Thứ Bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024

Quận 8: Công tác phản biện xã hội đã đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả

Đồng chí Đỗ Hữu Trí và đồng chí Thạch Nghi Xuân trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/11, Quận ủy Quận 8 tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (gọi tắt là Quyết định số 217); Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị quy định về việc MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền (gọi tắt là Quyết định số 218).

Tham dự có các đồng chí: Thạch Nghi Xuân, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Đỗ Hữu Trí, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Trần Thanh Tùng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Trần Thanh Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Trần Thanh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 217 và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị, Quận 8 đã từng bước đi vào nền nếp, đạt được những kết quả nhất định, nhận thức của cấp ủy đảng, tổ chức đảng, chính quyền càng đầy đủ, rõ ràng hơn về vai trò giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Qua đó, cán bộ, công chức, đảng viên đều chấp hành nghiêm túc, thể hiện thái độ tiếp xúc với Nhân dân được tốt và gần gũi hơn, nhất là trong công tác tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính gắn với nhu cầu của người dân được cải thiện mạnh mẽ, nhận được sự hài lòng của Nhân dân; đối với cán bộ, đảng viên đã thể hiện được tính gương mẫu trong đạo đức, lối sống.

Hệ thống MTTQ quận, phường đã chủ động, sáng tạo triển khai nhiệm vụ giám sát, bám sát tình hình thực tế tại địa phương và những vấn đề bức xúc mà cử tri và Nhân dân kiến nghị. Các lĩnh vực, nội dung giám sát đều tập trung vào việc giải quyết những bức xúc, kiến nghị của Nhân dân. Vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được nâng lên, phát huy chức năng, nhiệm vụ và hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ. Công tác phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ quận dần đi vào chiều sâu và hiệu quả. Các ý kiến phản biện xã hội được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu và có ý kiến phản hồi tích cực.

Đồng chí Trần Thanh Tùng và đồng chí Trần Thanh Hà trao tặng giấy khen đến các tập thể, cá nhân Đồng chí Trần Thanh Tùng và đồng chí Trần Thanh Hà trao tặng giấy khen đến các tập thể, cá nhân

Hoạt động góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã được MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ quận đến cơ sơ tập trung thực hiện; đã phối hợp tổ chức nhiều hình thức đối thoại, gặp gỡ trực tiếp giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân, qua đó, góp phần giải quyết có kết quả nhiều ý kiến, kiến nghị, bức xúc của Nhân dân, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân…

Dịp này, Quận ủy Quận 8 cũng đã khen thưởng 33 tập thể và 6 cá nhân đạt thành tích xuất sắc qua 10 năm thực hiện Quyết định số 217 và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị.

Trúc Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo