Thứ Năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Phát triển con người Việt Nam theo hướng chân - thiện - mỹ, hài hòa giữa đời sống vật chất và đời sống tinh thần

Đồng chí Tạ Duy Thiện quận trình bày tóm tắt dự thảo Đề án xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn quận giai đoạn 2021-2025.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận tổ chức hội nghị phản biện xã hội với dự thảo Đề án xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn quận giai đoạn 2021 - 2025. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Kiều Nhi; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Nguyễn Quốc Đởm; Trưởng phòng Văn hóa và thông tin quận Phú Nhuận Tạ Duy Thiện.

Mở đầu hội nghị, Trưởng phòng Văn hóa và thông tin quận Phú Nhuận Tạ Duy Thiện trình bày tóm tắt dự thảo Đề án xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn quận giai đoạn 2021 - 2025 với mục đích xây dựng, phát triển con người Việt Nam theo hướng chân-thiện-mỹ, hài hòa giữa đời sống vật chất và đời sống tinh thần ngày càng đầy đủ; tạo môi trường an toàn, lành mạnh để mọi thành viên gia đình được hạnh phúc, trẻ em phát triển toàn diện, người già được chăm sóc và phụng dưỡng hướng đến mục tiêu chung trên địa bàn quận Phú Nhuận: xây dựng các gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, nghĩa tình.

Hội nghị đã được nghe 14 vị đại biểu với 24 ý kiến phát biểu góp ý, kiến nghị cho dự thảo của kế hoạch với các nội dung:

Về ứng xử trong gia đình, đề xuất nhân rộng hiệu quả các mô hình, giải pháp trong ứng xử, xây dựng gia đình hạnh phúc: Câu lạc bộ Ông Bà Cháu, Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc. Định kỳ hàng quý tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về giá trị “Bữa cơm gia đình” nhằm chia sẻ và kết nối các thành viên trong gia đình.

Về điều kiện vật chất, đề xuất tăng cường các hoạt động tổ chức lớp đào tạo nghề miễn phí, vận động thanh niên nghèo đăng ký học các nghề phù hợp; tư vấn, giới thiệu các loại Quỹ tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội và của các đoàn thể, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận với các nguồn tín dụng ưu đãi phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm.

Về điều kiện tinh thần, đề xuất quan tâm cải tạo, sửa chữa các điểm sinh hoạt văn hóa trên địa bàn quận: trang bị thêm các dụng cụ tập thể thao ngoài trời tạo không gian công cộng cho người dân được giao lưu, học tập.

Về giáo dục, đề xuất tổ chức thêm các nội dung hoạt động trung tâm học tập cộng đồng; chính quyền địa phương hỗ trợ các suất học bổng để hỗ trợ các em học sinh nghèo, khó khăn, kiên quyết không để xảy ra trường hợp học sinh phải bỏ học vì không có tiền trang trải chi phí học tập.

Về y tế và chăm sóc sức khỏe, đề xuất tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế thông qua tờ rơi kết hợp định kỳ hàng quý tổ chức các buổi hội nghị đối thoại, tọa đàm về chính sách bảo hiểm, những quyền lợi được hưởng khi tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Nguyễn Quốc Đởm cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu về dự thảo đề án. Các ý kiến đóng góp của đại biểu sẽ được Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tổng hợp kiến nghị UBND quận làm cơ sở điều chỉnh, bổ sung các nội dung để hoàn chỉnh kế hoạch trước khi trình Ban Chấp hành Đảng bộ quận thông qua.

Minh Khánh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo