hiện huyện vẫn tiếp tục duy trì hoạt động cơ sở cách ly tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tại xã Nhơn Đức. Thực hiện tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, đến ngày 28/11, toàn huyện có 140.048 người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin, đạt 99,8%. Trong đó có 119.560 người đã tiêm đủ 2 mũi, đạt 85,2%. Đối với đối tượng ưu tiên là người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, huyện đã tiêm cho 18.567 người trên tổng số 18.604 người, đạt tỷ lệ 99,8%... Đối với đối tượng tiêm là trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đến ngày 28/11, huyện đã tiêm cho hơn 13.060 trẻ. Trong đó, có hơn 11.202 trẻ đã được tiêm mũi 2.

Theo báo cáo cấp độ dịch trên địa bàn theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quy định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, hiện nay huyện Nhà Bè đánh giá cấp độ dịch đạt cấp 2 - mức nguy cơ trung bình.

Đoàn kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 t Đoàn kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đề nghị huyện Nhà Bè cần có đánh giá, phân loại cụ thể từng loại đối tượng chưa tiêm vaccine để từ đó có phương pháp tuyên truyền, vận động người dân tiêm hiệu quả. Cần nắm rõ số trẻ em là F0 theo từng độ tuổi để có phương án tổ chức tiêm cho đối tượng này trong thời gian tới. Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác thu dung và điều trị F0 tại các cơ sở cách ly tập trung, tại Bệnh viện Nhà Bè và tại Bệnh viện dã chiến của Bộ Công an tại xã Phước Lộc. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho rằng, ngành Y tế huyện Nhà Bè cần phối hợp cùng lực lượng công an kiểm tra tại các khu nhà trọ nhằm đảm bảo quản lý tốt số trường hợp lưu trú và có biện pháp xử phạt nghiêm các trường hợp không đăng ký lưu trú, không khai báo y tế khi đến địa bàn huyện. Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu Sở Y tế TP hỗ trợ huyện Nhà Bè bổ sung nhân lực tại các Trạm Y tế lưu động và cung cấp các túi thuốc để huyện thực hiện tốt công tác chăm sóc và quản lý F0 tại cộng đồng. Đồng chí cũng đề nghị huyện phải quản lý chặt chẽ việc cung cấp túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà, đặc biệt là gói thuốc C, đảm bảo gói thuốc C được người bệnh sử dụng hiệu quả.

Dịp này, đồng chí Ngô Minh Châu cùng các thành viên trong đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Phước Kiển.

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo