Thứ Hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023

Phát huy vai trò đoàn viên thanh niên giúp cải thiện môi trường đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên TPHCM

Trao tặng bảng tượng trưng suất học bổng cho học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Thủ Đức

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 3/8, Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM phối hợp với Thành Đoàn TP Thủ Đức tổ chức Diễn đàn Kết nối công chức trẻ, chủ đề “Cải thiện môi trường đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên”.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM Bùi Hữu Hồng Hải bày tỏ, trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu cần thảo luận để làm rõ việc phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong việc tham gia đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp, cách làm hay để phát huy vai trò đoàn viên thanh niên giúp cải thiện môi trường đầu tư và khởi nghiệp cho thanh niên TPHCM.

Trong đó, tập trung các nhóm giải pháp công tác cải thiện, giúp môi trường đầu tư của TPHCM; các giải pháp về hoàn thiện, phát triển hạ tầng; cải cách thủ tục hành chính; ưu đãi về thuế; nâng hạng chỉ số về môi trường kinh doanh và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số; nhóm giải pháp hỗ trợ và phát triển cộng đồng doanh nghiệp SME, Starup trên địa bàn TP. Trong đó, tập trung các giải pháp hỗ trợ quản lý doanh nghiệp, vốn, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực và giải pháp hỗ trợ khác; nhóm giải pháp đặc thù dành riêng cho chủ doanh nghiệp là đoàn viên, thanh niên có nhu cầu khởi sự, khởi nghiệp.

Thông tin tại diễn đàn, Thành Đoàn TP Thủ Đức cho hay, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ 15 dự án thanh niên khởi nghiệp, trong đó có 5 dự án đã phát vay 450 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP; Giới thiệu cho 769 thanh niên vay vốn từ nguồn Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 5.02 tỷ đồng; tổ chức chương trình “Kết nối đam mê, khơi niềm khởi nghiệp”; hội thi “Dự án khởi nghiệp”; diễn đàn “Kết nối đam mê”…

Thực hiện giới thiệu các nguồn vốn vay phát triển kinh tế, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng thanh niên khó khăn, thanh niên xuất ngũ, tái hòa nhập cộng đồng và thanh niên khuyết tật. Qua đó đã giới thiệu việc làm cho 4.516 lượt hội viên, thanh niên, tỉ lệ thanh niên có việc làm ổn định trên 50%, thực hiện quỹ tương trợ với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Các cơ sở Hội cũng chủ động trong việc phối hợp cùng các đơn vị tổ chức các ngày hội tư vấn định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, học sinh THPT như: chương trình “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề sáng tương lai”, hành trình “Trường tôi trong tương lai” cho hơn 142.672 học sinh THCS và THPT. Qua đó, góp phần thúc đẩy đam mê khởi nghiệp đến các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên trên địa bàn TP Thủ Đức.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã nhận định trong thời gian qua có nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân được ban hành với nhiều nội dung hỗ trợ khác nhau ở cả cấp trung ương và TP. Trước tình hình trong nước được dự báo nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, đi cùng với ảnh hưởng tiêu cực từ thế giới thì TP cần phải tiếp tục chủ động rà soát các chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân, chủ động trong việc dự báo những viễn cảnh khó khăn trong tương lai.

Đặc biệt, trong bối cảnh Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được thông qua, đặc biệt nghị quyết được thiết kế với nhiều cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư, quản lý khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, ưu đãi thuế… vì vậy, TP càng phải tận dụng hiệu quả những chính sách này, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân nói riêng và địa phương nói chung.

Dịp này, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội - Chi nhánh Sài Gòn đã trao tặng 10 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng cho học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại TP Thủ Đức.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo