Thứ Tư, ngày 1 tháng 4 năm 2020

Sắc Xuân trên những tuyến đường

Mô hình lắp đặt thùng rác tại ấp Tân Lập, xã Tân Thông Hội

(Thanhuytphcm.vn) - Mùa xuân này, huyện Củ Chi đã có thêm nhiều tuyến đường, ngôi nhà sạch đẹp với những hàng cây xanh, hoa lá khoe sắc... Đó chính là kết quả của 1 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước” trên quê hương Củ Chi. Giờ đây, mỗi người dân ở đây đang ngày càng nâng cao ý thức và trách nhiệm chung tay giữ gìn vệ sinh, trồng cây xanh, bông hoa sắc màu để tô điểm cho mùa xuân thêm rực rỡ…

Nhiều mô hình hay, tấm gương đẹp

Để toàn hệ thống chính trị và nhân dân cùng thực hiện, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tạo quyết tâm chính trị cao với nhiệm vụ, giải pháp thực hiện được đề ra. Cụ thể, các cấp các ngành đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là khu dân cư về không xả rác với nhiều hình thức đa dạng phong phú như: phát thanh trên hệ thống loa không dây, bản tin nội bộ huyện, treo băng rôn, áp phích cổ động, phát 351.000 tờ bướm về quy định bảo vệ môi trường đến tận tay người dân.

Đáng chú ý, các xã - thị trấn đã tổ chức phát động, ký kết tuyền truyền cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động và nhân dân không xả rác ở nơi ở, nơi làm việc, nơi công cộng và bỏ rác đúng nơi quy định. Qua đó, toàn huyện đã có 103.346 hộ dân cam kết với chính quyền thực hiện không xả rác ra đường, nơi công cộng, kênh rạch, giữ gìn vệ sinh chung; 99,12% hộ dân đăng ký thu gom rác…

Một trong những cách làm hiệu quả của toàn huyện đó là vận động người dân tự đóng góp mua thùng chứa rác trang bị trước cổng nhà để có nơi bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ, tránh vứt bừa bãi ra đường. Đến nay, trên địa bàn huyện có lắp đặt 18.461 thùng rác công cộng tại các tuyến đường, tăng 5.164 thùng so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị số 19. Từ thành công của tuyến đường kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp, an toàn, trồng cây Huỳnh Liên và cây Bằng Lăng trên tuyến đường Nguyễn Thị Rành và Tỉnh lộ 2, mỗi xã, thị trấn chọn 1 tuyến đường kiểu mẫu trồng cây xanh, bông hoa rực rỡ.

Đến nay, toàn huyện đã tiến hành trồng 55.438 cây xanh, bông hoa tại 34 tuyến đường và vận động nhân dân chăm sóc, bảo quản và thường xuyên phát quang, dọp dẹp vệ sinh tạo mỹ quan đường phố, khu dân cư. Cùng với đó, các xã, thị trấn thực hiện gắn 878 camera giám sát về vệ sinh môi trường, an toàn giao thông và tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin kịp thời.

Mô hình ươm giống cây Huỳnh Liên tại ấp Bàu Chứa xã Nhuận Đức Mô hình ươm giống cây Huỳnh Liên tại ấp Bàu Chứa xã Nhuận Đức

Qua 1 năm thực hiện, trên địa bàn huyện đã có nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả. Nổi bật phải kể đến Chi hội ấp Bàu Tròn, xã Nhuận Đức đã thực hiện mô hình lấy hạt giống cây chuông vàng đem ươm thành cây con cung cấp cho các ấp trồng trên các tuyến đường của xã. Với sự chung tay của các hội viên, các cây giống ươm phát triển nhanh, tươi tốt. Đến nay, toàn xã đã có gần 1.000 cây chuông vàng do chính tay các cựu chiến binh ươm giống và trồng chăm sóc, phát triển tươi tốt. Cùng với đó, xã Nhuận Đức còn triển khai mô hình in quạt nhựa, trao 3.500 cây quạt có nội dung tuyên truyền hướng dẫn phân loại rác tại nguồn và thực hiện Chỉ thị số 19 đến tận tay người dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc giữ gìn môi trường. Đặc biệt, mô hình tặng thùng chứa rác ngày càng được nhân rộng. Từ các xã ban đầu như: Tân Thạnh Tây, Hòa Phú, Tân An Hội, Tân Thông Hội... đến nay đã nhân rộng với 14.651 thùng rác, nâng tổng số thùng rác được trang bị lên 18.461 thùng giúp mọi người bỏ rác đúng nơi quy định.

Niềm vui lan tỏa…

Bí thư Chi bộ ấp Hậu, xã Tân Thông Hội Võ Ngọc Ánh chia sẻ: để việc giữ gìn môi trường tại các khu dân cư, tuyến đường hiệu quả, hàng tuần các đảng viên, hội viên của ấp đều dành 15 phút vào sáng chủ nhật tham gia dọn dẹp vệ sinh, trồng bông hoa để tạo cảnh quan sạch đẹp và không để có rác thải. Đến nay, ấp đã xóa được 6 điểm đen thường phát sinh rác và trồng loại bông hoa tạo mảng xanh, vẻ đẹp cho các tuyến đường.

Còn Đại đức Thích Tịnh Tâm trụ trì chùa Hoằng Linh (xã An Nhơn Tây) cho biết, nhà chùa đã chung sức với các cấp chính quyền địa phương bằng cách tích cực vận động Phật tử và người dân không xả rác và trồng cây xanh, bông hoa tạo điểm nhấn cho tuyến đường đi ngang qua Chùa. Qua đó, nhà chùa đã phối hợp trồng 960 cây hoa giấy Nhật, cây Hồng Lộc, Cỏ Đậu suốt tuyến đường 766 dài 800m góp phần xây dựng tuyến đường kiểu mẫu xanh sạch đẹp không rác.

Trong không khí náo nức của mùa xuân đang về, bà Nguyễn Thị Quân, người dân ấp Bàu Tròn, xã Nhuận Đức phấn khởi cho biết: “Tôi thấy đường sá hôm nay sạch đẹp hơn, tôi rất vui”. Đối với ông Nguyễn Văn Bảy ngụ ấp Chợ xã Trung An thì việc chung tay để tạo nên những tuyến đường sạch đẹp đó là trách nhiệm của mỗi người dân. Ông vui vẻ chia sẻ: “Tôi biết đến Chỉ thị 19 và tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, quét dọn cho sạch sẽ. Trước tiên là trách nhiệm làm sạch, đẹp nhà mình và sau đó là cùng làm cho đường sá ấp mình ngày càng sạch đẹp hơn”.

Hoa Huỳnh liên nở rực rỡ trên đường Trần Thị Trò, xã Bình Mỹ Hoa Huỳnh liên nở rực rỡ trên đường Trần Thị Trò, xã Bình Mỹ

“Qua 1 năm thực hiện Chỉ thị 19, từ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp với đầy đủ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và tham gia tích cực của tầng lớp nhân dân đã và đang tạo nên chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động về việc giữ gìn vệ sinh môi trường bằng những việc làm cụ thể. Toàn huyện đã có 121 mô hình bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư với 32 tuyến đường không rác, 20 tuyến đường xanh, sạch, đẹp, 16 tuyến đường văn minh, mỹ quan đô thị, 23 ấp, khu phố không rác, 21 mô hình thực hiện Ngày chủ nhật xanh... Qua đó, tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện đã được cải thiện, nhiều khu dân cư, tuyến đường, bến bãi đã hạn chế được rác thải, xóa các điểm đen nhiều năm tồn đọng rác thải…” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Củ Chi Lê Thanh Phong cho biết.

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19 đã cho thấy sự đồng lòng của nhân dân huyện Củ Chi trong việc thực hiện một Chỉ thị hợp với lòng dân. Nhiều người đã tự thay đổi hành vi và vận động người thân cùng nói không với xả rác ra đường và kênh rạch. Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận, chứng minh rằng hệ thống chính quyền các cấp đã tập được nhân dân trong xây dựng huyện ngày càng xanh, sạch đẹp, văn minh, nghĩa tình. Giờ đây, trên nhiều tuyến đường đã không còn rác thay vào đó là bông hoa khoe sắc. Tất cả đang khoác thêm áo mới xanh, sạch, đẹp cho quê hương Củ Chi anh hùng. Những bông hoa đang khoe sắc trong nắng xuân trên những tuyến đường đang minh chứng cho thành quả của những ngày cần mẫn với nhiều giải pháp, cách làm hay để tạo nên diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo