Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Tân Phú: Vận động người dân hạn chế sử dụng nước ngầm

Công ty CP Cấp nước Tân Hòa thực hiện trám lấp giếng khoan tại chung cư Độc Lập, quận Tân Phú.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 16/6, tại Trường Tiểu học Tân Thới, phường Tân Quý, UBND quận Tân Phú và Công ty CP Cấp nước Tân Hòa ký kết liên tịch phối hợp tổ chức vận động người dân hạn chế sử dụng nước ngầm, trám lấp giếng khoan, giảm hóa đơn có chỉ số tiêu thụ 0 đến 4 m³ và thực hiện các hoạt động an sinh chăm lo cho người dân trên địa bàn.

Theo đó, hai bên sẽ kết hợp thực hiện kế hoạch “Giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TPHCM đến năm 2025”; thực hiện trám lấp giếng khoan đã ngừng khai thác hoặc cải tạo các trạm giếng dự phòng, các trang thiết bị kỹ thuật trên hệ thống nhằm đảm bảo cấp nước an toàn. Trung tâm Y tế quận Tân Phú, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch, hạn chế khai thác nước ngầm tại các khu vực có tỷ lệ số lượng đồng hồ 0 đến 4 m³ cao; tuyên truyền nguy cơ, tác hại của việc khai thác nước ngầm không kiểm soát; vận động khách hàng sử dụng các kênh thanh toán, thu hộ của Công ty; đồng thời, khảo sát các khu nhà trọ, khu lưu trú có đông công nhân lao động để vận động chủ nhà trọ đăng ký định mức nước cho người lao động bằng mã định danh.

Cắt băng khánh thành trao tặng bồn rửa tay bằng van chân đạp cho các em học sinh Trường Tiểu học Tân Thới. Cắt băng khánh thành trao tặng bồn rửa tay bằng van chân đạp cho các em học sinh Trường Tiểu học Tân Thới.

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), cho biết, lượng khai thác nước ngầm trên địa bàn TPHCM hiện nay đã lên đến hơn 700.000 m3/ngày. Việc khai thác quá mức khiến nguồn nước ngầm đang suy giảm, mực nước ngầm đã xuống thấp nhất là 40 m so với mặt đất. Điều này dẫn đến hậu quả là việc sụt lún mặt đất xảy ra ngày càng nhiều. Mặt khác, người dân khai thác và sử dụng nước ngầm trong ăn uống sinh hoạt mà không có kiểm tra, giám sát chất lượng sẽ gây ra mối nguy hại đối với sức khỏe về lâu dài. Hiện Tổng Công ty và các công ty thành viên luôn nỗ lực cấp nước chất lượng, an toàn cho 20/21 quận, huyện và TP Thủ Đức với hơn 1,5 triệu đồng hồ nước, tiếp tục giữ vững thành quả cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân TP. Hiện SAWACO đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặt ra mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2025 là hạn chế tối đa khai thác nước ngầm, đảm bảo cấp nước an toàn liên tục, nâng tổng công suất hệ thống cấp nước từ 2,4 triệu m³/ngày đêm lên 2,9 triệu m³/ngày đêm, tỷ lệ thất thoát nước giảm xuống còn 17,5%.

Công ty CP Cấp nước Tân Hòa trao tặng máy tính cho con em công nhân tại khu lưu trú thanh niên công nhân quận Tân Phú. Công ty CP Cấp nước Tân Hòa trao tặng máy tính cho con em công nhân tại khu lưu trú thanh niên công nhân quận Tân Phú.

Tại lễ ký kết, các chủ nhà trọ đã thực hiện ký cam kết đăng ký định mức nước cho người lao động bằng mã định danh. Công ty CP Cấp nước Tân Hòa đã lắp đặt và tặng bồn rửa tay bằng van chân đạp cho Trường Tiểu học Tân Thới; trao tặng quà và máy tính cũ cho sinh viên, con em công nhân hoàn cảnh khó khăn; thực hiện trám lấp 2 giếng khoan cho hộ dân và chung cư tại địa bàn phường Tân Quý; tổ chức diễu hành xe đạp để tuyên truyền nguy cơ, tác hại của việc khai thác nước ngầm không kiểm soát…

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo