Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Quan hệ hợp tác TPHCM - Anh ngày càng phát triển trên các lĩnh vực

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TPHCM Emily Hamblin chúc mừng các nghệ sĩ TPHCM và Anh biểu diễn tại lễ kỷ niệm

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 14/9, tại Nhà hát TP, UBND TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh (11/9/1973 -11/9/2023). Tham dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Thành ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Trần Phước Anh; Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TPHCM Emily Hamblin.

Hợp tác giữa TPHCM và Vương quốc Anh gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, sau nửa thế kỷ, quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng được củng cố và phát triển trên phương diện song phương lẫn đa phương. Đặc biệt, sau khi chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2010, nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác quan trọng đã được mở ra, như đối thoại chiến lược, Ủy ban hỗn hợp hợp tác về Kinh tế và Thương mại, nhóm công tác về Quốc phòng... Trong đó, thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh cũng là một trong những thành tựu hữu hình sau chặng đường 50 năm phát triển quan hệ.

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, điểm sáng trong hợp tác kinh tế chính là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh được ký kết vào năm 2020 và việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 7 năm nay sau vòng đàm phán cuối cùng diễn ra tại Việt Nam. Các Hiệp định này đã tạo xung lực cho thương mại song phương đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2022, đưa Vương quốc Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của của Việt Nam trên thế giới.

Bước phát triển vượt bậc của quan hệ Việt Nam - Anh quốc trong nửa thế kỷ qua không chỉ thể hiện qua những số liệu tích cực về thương mại, đầu tư và trao đổi đoàn nhộn nhịp, mà còn thông qua mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh đang phát triển tốt đẹp, hợp tác giữa TPHCM và Vương quốc Anh gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, du lịch và trao đổi văn hóa…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm

Với vị thế đầu tàu kinh tế và trung tâm hợp tác quốc tế của cả nước, TPHCM đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Vương quốc Anh. Tính đến tháng 7/2023, Vương quốc Anh đứng vị trí thứ 11 trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào TP, với 273 dự án và tổng vốn đầu tư gần 960 triệu USD. Chính phủ Anh đã hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ công chức TP để đáp ứng các yêu cầu của đề án hình thành trung tâm tài chính, nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại của TP... Ngoài ra, hai phía cũng đang hợp tác triển khai chương trình TP tương lai toàn cầu; theo đó, Chính phủ Anh cung cấp công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật cho TPHCM xây dựng đô thị thông minh. Đây là những thành quả của nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương của chính quyền TPHCM và Tổng Lãnh sự quán Anh tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho hay, nền kinh tế đang phát triển của TPHCM với các chính sách thông thoáng và tiên phong, dân số trẻ, năng động, chi phí lao động còn thấp, tay nghề cao, có thể đóng vai trò cửa ngõ cho các doanh nghiệp Anh đầu tư, khai thác thị trường hay mở rộng kinh doanh ra cả khu vực. Các doanh nghiệp TP có thể học hỏi kinh nghiệm từ Thủ đô London - trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, và khám phá cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế, du lịch và công nghệ thông tin của Vương quốc Anh. TPHCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực. Với những chính sách thông thoáng, cởi mở, TPHCM luôn chào đón và tạo điều kiện để các đoàn lãnh đạo, các doanh nghiệp và người dân Anh đến với TP. TP sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Anh để triển khai hiệu quả các chương trình và dự án hợp tác song phương, trong thời gian tới.

“Với những thành quả đã đạt được trong chặng đường 50 năm qua và với quyết tâm của lãnh đạo các cấp, nỗ lực chung của nhân dân hai nước, tôi tin rằng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh quốc nói chung, quan hệ hợp tác TPHCM - Anh quốc nói riêng, sẽ ngày càng phát triển, vươn xa trong mọi lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới” – Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ.

Nhóm kèn đồng Hoàng gia Anh biểu diễn tại lễ kỷ niệm Nhóm kèn đồng Hoàng gia Anh biểu diễn tại lễ kỷ niệm

Anh tiếp tục là đối tác tin cậy với TPHCM

Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin cho rằng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam cũng là dịp để cùng nhau hướng đến các mục tiêu trong 50 năm tới. “Tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra, hiện thực hoá cam kết đạt Net-Zero vào năm 2050 và tiến tới trở thành một nước có thu nhập cao” Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin bày tỏ; đồng thời cũng khẳng định Vương quốc Anh mong muốn sẽ tiếp tục là một đối tác tin cậy với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, trong những thập kỷ tiếp theo.

Theo Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin, trải qua 50 năm, Việt Nam đã có một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Vương quốc Anh tự hào được đóng góp một phần không nhỏ. Cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, hai nước cũng chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc.

Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TPHCM Emily Hamblin phát biểu tại lễ kỷ niệm Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TPHCM Emily Hamblin phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tại TPHCM, Vương quốc Anh đang hợp tác chặt chẽ cùng TP. Cụ thể như trong các nỗ lực xây dựng TPHCM thành trung tâm dịch vụ tài chính; ứng dụng các công nghệ xây dựng và phát triển TP thông minh; và thành lập Trung tâm đổi mới Y tế. Bên cạnh đó, hai bên cũng đang phối hợp trong cuộc chiến ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; chuyển đổi sang năng lượng sạch. Giáo dục là một trụ cột quan trọng khác trong quan hệ Vương quốc Anh - Việt Nam đã đạt được nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin cũng cho rằng, con người là yếu tố quan trọng làm nền tảng cho sự phát triển của quan hệ Vương quốc Anh – Việt Nam. Việc giao lưu trao đổi kiến thức, tài năng và ý tưởng sẽ làm sâu sắc và phong phú thêm mối quan hệ song phương và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo