Thứ Ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024

Quận Phú Nhuận: Thêm hàng chục ngàn cây xanh được trồng qua hội thi “Góc phố xanh – Không gian xanh”

Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng trao bằng khen và cây xanh đến đơn vị tiêu biểu tham gia hội thi

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/10, UBND quận Phú Nhuận và Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải hội thi xây dựng “Góc phố xanh – không gian xanh” trên địa bàn quận Phú Nhuận. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Phú Nhuận Huỳnh Đăng Linh; Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng…

Được phát động từ tháng 5/2023, hội thi nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo người dân, cơ sở tôn giáo, trường học, doanh nghiệp... Theo đó, có 233 tổ chức, cá nhân tham gia phát triển mới mảng xanh hoặc cải tạo, bổ sung, chăm chút thêm các mảng xanh hiện hữu.

Hội thi nhằm thực hiện tốt Chỉ thị số 19-CT/TU của Thành ủy TPHCM về thực hiện Cuộc vận động người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước.

Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Phú Nhuận Huỳnh Đăng Linh, đa số các đơn vị tham gia hội thi có sự đầu tư chăm chút cho công trình, có phân công người chăm sóc. Bên cạnh đó, các đơn vị có sự phát triển trang trí mảng xanh, không chỉ tập trung vào công trình mà còn dàn trải, bổ sung thêm ở những nơi còn có thể trồng cây như trong sân, trong phòng làm việc, trên bàn làm việc, trên các bức tường, trang trí thêm các hòn non bộ, hồ cá thủy sinh để tạo không gian xanh trong chính ngôi nhà, khu phố và trụ sở làm việc của mình. Từ đó giúp môi trường trong lành, thoáng mát hơn, nâng cao hiệu quả làm việc.

Đồng chí Huỳnh Đăng Linh cho biết, sẽ tổ chức triển lãm hình ảnh các công trình đạt giải để lan tỏa và nhân rộng các mô hình, công trình có tính thẩm mỹ, sáng tạo mang lại hiệu quả trong thực tiễn.

Được biết thời gian qua, quận Phú Nhuận đã có nhiều mô hình, cách làm hay trong bảo vệ môi trường, phát triển mảng xanh. Trong đó có giải pháp vận động sự đồng thuận, hưởng ứng chung tay thực hiện của người dân, doanh nghiệp, như: tổ chức các hoạt động ra quân tổng vệ sinh, phát động phong trào tết trồng cây nhớ ơn Bác, cải tạo các điểm rác thành bồn hoa, trao tặng cây xanh cho các hộ dân, tạo không gian tại các tuyến hẻm.

Một trong những mô hình, giải pháp nổi bật của quận là công trình xây dựng “Tuyến đường sắt sạch – xanh – thân thiện môi trường” nhằm cải thiện mỹ quan khu vực và giải quyết các điểm tập kết rác thải dọc hành lang đường sắt. Cụ thể, quận Phú Nhuận đã dọn dẹp 410m3 xà bần, xây dựng 4.800 mét bồn hoa bằng gạch, trồng khoảng 6.000 cây xanh trong thời gian 6 tháng, với kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Biểu dương các hộ gia đình tiêu biểu tham gia hội thi Biểu dương các hộ gia đình tiêu biểu tham gia hội thi

Riêng hội thi xây dựng “Góc phố xanh – không gian xanh” trên địa bàn quận nhằm phát động phong trào quan tâm, phát huy tính sáng tạo và khuyến khích người dân đầu tư, chăm sóc mảng xanh tại nơi ở, nơi làm việc. Qua hội thi đã phát triển thêm 33 công trình mảng xanh mới với 3.466 cây xanh và 200 công trình nâng cấp, cải tạo từ các công trình hiện hữu với 11.826 cây xanh.

Dịp này, quận Phú Nhuận đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và giải ý tưởng sáng tạo, giải phong trào đến các cá nhân, đơn vị thực hiện tốt việc xây dựng “Góc phố xanh – không gian xanh”.

Minh Khánh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo