Thứ Ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024

Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào mừng lễ kỷ niệm.

(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 16/8, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Indonesia TPHCM tổ chức gặp mặt kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Indonesia  (17/8/1945-17/8/2022).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TPHCM Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, Việt Nam và Indonesia là quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, có nhiều điểm tương đồng về tộc người, về văn hóa và đặc biệt là lịch sử đấu tranh giành độc lập.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955 đến nay, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện hơn, sâu rộng hơn, cả song phương và đa phương. Quan hệ chính trị ngày càng gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao; tần suất trao đổi và tiếp xúc giữa các cấp và cấp cao ngày càng tăng.

Việt Nam và Indonesia đã phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, diễn đàn đa phương, góp phần vào việc củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Hợp tác kinh tế, thương mại phát triển vượt bậc; hợp tác quốc phòng, an ninh phát triển tích cực; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, hàng không, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch được quan tâm thúc đẩy...

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TPHCM Nguyễn Thanh Tuấn cũng cho biết, tính đến năm 2021, Indonesia đã có 56 dự án tại TPHCM với hơn 41 triệu USD, xếp thứ 31 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP, trong có các dự án khởi nghiệp thành công trên các lĩnh vực dịch vụ, du lịch. TPHCM cũng là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động kinh tế - thương mại, sự kiện văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Indonesia.

Chia sẻ lịch sử nền độc lập Indonesia, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TPHCM Agustaviano Sofjan nhấn mạnh Indonesia và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống lâu đời và có sự tương đồng về văn hóa cũng như lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Theo ông Agustaviano Sofjan, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955, quan hệ hai nước đã được lãnh đạo, nhân dân hai nước vun đắp, phát triển trên tất cả các lĩnh vực và được nâng tầm Đối tác Chiến lược vào năm 2013. Quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển với sự tăng trưởng ổn định. Trong năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 11,4 tỷ USD, vượt kế hoạch đã đề ra.

Ông Agustaviano Sofjan khẳng định, Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TPHCM cam kết sẽ nỗ lực hết sức, trở thành cầu nối bền chặt cho quan hệ hai nước thông qua các hoạt động hợp tác giữa chính phủ với chính phủ; doanh nghiệp với doanh nghiệp và nhân dân với nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với TPHCM tăng cường hơn nữa các hoạt động ngoại giao nhân dân bằng các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục… góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo