Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Quận 3 diễn tập phương án chữa cháy tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 10/9, Quận 3 đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) khu dân cư tổ 12, khu phố 2, Phường 13, Quận 3. Đồng chí Trần Thanh Bình, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận chủ trì cuộc diễn tâp.

Đây là cuộc diễn tập, hưởng ứng đồng loạt cả nước, cùng diễn tập phương án tổ liên gia theo chỉ đạo của Bộ Công an. Tổ liên gia an toàn PCCC khu dân cư tổ 12, khu phố 2, Phường 13 xây dựng bảo đảm các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Công an. Cụ thể, mỗi hộ gia đình được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và được trang bị tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu…); các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy); Mỗi hộ gia đình đã lắp đặt 1 hệ thống chuông, đèn báo cháy (bảo đảm khi ấn bất kể Remote nào thì toàn bộ chuông đèn của các hộ gia đình cùng kêu và sáng). Các nhà trong tổ liên gia có từ 2 tầng trở lên đều bảo đảm có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công các tầng phía trên sang nhà bên cạnh…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, đồng chí Trần Thanh Bình cho biết để tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC đối với khu dân cư, nhà ở riêng lẻ, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh theo quy định, UBND Quận 3 đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình hành động với phương châm trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính. Vì vậy, cần phải huy động tối đa lực lượng chữa cháy ngay từ khi vụ cháy mới xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ", trong đó coi trọng những lực lượng có mặt nhanh nhất với phương châm: Lực lượng ở trong dân - phương tiện ở trong dân - hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân.

Tính đến hiện tại, Quận 3 đã ra mắt 73 Tổ liên gia an toàn PCCC gắn với tự quản về an ninh, trật tự và 103 Điểm chữa cháy công cộng. Qua mô hình trên, ngoài việc đảm bảo an toàn PCCC, an ninh trật tự, còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc sẽ giúp gắn kết tình làng nghĩa xóm đến từng người dân trong tổ, qua đó sẽ nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người dân sinh sống, có phương án xử lý tình huống, hỗ trợ nhau khi có sự cố cháy, nổ xảy ra...”.

Lê Minh Tuấn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo