Thứ Năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023

Quận Bình Tân: Tổ chức thực hiện các giải pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình mới

Quang cảnh buổi tuyên truyền tại tại Chung cư Huy Hưng 2 (phường Bình Trị Đông B).

(Thanhuytphcm.vn) - Nhằm tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn quận nắm vững kiến thức cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong đám cháy và sơ cứu ban đầu. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức Đảng tăng cường công tác PCCC&CNCH trên địa bàn, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, trong đó yêu cầu UBND quận xây dựng kế hoạch kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH đối với các chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn quận năm 2023.

Trên cơ sở đó, Công an quận cũng đã tham mưu UBND quận ban hành kế hoạch tổng kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư trên địa bàn. Hướng dẫn UBND 10 phường thực hiện ngay việc tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với các đối tượng trên, công tác kiểm tra phải hoàn thành xong trước ngày 25/10/2023 để báo cáo về cho Ban Thường vụ Quận ủy.

Thông qua công tác kiểm tra an toàn PCCC&CNCH nhằm hướng dẫn cho chủ đầu tư các chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ các biện pháp, giải pháp chủ động phòng ngừa, góp phần hạn chế tối đa số vụ cháy, nổ xảy ra. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ đầu tư các chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trong việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. Xử lý nghiêm các hành vi không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy cũng như đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cam kết đúng thời gian thực hiện việc cải tạo, bảo trì, sửa chữa định kỳ đối với các trang thiết bị PCCC hoặc tự nguyện di dời, thay đổi quy mô hoạt động để đảm bảo tốt điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy trong suốt thời gian hoạt động. Đồng thời củng cố, phát huy vai trò lực lượng phòng PCCC&CNCH tại chỗ nhằm xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ mới phát sinh trong chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, đề xuất các giải pháp an toàn PCCC&CNCH phù hợp đối với từng chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ.

Đồng chí Hồ Công Bình, Phó Trưởng Công an quận cho biết: “Ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận, Công an quận đã phối hợp với UBND 10 phường đồng loạt ra quân tuyên truyền PCCC&CNCH tại các chung cư, khu nhà trọ trên địa bàn và kiểm tra đối với các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trong khu dân cư, cơ sở tập trung đông người, cơ sở trong khu công nghiệp và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về PCCC&CNCH”.

Đồng chí Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra kết hợp với tuyên truyền các nội dung về PCCC&CNCH tại Khu lưu trú công nhân trong khu công nghiệp Vĩnh lộc. Đồng chí Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa B dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra kết hợp với tuyên truyền các nội dung về PCCC&CNCH tại Khu lưu trú công nhân trong khu công nghiệp Vĩnh lộc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC&CNCH bằng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác PCCC&CNCH, nhất là tại các địa bàn đông dân cư, các khu, cụm công nghiệp. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC&CNCH cho đối tượng là chủ nhà cho thuê trọ, chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý các chung cư thuộc phân cấp quản lý trên địa bàn.

Với tinh thần đó, sáng 16/9, mở đầu buổi tuyên truyền tại Chung cư Huy Hưng 2 (phường Bình Trị Đông B), đồng chí Hồ Công Bình, Phó Trưởng Công an quận thông tin thêm: “Nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân trong việc phòng, ngừa cháy nổ, Công an quận đã phối hợp hợp với UBND phường tổ chức buổi tuyên truyền các kiến thức về PCCC&CNCH cho người dân, qua đó nhằm trang bị những kiến thức cơ bản nhất về kỹ năng thoát nạn, kỹ năng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra, cách thức sử dụng các phường tiện PCCC, từ đó chủ động xử lý tình huống, tránh thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo an toàn PCCC tại địa bàn khu dân cư”.

Cùng với đó là chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Trưởng Công an phường khẩn trương rà soát, đề xuất việc mua sắm, trang bị, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ đối với phương tiện PCCC&CNCH, chủ động tổ chức xây dựng phương án diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để nâng cao ý thức của người dân, chủ doanh nghiệp và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Minh Nguyên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo