Chủ Nhật, ngày 24 tháng 9 năm 2023

Quận Bình Thạnh: Phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy được người dân tích cực hưởng ứng, ngày càng hiệu quả

Toàn cảnh hội nghị sơ kết công tác PCCC, cứu nạn - cứu hộ. (Ảnh: MD)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 3/8, UBND quận Bình Thạnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng cháy - chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ 6 tháng đầu năm 2022; triển khai công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và triển khai kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy công cộng”. Đồng chí Đặng Minh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm công tác PCCC trên địa bàn quận Bình Thạnh được triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia trên địa bàn. Theo đó, tính từ ngày 16/12/2021 đến 15/6/2022 trên địa bàn quận đã xảy ra 7 vụ cháy gây thiệt hại tài sản khoảng 15 triệu đồng, không có thiệt hại về người. 100% vụ cháy, cứu nạn cứu hộ đã được xử lý kịp thời.

Cũng trong thời gian qua, phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận đã được người dân tích cực hưởng ứng, ngày càng hiệu quả, đồng thời thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ”. Công tác kiểm tra, hướng dẫn kỹ năng PCCC, tập huấn phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ được tổ chức thường xuyên. Các đơn vị cũng phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ an toàn PCCC tại các lễ hội, sự kiện chính trị, văn hóa - xã hội lớn trên địa bàn. Qua đó, đã tiến hành giám sát 3846 lượt cơ sở tự kiểm tra an toàn PCCC; hướng dẫn và giám sát 517 lượt cơ sở tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy. Giám sát 432 cuộc tuyên truyền về PCCC trong  436 giờ với 5259 người tham dự.

Tại hội nghị, quận Bình Thạnh cũng đã triển khai kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng”. Theo đó, tổ liên gia gồm từ 5 đến 15 hộ gia đình liền kề nhau, liên kết với nhau bằng một hệ thống chuông báo cháy chung. Khi có sự cố cháy xảy ra, hộ dân ấn chuông báo cháy để cảnh báo cho các gia đình khác trong tổ và cùng nhau chủ động sử dụng các phương tiện chữa cháy tại gia đình mình để chữa cháy, cứu người bị nạn. Đồng thời, mỗi gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, búa, rìu..). Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App “báo cháy 144” và “ Help 144”.

Đối với điểm chữa cháy công cộng sẽ được xây dựng tại các ngõ, hẻm có chiều dài từ 50m trở lên, tập trung nhiều nhà dân, xe chữa cháy khó tiếp cận được. Tại các điểm này sẽ được trang bị những phương tiện chữa cháy phù hợp, người dân dễ tiếp cận và sử dụng khi có sự cố cháy xảy ra. Phường 17, 19 được chọn làm thí điểm trước ngày 15/8/2022, 18 phường còn lại sẽ tổ chức lễ ra mắt trước ngày 25/8/2022.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Đặng Minh Nguyên đề nghị các địa phương, đơn vị của quận cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về PCCC dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức về các biện pháp PCCC cho mọi tầng lớp nhân dân; quan tâm thực hiện tốt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng”, đặc biệt là tại các chung cư Thanh Đa, Phan Văn Trị…

Mỹ Dung

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo