Thứ Ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024

Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan triển lãm tại chương trình.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 25/11, UBND TPHCM phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chương trình dấu ấn Techfest - Whise năm 2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” năm 2023

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên. Các Ủy viên Trung ương Đảng gồm: Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân.

Ngày càng mở rộng quy mô và nâng chất lượng hoạt động

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, trong những năm vừa qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã và đang có xu hướng phát triển tích cực.

Theo Báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới - WIPO vừa mới công bố vào tháng 10/2023, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp, chỉ sau Ấn Độ.

Chỉ số xếp hạng của bảng xếp hạng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu StartupBlink năm 2023 cũng cho thấy hệ sinh thái của các TP ở Việt Nam như Hà Nội và TPHCM có những bước cải thiện, tiếp tục tăng trưởng, đưa Việt Nam xếp hạng thứ 58 trên thế giới về chỉ số này. Sau thời kỳ Covid-19, thu hút vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam đã tăng trưởng trở lại với 634 triệu USD năm 2022  và đạt gần 500 triệu USD trong nửa đầu năm 2023.

Theo đồng chí Huỳnh Thành Đạt, hệ sinh thái quốc gia là tổng thể của các hệ sinh thái địa phương. Với địa thế trải dài, 63 tỉnh/TP, 63 hệ sinh thái khác nhau, có đặc tính riêng, có nguồn lực, con người, văn hóa, điều kiện kinh tế, xã hội tương đối khác biệt. Không có một mô hình hệ sinh thái cụ thể nào giống nhau, cũng không thể áp dụng một cách máy móc các mô hình ở quốc gia khác, thậm chí ở một địa phương khác vào một tỉnh, TP cụ thể.

Theo đồng chí Huỳnh Thành Đạt, các chuyên gia cũng đã khẳng định rằng, không thể có một Thung lũng Silicon thứ hai ở ngay tại Hoa Kỳ, chứ không nói tới các quốc gia khác. Theo đó, Isarel có Tel Aviv, Ấn Độ có Bangalore, Trung Quốc có Thẩm Quyến. Mỗi nơi là tổng hòa của các thành tố chính sách, hạ tầng, cơ sở vật chất, con người, nền tảng văn hóa, nền tảng giáo dục - đào tạo, nền tảng nghiên cứu và phát triển rất là khác biệt.

Việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mục tiêu cuối cùng là tạo ra môi trường thuận lợi để hình thành và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tạo ra giá trị vượt trội. Vì vậy, hệ thống hỗ trợ cần thiết phải có hành lang pháp lý, chính sách, và các chủ thể hỗ trợ mạnh, cụ thể là các Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm hạt nhân để huy động, khai thác, liên kết và tối ưu hóa các nguồn lực trong hệ sinh thái tại địa phương, tại trung ương, từ khu vực tư nhân và cả từ nước ngoài.

Hiện nay, trên cả nước đã có gần 200 khu làm việc chung, khoảng 70 vườn ươm doanh nghiệp, 30 tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 108 quỹ đầu tư mạo hiểm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dự chương trình dấu ấn Techfest – Whise Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dự chương trình dấu ấn Techfest – Whise

Tuy nhiên, nguồn lực quan trọng nhất hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là: hành lang pháp lý thuận lợi, cơ chế, chính sách ưu đãi; nguồn lực tài chính phù hợp và sự liên kết chặt chẽ giữa khu vực doanh nghiệp và các trường đại học/viện nghiên cứu. Đây chính là “Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia – NIS” đã được hình thành và phát triển trong những năm qua ở Việt Nam.

Với vai trò cơ quan quản lý nhà nước về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng chí Huỳnh Thành Đạt tin tưởng rằng, quy mô và hiệu quả hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam sẽ ngày càng được mở rộng quy mô và nâng tầm cao chất lượng hoạt động; thu hút ngày càng nhiều các nguồn lực trong và ngoài nước; đóng góp ngày càng thiết thực hơn cho mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt đề nghị, các tỉnh, thành tiếp tục phát huy hơn nữa tiềm năng, sức mạnh của trí tuệ, của khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để sang năm sau - năm 2024, khi nhìn lại chặng đường 10 năm hoạt động Techfest nói riêng và 10 năm xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói chung, có quyền tự hào và khẳng định vị thế vững chắc của Việt Nam ta trên trường quốc tế.

Nỗ lực hoàn thiện chính sách, cải thiện môi trường đầu tư

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, TPHCM xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (KN-ĐMST) là động lực tăng trưởng quan trọng và đã triển khai nhiều giải pháp, như: hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nhân lực chất lượng cao; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh; nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của KN-ĐMST. Kết quả, TP đã tạo ra một hệ sinh thái (HST) khởi nghiệp năng động, xếp hạng 114/1.000 TP có HST năng động toàn cầu, đứng thứ ba trong khu vực ASEAN về giá trị HST. Điều này thể hiện cam kết của TP trong việc xây dựng một môi trường hỗ trợ ĐMST.

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình. Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, TP đang chuẩn bị ra mắt Trung tâm hỗ trợ KNST, chuẩn bị đề án hình thành Viện công nghệ tiên tiến và ĐMST, Trung tâm cách mạng 4.0 với vai trò hạt nhân kết nối các trung tâm nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo thành mạng lưới hợp tác bền vững; đồng thời, TP cũng định hình lại chiến lược thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp dựa trên công nghệ và ĐMST. Những sự chuẩn bị ấy là tiền đề để hướng đến phát triển TPHCM trở thành đô thị sáng tạo ngang tầm khu vực trong 10 năm tới.

Gần đây, với Nghị quyết 98 của Quốc hội, TP đang tích cực triển khai các chính sách ưu đãi phát triển khoa học và công nghệ, thúc đẩy ĐMST và KN như miễn giảm thuế, các chính sách hỗ trợ HST và hoạt động KN-ĐMST. “Với các chính sách vượt trội này, cùng với các nền tảng sẵn có và đang hoàn thiện, TPHCM đang quyết tâm hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm KN-ĐMST năng động bậc nhất ở Đông Nam Á và khu vực” - đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Đồng chí Phan Văn Mãi kêu gọi các doanh nghiệp, các startup, các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đến khởi nghiệp tại TPHCM; đồng thời mong muốn lắng nghe các ý kiến góp ý của lãnh đạo, chuyên gia và cộng đồng khởi nghiệp để thực hiện đạt mục tiêu trên. TP xác định luôn nỗ lực hoàn thiện chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, và luôn đồng hành với cộng đồng KN-ĐMST.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo