Thứ Năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Nữ bệnh nhân thoát khỏi động kinh suốt 16 năm sau khi được phẫu thuật cắt ổ động kinh

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Y. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphm.vn) – Ngày 26/8, thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật chữa động kinh cho bệnh nhân nữ T.N.Y, sinh năm 1988, ngụ tại Quận 7, TPHCM sau 16 năm liền chị Y. bị mắc bệnh này. Đây là ca phẫu thuật chữa động kinh đầu tiên cho bệnh nhân được thực hiện tại bệnh viện.

Bệnh nhân là bị mắc chứng động kinh từ năm 15 tuổi. Trung bình mỗi tháng, chị chịu khoảng 4 - 6 cơn động kinh; có ngày bị 1-2 cơn. Có cơn kéo dài 5-7 phút nhưng cũng có lúc co giật cả tiếng đồng hồ nếu lúc đó chị ốm sốt. Dù uống thuốc đều nhưng tần suất các cơn động kinh của chị không hề giảm bớt.

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, sau khi được điều trị thuốc theo nhiều phác đồ nhưng bệnh của chị vẫn không giảm, các bác sĩ tiến hành điện não có quay video và chụp MRI nhằm xác định cụ thể loại động kinh mà chị Y mắc phải. Sau nhiều lần kiểm tra, các bác sĩ xác định chị bị động kinh do xơ teo thùy thái dương vùng bên phải. Hội chẩn cùng các chuyên gia động kinh đến từ Pháp và Malaysia, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương quyết định phẫu thuật cắt ổ động kinh của bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra ngày 12/8 và kéo dài 4 giờ đồng hồ với sự hỗ trợ của hệ thống định vị não. Các bác sĩ đã khoanh vùng chính xác khu vực thùy thái dương bên phải nơi phát sinh ổ động kinh và cắt toàn bộ khu vực này. 2 tuần sau ca phẫu thuật, bệnh nhân không còn lên cơn động kinh và cũng không có biến chứng nào sau mổ (trí nhớ, thị giác không bị ảnh hưởng).

Theo các bác sĩ, ca phẫu thuật đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối vì nếu cắt không hết, bệnh nhân vẫn tái phát động kinh, cắt nhiều quá, các vùng não lân cận sẽ bị ảnh hưởng, bệnh nhân dễ bị liệt, mất trí nhớ, tổn thương thị giác hoặc ngôn ngữ sau mổ.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, phẫu thuật trong điều trị động kinh không phải là phương pháp mới nhưng rất ít nơi áp dụng được, vì phương pháp này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ và ăn ý giữa hai chuyên khoa Nội và Ngoại thần kinh từ theo dõi, hội chẩn đến kiểm tra sau mổ.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo