Thứ Hai, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Ra mắt sách “Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập”

NXB Kim Đồng giới thiệu quyển sách Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập nhân dịp mừng Quốc khánh 2/9

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (1945 – 2021), NXB Kim Đồng giới thiệu quyển sách Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập của tác giả Kiều Mai Sơn.

Tác giả Kiều Mai Sơn đã dày công thu thập, tìm hiểu, phân loại và đối chiếu các nguồn tài liệu để có thể có được những tư liệu chi tiết, cụ thể, xác tín về bản Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo và hoàn thiện, gồm tư liệu của những người được sống, làm việc cùng Bác viết lại hay kể lại như hồi ký Vũ Đình Hòe, hồi ký Trần Huy Liệu, hồi ký Võ Nguyên Giáp, hồi ký Lê Thanh Nghị…

Tác giả đã đặt văn bản Tuyên ngôn Độc lập vào trong tư duy nhất quán của Bác trong suốt quá trình đi tìm đường cứu nước – quá trình thống nhất và bền bỉ từ Bản yêu sách của nhân dân An Nam (1919) và Bản án chế độ thực dân Pháp (1925). Cũng qua các tài liệu mà tác giả tìm thấy, cho chúng ta biết được Bác Hồ đã tìm đọc nguyên bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ khi còn ở chiến khu Việt Bắc. Sau khi soạn thảo, Người cho đọc và tham khảo ý kiến của các thành viên Chính phủ lâm thời là những trí thức uy tín trước khi hoàn thiện. Tất cả minh chứng cho tác phong làm việc khoa học cũng như thái độ cầu thị, trọng thị trí thức của Người.

Đọc Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập, chúng ta còn thấy được một bức tranh sống động và cụ thể về ngày Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình 76 năm về trước. Cuốn sách góp thêm phần ý nghĩa giúp bạn đọc tìm hiểu văn bản chính luận Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh để hiểu sâu sắc thêm về một thời điểm lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo