Thứ Năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Ra mắt Sân khấu nhỏ Sen Việt

Sân khấu nhỏ Sen Việt ra mắt với vở cải lương “Truyền tích Cổ Loa xưa”.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 17/10, tại sân khấu lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM (5B Võ Văn Tần, Quận 3), Sân khấu nhỏ Sen Việt đã chính thức ra mắt khán giả với vở cải lương “Truyền tích Cổ Loa xưa” (đạo diễn: Nguyên Đạt) – tác phẩm có sự tham gia của các nghệ sĩ Tô Châu, Điền Trung, Lệ Trinh, Hoàng Quốc Thanh, Bảo Trí... vừa đạt huy chương bạc tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020.

Trực thuộc Ban Đào tạo - Biểu diễn Hội Sân khấu TPHCM, Sân khấu nhỏ Sen Việt ra đời không chỉ góp thêm một điểm diễn sân khấu cho TP mà còn hướng đến mục tiêu đào tạo, rèn luyện đội ngũ kế thừa lâu dài, nhất là cho sân khấu cải lương.

Chịu trách nhiệm về Sân khấu nhỏ Sen Việt, NSƯT - đạo diễn Nguyên Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sân khấu TPHCM, bày tỏ tham vọng kết nối được nhiều lực lượng cùng tham gia giúp Sen Việt trở thành điểm diễn mới thu hút và nơi làm nghề, luyện nghề cho lực lượng sáng tạo trẻ.

Trước mắt, Sen Việt đã có sự hợp tác của những tên tuổi gạo cội trong làng sân khấu TP và cả nước, có kế hoạch dàn dựng lại các kịch bản kinh điển mang nhiều tính học thuật và các kịch bản mang yếu tố thể nghiệm, tìm tòi cái mới. Đồng thời hỗ trợ cho 5 sinh viên dựng vở tốt nghiệp chuyên ngành Đạo diễn (Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM) và tạo điều kiện cho các đạo diễn trẻ thực hiện tác phẩm, thể hiện các ý tưởng mới. Cũng như tổ chức các chuyên đề giao lưu học thuật cho những người yêu thích nghệ thuật sân khấu; các lớp tập huấn, đào tạo biên kịch, diễn viên cải lương, hóa trang sân khấu - điện ảnh, dẫn chương trình; các chương trình, cuộc thi kết nối khán giả với sàn diễn...

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM cho biết, trong bối cảnh sân khấu cải lương hiện nay, các diễn viên trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong việc khẳng định năng lực cũng như tiếp cận với khán giả thì Hội Sân khấu TPHCM ủng hộ Sân khấu nhỏ Sen Việt ra đời để giải quyết hai vấn đề này. Đây sẽ là nơi tập hợp đội ngũ làm nghề trẻ để các em có cơ hội biểu diễn thường xuyên trước công chúng. Từ đó có thể rèn giũa nghề nghiệp cũng như giới thiệu được bản thân đến khán giả mà gầy dựng tên tuổi.

Cùng với đó mong muốn quy tụ được những tác giả, đạo diễn trẻ tâm huyết với sân khấu cải lương, mạnh dạn thử nghiệm những cái mới tìm hướng đi phù hợp cho cải lương trong thời đại mới. “Chúng ta đã có quá nhiều hội thảo bàn chuyện học thuật, nói rất nhiều về việc cải lương muốn tồn tại thì phải đổi mới, vậy đổi mới cái gì, làm như thế nào? Sen Việt sẽ khuyến khích những yếu tố thử nghiệm đó, như: đổi mới âm nhạc cải lương, phương thức dàn dựng mới, kết hợp các loại hình nghệ thuật khác và liều lượng bao nhiêu là đủ... Từ các chương trình biểu diễn thực tế, thăm dò được phản ứng của khán giả mới có thể rút ra được hiệu quả của thử nghiệm mà tiếp tục sáng tạo và hoàn thiện sân khấu cải lương, để cải lương thích nghi được yêu cầu của khán giả hôm nay”, NSND Trần Ngọc Giàu chia sẻ.

Sân khấu nhỏ Sen Việt với không gian ấm cúng (sân khấu khoảng 25m2, khán phòng 100 ghế) thích hợp cho các chương trình biểu diễn quy mô nhỏ nhưng mộc mạc và sâu sắc, đòi hỏi nội lực rất cao từ nghệ sĩ biểu diễn khi giữa sân khấu và khán phòng gần như không có khoảng cách. Sân khấu biểu diễn định kỳ vào tối thứ Bảy hàng tuần, dự kiến ra mắt 10 vở diễn từ nay cho đến Tết 2021.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo