Chủ Nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Phải giải quyết kiến nghị của người dân bằng pháp luật và đúng quy định của pháp luật

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 1/12, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM gồm các đại biểu: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP và các đại biểu HĐND TP gồm các đại biểu: Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Quận 5; Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 2, đã có buổi tiếp xúc với cử tri Quận 2.

Thực hiện nghiêm việc cách ly phòng chống COVID - 19

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp lần thứ 10 Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra. Cử tri Nguyễn Hải Triều, (phường Thạnh Mỹ Lợi) đánh giá kỳ họp Quốc hội vừa qua, các Đại biểu Quốc hội xem xét nhiều vấn đề sáng suốt đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Cũng liên quan đến nội dung kỳ họp này, cử tri Nguyễn Bạch Đằng (phường Thạnh Mỹ Lợi) hoan nghênh Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức Chính quyền đô thị TPHCM; đồng thời mong muốn Nghị quyết sớm được tổ chức, triển khai thực hiện. Vì việc triển khai Nghị quyết là hợp với quy luật tất yếu khách quan với sự phát triển của TP.

Cử tri Quận 2 phát biểu ý kiến Cử tri Quận 2 phát biểu ý kiến

Nhiều cử tri đóng góp ý kiến liên quan đến các vấn đề giáo dục, y tế... Theo cử tri Diệp Sáng (phường Cát Lái), bộ sách giáo khoa lớp 1 người dân phải mua số tiền lớn nhưng nội dung lủng củng, có những chỗ không phù hợp. Điều này vừa ảnh hưởng về kinh tế và ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Vì vậy, cần có 1 bộ hoàn chỉnh để đưa vào sử dụng. Cũng về vấn đề này, cử tri Nguyễn Thị Chi (phường Thảo Điền) băn khoăn với chủ trương một chương trình có nhiều bộ sách giáo khoa, khi thi tốt nghiệp và đại học sẽ thực hiện như thế nào? Một số cử tri lo lắng về tình trạng bạo lực học đường ngày càng gây bức xúc cho xã hội. Học sinh đánh nhau ngoài người đường, trong trường. Vì vậy cần có giải pháp triệt để giải quyết vấn đề này.

Đề cập đến công tác phòng chống dịch COVID – 19, cử tri Diệp Sáng cho rằng, việc phòng chống dịch đang vào giai đoạn khó khăn, vì đang vào mùa đông. Cần xem lại việc cách ly sao cho chặt chẽ. Luật đã quy định xử lý những người kém ý thức trong thực hiện cách ly phòng chống dịch bệnh nhưng chưa thấy thực hiện nghiêm nội dung này.

Nhiều cử tri Quận 2 cũng kiến nghị xem xét kỹ lưỡng các dự án xây dựng thủy điện nhỏ. Có thể phát triển điện mặt trời; đồng thời xử phạt nghiêm khi thủy điện tích nước sai phép. Một số cử tri phản ánh về phát triển đô thị tại Quận 2. Cử tri Nguyễn Thị Vinh (phường An Phú) cho biết, người dân tổ 41, tổ 50 và khu A Khu đô thị An Phú – An Khánh, mong muốn giữ nguyên công viên hiện nay trong khu vực này, không di dời đi nơi khác. Vì công viên là “lá phổi” để cuộc sống xanh, sạch, đẹp hơn. Về vấn đề vệ sinh môi trường, cử tri Nguyễn Bạch Đằng (phường Thạnh Mỹ Lợi) phản ánh chung cư Thạnh Mỹ Lợi được đưa vào sử dụng từ 2009 nhưng đến nay phía trước chung cư xuất hiện nhiều hố, phía sau chưng cư 14 tầng này vẫn bỏ trống nên nhiều người đổ phế thải gây mất vệ sinh môi trường. Các cơ quan chức năng cần sớm giải quyết tình trạng này.

Giải quyết kiến nghị người dân theo đúng quy định của pháp luật

Một trong những nội dung được cử tri phản ánh là việc giải quyết những nội dung liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm; đồng thời đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh việc giải quyết các khiếu nại, phản ánh của người dân. Cử tri Lê Thị Bảy (phường An Lợi Đông) cho rằng, phản ánh của người dân liên quan đến Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đến nay đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ và cần căn cứ vào kết luận này để giải quyết quyền lợi cho người dân…

Các đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND TP tham dự buổi tiếp xúc cử tri Các đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND TP tham dự buổi tiếp xúc cử tri

Trả lời về việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, không những phát biểu tại Quốc hội trong phần thảo luận; chuyển tải tổng hợp ý kiến của cử tri bằng biên bản của MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP còn có văn bản riêng về 4 nội dung cử tri đề nghị, phản ánh đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội. Ban Dân nguyện của Quốc hội đã gửi đến Chính phủ, các bộ ngành liên quan và UBND TP về ý kiến cử tri khiếu nại, phản ánh; đồng thời theo dõi giám sát việc giải quyết này.

Đối với ý kiến của cử tri về thành lập thanh tra liên ngành thanh tra quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, những vấn đề này Đoàn Đại biểu Quốc hội TP đều có phản ánh đến Quốc hội và Chính phủ. Không chỉ phản ánh bằng văn bản mà bên lề các kỳ họp Quốc hội, các đại biểu Quốc hội TP đã gặp riêng các đồng chí lãnh đạo có thẩm quyền để trình bày cặn kẽ hơn những vấn đề TP đang làm, những nội dung cử tri quan tâm và đề xuất một số hướng để Chính phủ và Thanh tra Chính phủ chỉ đạo tổ chức thực hiện để giải quyết cho TP giải quyết nhanh hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, quan điểm các đại biểu Quốc hội là với vai trò người đại diện cho cử tri, những vấn chính quyền làm sai phải sửa và những vấn đề đúng phải khẳng định, tiếp tục thực hiện. Thống nhất với ý kiến cử tri là phải giải quyết kiến nghị của người dân bằng pháp luật và đúng quy định của pháp luật, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm  cho biết, Đại biểu Quốc hội luôn theo dõi, đốc thúc việc giải quyết nhanh cho người dân. Dù khó vẫn phải tập trung giải quyết. Lãnh đạo TP đang giải quyết vấn đề này trên quan điểm đó. Vừa rồi HĐND TP có xem xét một tờ trình của UBND TP và có một Nghị quyết để UBND TP có cơ sở tiếp tục giải quyết vấn đề này với yêu cầu giải quyết đúng quy định của pháp luật và căn cứ trên cơ sở kết luận của thanh tra Chính phủ. Trong quá trình giải quyết có những vấn đề người dân chưa đồng tình thì phải đối thoại với người dân; người dân có quyền có ý kiến của mình. Lãnh đạo TP đã nhiều lần đối thoại với người dân để lắng nghe, tổng hợp ý kiến của người dân để chọn ra những phương án phù hợp nhất nhằm giải quyết nhanh vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ, kết luận thanh tra Chính phủ, Nghị quyết HĐND TP và chỉ đạo của lãnh đạo TP đã có nhưng quá trình triển khai có chậm vì những nguyên nhân khác nhau, trong đó ý kiến giữa người dân và chính quyền còn khoảng cách nên phải nghe thêm để đưa ra phương án tốt hơn. Việc này giải quyết thận trọng là cần thiết để kết quả giải quyết phù hợp, thấu đáo cũng như không làm phát sinh thêm vấn đề mới. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục đôn đốc để chính quyền TP giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và thấu đáo nội dung này.

Về cuộc đối thoại diễn ra chiều 27/11/2020 giữa Thanh tra Chính phủ và đại diện các hộ dân về ranh dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ cuộc đối thoại nhằm tiếp tục ghi nhận, lắng nghe ý kiến của cử tri, rà soát, đối chiếu với các quy định của pháp luật và xin ý kiến của Chính phủ. Buổi đối thoại không chỉ dừng ở đó mà tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân, để có kết luận sát ý kiến người dân hơn, đúng yêu cầu của pháp luật, thoả mãn yêu cầu chính đáng của cử tri và các cơ quan quản lý Nhà nước một cách tốt nhất.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo