Thứ Năm, ngày 18 tháng 7 năm 2024

Quận Phú Nhuận: Giám sát công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm của các trường học

Đoàn giám sát thực tế tại bếp ăn

(Thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 19 đến 22/9, đoàn giám sát do đồng chí Đặng Thị Lý, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Phú Nhuận cùng với các tổ chức chính trị - xã hội và các đơn vị chuyên môn như Trung tâm Y tế, Phòng Y tế quận … đã tổ chức giám sát công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm của các trường học trên địa bàn quận Phú Nhuận năm 2023 đối với các trường học Mầm non sơn ca 3, Mầm non Sơn ca 17, trường tiểu học Lê Đình Chinh và trường tiểu học Nguyễn Đình Chính.

Kết quả giám sát cho thấy tại 2 trường mầm non với trên 200 trẻ, nhà trường thực hiện bếp nấu ăn bán trú, ký hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có sự quản lý của các cơ quan chức năng; 2 trường tiểu học với trên 1.200 học sinh được ký hợp đồng với các doanh nghiệp cung cấp suất ăn và vào nấu tại trường

Giám sát điều kiện vệ sinh cơ sở được thiết kế theo nguyên tắc 1 chiều, có hệ thống cống rãnh kín, vệ sinh thường xuyên; có trần, tường, sàn bếp phẳng, sáng màu, dễ vệ sinh, có nhà ăn riêng biệt (nhà ăn, nhà đa năng); 100% có bồn rửa tay cho học sinh và cách biệt với khu vực ô nhiễm…

Đối với điều kiện dụng cụ, trang thiết bị: 100% bếp có bàn cao hơn 60 cm để chế biến thực phẩm và chia thức ăn; 100% dụng cụ và trang thiết bị trong nhà bếp dùng để chế biến, ăn uống bằng vật liệu không gây thôi nhiễm, dễ làm vệ sinh; 100% đủ nước sạch và được kiểm nghiệm theo quy định.

Giám sát về thực phẩm thấy 100% thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, các trường có ký hợp đồng với các cơ sở cung ứng thực phẩm, Hệ thống sổ sách kiểm thực 3 bước theo quy định được ghi chép cơ bản, việc lưu mẫu thức ăn được 100% các bếp thực hiện...

Từ kết quả đợt giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận kiến nghị Phòng Giáo dục - Đào tạo quận chỉ đạo các trường tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và cần phối hợp với Ban đại diện cha, mẹ học sinh, Tổ giám sát ATTP tại trường, Công đoàn, cán bộ y tế học đường… thường xuyên kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất nguồn gốc thực phẩm, vệ sinh dụng cụ chế biến và ăn uống tại bếp ăn để hạn chế ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; đồng thời tổ chức cho Ban đại diện cha mẹ học sinh tham quan, giát sát tại các  cơ sở chế biến suất ăn hoặc cơ sở cung cấp thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh tại bếp ăn bán trú, đặc biệt với những trường đã ký hợp đồng với các cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm và suất ăn không để tình trạng “khoán trắng” trách nhiệm cho các công ty cung cấp.

Đ. Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo