Thứ Sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Sự tham gia của người dân trong phòng, chống tham nhũng là rất quan trọng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 15/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP; Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Phạm Phú Quốc, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu - Phát triển TP đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 11 trước kỳ họp lần thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quận 11 đã đề cập đến những bất cập trong công tác xử lý rác hiện nay. Cử tri Lâm Anh Tài, phường 8 cho biết, TP đã triển khai phân loại rác tại các hộ dân nhưng số người dân tham gia không nhiều. Một trong những lý do là dù người dân đã phân loại rác nhưng người thu gom rác lại đổ chung các loại rác vào nhau. Cử tri Lâm Anh Tài cho rằng, thời gian thu gom rác cần hợp lý hơn và khi thu gom rác phải đảm bảo giữ được việc phân loại các loại rác từ người dân. Một trong những giải pháp quan trọng là thay đổi tuyên truyền phân loại rác qua mạng xã hội, đài truyền hình đến với cả giới trẻ, thay vì chỉ tuyên truyền tại các khu phố, đa số cho người lớn tuổi, người nội trợ tiếp nhận thông tin. Việc tuyên truyền có thể lồng ghép vào các trò chơi truyền hình có những người nổi tiếng tham gia. Bên cạnh đó, TP nên xây dựng các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ hiện đại gắn với bảo vệ môi trường.

Tại buổi tiếp xúc một số cử tri cho rằng, cần đánh giá các dự án đầu tư của nước ngoài, những trường hợp gây ảnh hưởng về an ninh quốc phòng phải có hướng xử lý. Trước khi quyết định các dự án kinh tế quan trọng nên tổ chức các cuộc phản biện để lãnh đạo lắng nghe, tránh sai sót khi đưa ra các quyết định.

Về việc đấu thầu quốc tế các dự án đầu tư hạ tầng, cử tri Trần Tương Lai, phường 15 đề xuất, trong đấu thầu cần quy định công bằng giữa các nhà đầu tư. Phải chọn được những nhà đầu tư uy tín, có thực lực, có lãi liên tục từ 3 – 5 năm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng công trình, đảm bảo tiến độ thời gian.

Một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm là công tác phòng chống tham nhũng hiện nay. Theo cử tri Đặng Văn Rành, phường 1, qua báo chí thấy có nhiều vụ cán bộ sai phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước liên quan đến quản lý đất đai; các dự án quy hoạch treo cũng ảnh hưởng rất lớn đến người dân. Trung ương và TP cần xem xét các vấn đề này để tránh gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cử tri Quận 11. (ảnh: Đan Như) Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cử tri Quận 11. (ảnh: Đan Như)

Cũng liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, có ý kiến đề xuất, nên điều chỉnh và có quy định cụ thể những vụ việc được đóng dấu mật trên văn bản.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn các ý kiến đóng góp của cử tri Quận 11. Trao đổi với cử tri về vấn đề xử lý rác thải, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bên cạnh chuyển đổi mô hình, sắp xếp lại việc thu gom, vận chuyển rác, TP đã thay đổi việc xử lý rác theo hướng đốt rác phát điện. Đã có một nhà máy đốt rác phát điện trên địa bàn TP được khởi công với công suất 2.000 tấn/ngày. Ngày 16/10, sẽ khởi công thêm một nhà máy thứ 2 có cùng công suất. Sắp tới, tiếp tục thực hiện giải pháp này với mục tiêu hết năm 2020 khoảng 50% rác được biến thành điện và đến năm 2025 con số này khoảng 80%. Cùng với đó TP cũng sẽ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn theo hướng những loại rác có thể tái chế và những loại còn lại. Các loại rác không thể tái chế sẽ được đốt để phát điện.

Cử tri Quận 11 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. (ảnh: Đan Như) Cử tri Quận 11 phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. (ảnh: Đan Như)

Đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, để làm tốt công tác này, bên cạnh sự tham gia cơ quan Đảng, Nhà nước, sự tham gia của người dân là rất quan trọng. Tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khi phát biểu kết luận đã đề cập đến số liệu thống kê về xử lý sai phạm liên quan đến suy thoái của cán bộ. Chưa bao giờ trong 4 năm phải xử lý nhiều cán bộ cấp cao liên quan đến suy thoái, tham nhũng như vậy. Hơn 70 cán bộ cao cấp bị xử lý trong 4 năm qua. Đây là sự xử lý nghiêm minh; rất đau xót phải mất cán bộ nhưng không thể không làm và không thể làm khác.

Riêng đối với TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ 1/2018, TP triển khai Quy định số 1374-QĐ/TU ngày 01 tháng 12 năm 2017 của Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện quy định này, trong 9 tháng đầu năm 2019, các cơ quan đã tiếp nhận 1.022 tin phản ánh có dấu hiệu suy thoái, tiêu cực tham nhũng qua các nguồn thông tin. Qua xử lý thông tin, rất tiếc phải xử lý 102 đảng viên và 75 cán bộ, công chức, viên chức. Trước đó, năm 2018 đã có 53 đảng viên và 95 cán bộ, công chức suy thoái bị xử lý từ việc thực hiện Quy định số 1374-QĐ/TU.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP đã lắng nghe dân thông qua các nguồn thông tin và xử lý những trường hợp cán bộ, đảng viên suy thoái, có sai phạm và TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc này.

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo