Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024

Quan tâm, đưa phong trào thi đua ngày càng lan rộng, thiết thực hơn, trở thành động lực trong đời sống xã hội

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị. (ảnh: Quốc Thanh)

(Thanhuytphcm.vn) – Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng năm 2022 do UBND TPHCM tổ chức ngày 21/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Để phong trào thi đua năm 2023 tiếp tục gặt hái nhiều thành công, mang lại hiệu quả thực chất hơn, cần khơi dậy và phát huy tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, biến khát vọng vươn lên của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và người dân TP thành động lực mạnh mẽ để góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình, chất lượng sống ngày càng tốt. Đó chính là giá trị đích thực của việc thi đua, khen thưởng.

Nỗ lực làm nhiều điều tốt đẹp hơn

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ những kết quả nổi bật TP đã đạt được trong bối cảnh năm 2022 có nhiều khó khăn thách thức; đồng thời nhấn mạnh công tác thi đua yêu nước đã góp phần xứng đáng, tạo động lực TP thực hiện nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Phong trào thi đua yêu nước của năm 2022 ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, phong phú trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị; khơi dậy ý chí, khát vọng vươn lên của hệ thống chính trị và nhân dân TP ngày càng xuất hiện nhiều cách làm mới, năng động, sáng tạo với tinh thần dám nghĩ, dám làm ngày càng thực chất hơn”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao thưởng cho các tập thể (ảnh: Đan Như) Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao thưởng cho các tập thể (ảnh: Đan Như)

Đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng từ phong trào toàn dân chung tay kiểm soát dịch bệnh, không để dịch chồng dịch; phong trào toàn dân chung tay chia sẻ và khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 để lại, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, các hoạt động của hệ thống chính trị được triển khai thực hiện các chủ đề, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp, trước hết là cải cách hành chính, chuyển đổi số để giải quyết những vướng mắc tồn đọng đang được nỗ lực thực hiện. Nhiều phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống chính trị, thi đua xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập lao động giỏi, sáng tạo; thi đua dạy tốt, học tốt; thi đua chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch… cùng với đó là đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực… Tất cả những phong trào đã được phát động bằng chương trình, kế hoạch cụ thể, đã tạo nên một chuyển biến về chất và có hiệu ứng tích cực lan tỏa trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân TP.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, cùng với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng cũng đã tiếp tục đổi mới theo hướng chú trọng về việc phát hiện, tuyên dương khen thưởng ngày càng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong xã hội, nhất là những cá nhân có thành tích đột xuất, có thành tích đặc biệt xuất sắc khen thưởng nhanh, khen thưởng nóng; chủ động phát hiện, tôn vinh những tấm gương thầm lặng mà cao cả; gương người tốt, việc tử tế. “Đó là những người làm việc tốt nhưng họ không có mục đích làm để được khen thưởng; chúng ta phát hiện, tôn vinh và đề nghị khen thưởng. Đây là vấn đề mới khi ngày càng có nhiều hơn những tấm gương như thế. Đó là những tấm gương rất đáng trân trọng. Những hoạt động này ngày càng thấm sâu, ngày càng lan tỏa trong nhiều lĩnh vực, đời sống của TP” – đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trao thưởng cho các tập thể, cá nhân. (ảnh: Đan Như) Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trao thưởng cho các tập thể, cá nhân. (ảnh: Đan Như)

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng những gương điển hình tiêu biểu được bình chọn, tuyên dương tại Hội nghị. Đồng chí cũng bày tỏ trân trọng cảm ơn, tri ân những cống hiến, hy sinh, đóng góp tích cực, thầm lặng, có hiệu quả của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, các tôn giáo và các tầng lớp nhân dân đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách sau đại dịch. Đồng chí tri ân những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp đã lặng lẽ sẻ chia, bảo bọc các cháu mồ côi vì đại dịch Covid-19, những người đã sáng tạo ra những chương trình nuôi dạy trẻ mồ côi, hỗ trợ trẻ yếu thế…

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, chúng ta phải tiếp tục phấn đấu lấy cái đẹp dẹp cái xấu; tôn vinh cái đẹp, có nghĩa là chúng ta không mong muốn những điều xấu tồn tại trong xã hội, đời sống, để chúng ta xây dựng một xã hội TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình, chất lượng sống ngày càng cao. Trong phong trào thi đua chúng ta phải làm sao đẩy mạnh truyền thông khi chúng ta vận động những điều tốt đẹp, thì có những người lợi dụng những điều tốt đẹp để hại nhau. Chúng ta không chỉ lên án mà còn phải có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa và nghiêm trị, không chấp nhận những tình trạng này phát triển. Các cơ quan chức năng, các lực lượng có trách nhiệm trong lĩnh vực này hãy tăng cường các hoạt động, lan tỏa để ngăn chặn, làm cho người dân ngày càng cảnh giác cao nhưng không bị hoang mang, dao động. “Chúng ta còn rất nhiều điều chưa làm được. Tự từng đồng chí, từng ngành, từng cán bộ hãy tự xem lại mình để chúng ta nỗ lực làm nhiều điều tốt đẹp hơn, nhiều điểm sáng hơn thì những mặt trái sẽ nhỏ lại” – đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết.

Đưa công tác thi đua trở thành công việc hàng ngày

Thống nhất về phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng cùng với những nội dung phát động thi đua năm 2023; và đặc biệt hoan nghênh việc phát động đăng ký mô hình sáng kiến, công trình thi đua tiêu biểu cấp TP chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, TP chuẩn bị hành trang cho năm 2023 có những chỉ đạo từ Bộ Chính trị, từ lãnh đạo chủ chốt; lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Đó là những điểm mà chúng ta phải tiếp tục bám vào và tổ chức thực hiện. Đề cập đến Nghị quyết số 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam bộ và Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị đưa việc thực hiện các Nghị quyết này vào một nhiệm vụ thi đua cụ thể để tăng cường kết nối thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng giao, Bộ Chính trị giao, để góp phần phát triển vùng Đông Nam bộ, trọng tâm hạt nhân là TPHCM. Phong trào thi đua năm 2023, TP sẽ lãnh hội tinh thần chỉ đạo này.

Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Hiếu và Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Nguyễn Văn Nam trao thưởng cho các tập thể, cá nhân (ảnh: Đan Như) Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Hiếu và Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Nguyễn Văn Nam trao thưởng cho các tập thể, cá nhân (ảnh: Đan Như)

Đối với công tác khen thưởng cũng như các hoạt động khác có liên quan, đồng chí lưu ý phải tiếp tục đổi mới theo tinh thần đổi mới từ cấp ủy, từ chính quyền, nhất là người đứng đầu các đơn vị. Các cấp, các ngành TP, các đơn vị phải quan tâm để đưa phong trào thi đua ngày càng lan rộng, chất lượng hơn, thiết thực hơn, trở thành động lực trong đời sống xã hội. Thường xuyên đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông gương người tốt, việc tốt; tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, hướng thi đua vào trọng tâm, có những đột phá, lấy hiệu quả của công tác thi đua là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức và cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Lao động cho các cá nhân (Ảnh: Quốc Thanh) Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao Huân chương Lao động cho các cá nhân (Ảnh: Quốc Thanh)

Để làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, trước hết chúng ta phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, đưa công tác thi đua trở thành công việc hàng ngày của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, địa bàn dân cư. Mọi người không phân biệt ngành nghề, giới tính, thành phần dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, ai cũng hăng hái thi đua, tham gia làm đúng và làm tốt nhiệm vụ của mình. Khi và chỉ khi mỗi thành viên trong xã hội làm đúng và làm tốt nhiệm vụ của mình góp phần quan trọng trước hết cho bản thân, gia đình, cho địa phương, đất nước phát triển. Mọi người cùng hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước thì tự nó sẽ trở thành động lực xã hội to lớn. Trong phong trào thi đua, mỗi tập thể, cá nhân luôn luôn phải làm mới mình, nỗ lực tiến bộ từng ngày để giữ vững, phát huy truyền thống thi đua. Việc đổi mới sáng tạo trong công tác thi đua, khen thưởng cũng cần phải cụ thể hóa những việc làm trên từng lĩnh vực, trong đó quan trọng nhất là nghiên cứu và triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên mong muốn, trong công tác thi đua khen thưởng cần tiếp tục phát hiện, tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân, những người tốt, việc tốt, những tấm gương thầm lặng. “Có những trường hợp còn chưa được xem xét hết. Có những người sống ở ngoài TP nhưng có việc làm nghĩa cử giúp cho TP thì làm sao đừng bỏ sót những trường hợp này, phải trân trọng bằng hành động thiết thực. Chúng ta phải hết sức quan tâm tới việc tìm tòi những mô hình, những nhân tố, con người, cá nhân, tổ chức đã có những hành động xứng đáng để phát hiện, tôn vinh” – đồng chí Nguyễn Văn Nên lưu ý.

Nhấn mạnh đến yêu cầu phong trào thi đua cần hướng trọng tâm theo chủ đề năm 2023: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị phải có những biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào, đẩy mạnh cải cách hành chính; chuyển đổi số; tiếp tục thi đua trong xây dựng Đảng; học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; công tác dân vận khéo; phong trào toàn dân chăm lo xây dựng TP sạch xanh, văn minh, hiện đại, an toàn, mến khách, không xả rác bừa bãi ra đường phố, kênh rạch, không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, không vi phạm luật giao thông.

Tại hội nghị, 1 tập thể đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP; 2 cá nhân nhận Huân chương Lao động hạng Ba là đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP và đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất; Sở Thông tin và Truyền thông đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Cùng với đó, 3 tập thể, 3 cá nhân đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; 141 tập thể nhận Cờ thi đua và Bằng khen của TP vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo