Thứ Tư, ngày 1 tháng 4 năm 2020

Phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Củ Chi phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2020

Đồng chí Trương Văn Thống, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi chúc sức khỏe đảng viên cao tuổi Đảng. (Ảnh: Kiều Ngân)

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020, đồng chí Trương Văn Thống, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Củ Chi đã trả lời phỏng vấn về những kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết năm 2019 và những định hướng lớn trong năm 2020.

Thưa đồng chí Bí thư Huyện ủy, xin đồng chí cho biết những điểm nhấn trong “bức tranh” kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng huyện Củ Chi trong năm 2019?

Năm 2019, kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất toàn ngành thực hiện đạt 102,72% kế hoạch năm, tăng 21,92%; tiểu thủ công nghiệp tăng 22,66%, thương mại dịch vụ tăng 20,94%; công tác thu ngân sách nhà nước đạt 121,52% so với dự toán giao đầu năm. Thực hiện hoàn thành đề án nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, 20 xã đạt 19/19 tiêu chí, huyện đạt 9/9 tiêu chí.

Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước, huyện đã xây dựng 68 tuyến đường không rác, tuyến đường văn minh-mỹ quan đô thị, tuyến đường xanh, sạch, đẹp với sắc màu của hoa, cây xanh trồng hai bên đường, bước đầu tạo điểm nhấn cho huyện nông thôn mới. Vận động 13.789 thùng rác công cộng đặt tại các tuyến đường phục vụ cho việc lưu chứa và thu gom rác. Áp dụng các giải pháp như lắp camera giám sát, sắp xếp lại việc thu gom rác, tiếp nhận và xử lý nhanh, hiệu quả ý kiến của người dân qua tin nhắn, điện thoại, hình chụp, thư điện tử... về tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch; nhất là chuyển hóa nhiều điểm rác thải gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân,...

Thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, năm 2019, các trường hợp xây dựng không phép giảm 39% so với năm 2018.

Trong công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo từ 2,58% giảm còn 0,64%. Trên lĩnh vực y tế, mỗi cán bộ y tế đã tự đổi mới, thay đổi, không để mất niềm tin của người dân. Người dân Củ Chi đã có thể thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương mình. Nhiều ca bệnh nặng, phức tạp đã được bệnh viện ở huyện cấp cứu, điều trị thành công. Ngành giáo dục huyện nâng cao chất lượng dạy và học.

Công tác cải cách hành chính được các cơ quan, đơn vị quan tâm, đẩy mạnh; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại từng cơ quan, đơn vị và ý thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức ngày càng được nâng lên.

Về xây dựng Đảng, nhiệm vụ quan trọng chính là tăng cường lãnh đạo công tác tư tưởng và định hướng dư luận, kịp thời phản bác thông tin sai lệch, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác dân vận, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo làm tốt công tác nội chính.

Giới thiệu, quảng bá những sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm truyền thống có chất lượng cao của Củ Chi đến với người tiêu dùng. Trong ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện tham quan gian hàng Việt tại chợ phiên nông sản năm 2019. (Ảnh: Ngọc Thủy) Giới thiệu, quảng bá những sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm truyền thống có chất lượng cao của Củ Chi đến với người tiêu dùng. Trong ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện tham quan gian hàng Việt tại chợ phiên nông sản năm 2019. (Ảnh: Ngọc Thủy)

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Huyện ủy sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ như thế nào để có thể hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra thưa đồng chí Bí thư Huyện ủy?

Năm 2020 được Thành phố xác định là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đề ra 13 chỉ tiêu trên lĩnh vực kinh tế-văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh và 7 chỉ tiêu về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận thực hiện trong năm 2020.

Đồng thời, tiếp tục chú trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế và đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện đạt các chỉ tiêu liên quan giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa trong hệ thống 20 chỉ tiêu Ban chấp hành Đảng bộ huyện đề ra trong năm 2020.

Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, tiếp tục xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, bảo đảm giữ vững và củng cố quốc phòng, an ninh trong toàn huyện.

Về xây dựng hệ thống chính trị, bên cạnh việc tập trung chuẩn bị và tiến hành đại hội các cấp, đồng thời thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh có hiệu quả với chuyên đề năm 2020 “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; chú trọng cải cách hành chính cả trong Đảng và hệ thống Nhà nước; tăng cường gắn bó với cơ sở, sâu sát với nhân dân; tổ chức tốt các hoạt động giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua sâu rộng trong nhân dân, tạo ra khí thế mới hướng về đại hội Đảng các cấp.

Nông dân huyện Củ Chi chăm sóc vườn lan. (Ảnh: Ngọc Thủy) Nông dân huyện Củ Chi chăm sóc vườn lan. (Ảnh: Ngọc Thủy)

Năm 2020 là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XII của Đảng bộ huyện. Xin đồng chí Bí thư Huyện ủy cho biết những công việc trọng tâm của huyện để triển khai các nội dung quan trọng này?

Trong quá trình chuẩn bị đại hội Đảng, Huyện ủy yêu cầu cấp ủy của các đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc tiếp tục nêu cao tinh thần tự phê bình để kiểm điểm đánh giá đúng tình hình, ưu điểm, khuyết điểm, và đề ra biện pháp khắc phục trong nhiệm kỳ mới.

Ban Thường vụ Huyện ủy xác định, ngoài tập trung công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội vẫn phải song hành nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và công tác tư tưởng trong Đảng, chủ động, kịp thời nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của nhân dân trong quá trình tiến hành đại hội Đảng để có các giải pháp chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân, giải quyết những nguyện vọng chính đáng và những vấn đề bức xúc mà cán bộ, Đảng viên, nhân dân quan tâm.

Xây dựng phong trào thi đua sâu và rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân hướng về đại hội các cấp, có thể bố trí thành nhiều đợt gắn với các ngày lễ lớn kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Quốc khánh 2/9…

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy chú trọng quan tâm thực hiện tốt công tác cán bộ, từ vấn đề quy hoạch cho đến đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, đánh giá và sử dụng cán bộ nhằm hướng đến xây dựng đội ngũ cán bộ luôn hết lòng, hết sức phục vụ, chăm lo cho nhân dân,

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Huyện ủy có suy nghĩ và điều gì gửi gắm đến Đảng bộ và nhân dân huyện?

Phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, mừng Đảng tròn 90 tuổi, tôi tin tưởng toàn Đảng bộ, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và nhân dân sẽ đoàn kết một lòng; mỗi đảng viên sẽ tiếp tục nêu cao tính tiền phong, gương mẫu trong công tác cũng như trong cuộc sống; củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với Đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, phấn đấu vươn lên, xây dựng huyện Củ Chi ngày càng xanh-sạch-đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Huyện ủy!

Kiều Ngân


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo