Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Những đóng góp của công tác dân vận trong hoạt động phòng chống dịch

Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, thăm, động viên và tặng quà cho người dân đang cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Thủ Đức. (Ảnh: MTTQTP)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Với tính chất “dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi người dân, không để sót một người nào, góp thành lực lượng toàn dân để thực hành những công việc nên làm, những công việc mà đoàn thể và Chính phủ đã giao cho” như chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, công tác dân vận trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM thời gian qua đã thực sự tác động đến đông đảo người dân, góp phần quan trọng vào những thành công của hoạt động này. Trong hầu hết các trường hợp, công tác tuyên truyền và vận động luôn đi song hành với nhau, đều bắt đầu khía cạnh “đem một việc gì đó nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm” như Bác Hồ đã chỉ, từ đó thúc đẩy người dân thực hành các công việc nên làm, phải làm.

Vận động nhân dân thực hiện các quy định về phòng chống dịch

Từ đầu năm 2020 đến nay, cả hệ thống chính trị đã tích cực thực hiện đồng thời công tác tuyên truyền và vận động người dân thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch. Bài hát và vũ điệu Ghen cô Vy đã thực sự tác động đến nhận thức và hành vi của rất nhiều người trong việc “cùng rửa tay xoa xoa xoa đều. Đừng cho tay lên mắt, mũi, miệng. Và hạn chế đi ra nơi đông người…”. Thời gian gần đây, bài hát này ít được nhắc đến nhưng tinh thần của nó thể hiện ở nguyên tắc 5K cũng liên tục được lặp lại và xem như đó là một trong những yêu cầu tối quan trọng mà người dân phải thực hiện nhằm hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Từ ngày 9/7 đến nay, nhất là từ nửa sau tháng 8/2021, yêu cầu về việc người dân TPHCM hạn chế ra khỏi nhà đến mức thấp nhất đã được khái quát thành câu “ai ở đâu, ở yên đó”. Khi tổ dân phố, khu phố đến tặng quà hay lập danh sách hỗ trợ người khó khăn bởi dịch, khi các đồng chí lãnh đạo đến thăm và động viên những trường hợp ngặt nghèo, khi người dân đi tiêm vaccine ngừa Covid-19…, thì hầu như mỗi người đều được nhắc nhở là cố gắng ở nhà, triệt để thực hiện gia đình giãn cách gia đình, tổ dân phố giãn cách với tổ dân phố…

Hay trong việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, lúc đầu không phải mọi người đều đồng thuận với chủ trương này, bởi nhiều lý do. Đặc biệt là khi thành phố tiến hành tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm, tâm lý phản đối có lúc thể hiện rõ. Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc vận động được tiến hành thông qua nhiều cách thức, như minh bạch việc sử dụng vaccine này, để người dân tự nguyện chọn, tạo sự “lây lan tâm lý” từ những người đã tiêm thành công… Và câu nói “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất” đã thực sự tác động đến mọi người.

Vận động nhân dân tham gia giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn

Dịch Covid-19 đã làm nhiều người trở nên rất khó khăn. Chính phủ và chính quyền thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân; các địa phương trong cả nước cũng tích cực giúp đỡ TPHCM và các tỉnh thành khác đang bị ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên, những sự giúp đỡ đó dù rất quý nhưng trong nhiều trường hợp có thể chưa kịp thời. Phần nhiều sự giúp đỡ trực tiếp đến từ trong nhân dân với nhau, giữa các tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn… Do đó, công tác vận động người dân tích cực san sẻ, chia sẻ, đồng hành… với chính quyền địa phương đã được thực hiện rất thường xuyên, quyết liệt. Nhờ đó, hầu như ở địa bàn nào cũng có các nhà hảo tâm sẵn sàng san sẻ của cải, vật chất của mình, hay trực tiếp tham gia đóng góp công sức… Nên ở nhiều nơi, cứ có xe chở rau củ quả đến thì các dì các chị nhanh tay tham gia vệ sinh, phân loại, chia gói…, rồi các anh các chú mau mắn sắp xếp lên các phương tiện sẵn có để đưa đến các khu cách ly, khu phong tỏa…

Trong các hình thức vận động, sự nêu gương của chính cán bộ công chức luôn có hiệu quả hơn cả. Nhiều cán bộ ở phường, ở khu phố, tổ dân phố trong mấy tháng qua gần như không có ngày nghỉ, nhiều người đã nhiễm bệnh, có người đã qua đời…, chính họ là những tấm gương thôi thúc nhiều người sẵn sàng làm tình nguyện viên; vì vậy, nhiều người là F0 sau khi khỏi bệnh đã nhiệt tình hỗ trợ ở các bệnh viện, các khu cách ly… Mãi gần đây, thành phố mới có chủ trương về việc thu hút các F0 tình nguyện tham gia chăm sóc các F0 và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu với các quy định cụ thể.

Hay trước đó, khi Chính phủ vận động người dân ủng hộ Quỹ Vaccine ngừa Covid-19, rất nhiều người đã tích cực tham gia, trong số đó có cả những người vốn có thu nhập rất khiêm tốn. Trong đợt dịch thứ tư, các địa phương cũng đã kêu gọi các tổ chức và cá nhân đóng góp nguồn lực để hỗ trợ người yếu thế, người bị nhiễm bệnh trên tinh thần “phát huy sức dân để chăm lo cho dân” và cũng được hưởng ứng rộng rãi. Rồi việc vận động các chủ nhà trọ giảm, miễn tiền thuê trọ cũng được các địa phương thực hiện rất hiệu quả và hầu như tất cả các chủ trọ đều đã giảm, với số tiền quy đổi tương đối lớn. Mới đây, vào năm học mới, do phải học trực tuyến nhưng nhiều gia đình chưa có điều kiện cho con em tham gia, ngành giáo dục và các địa phương cũng đã động viên người có điều kiện hay người ít khó khăn san sẻ với người khó khăn hơn…

Vận động người dân chấp hành các yêu cầu cụ thể

Hẳn nhiều người vẫn chưa quên hình ảnh đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy Thủ Đức đã đứng giữa một “rừng người” động viên những người đang định rời TPHCM khi nghe thành phố bước vào đợt giãn cách mới nghiêm ngặt hơn. Đã có vài lần người dân quê ở các tỉnh tất tả tìm cách về quê trong khi thành phố đã bắt đầu thực hiện giãn cách còn các địa phương thì không tiếp nhận người đi ngang qua nếu không có giấy chứng nhận âm tính Covid-19 và không đồng ý thực hiện cách ly tập trung. Mỗi lần như vậy, cán bộ cơ sở phải nỗ lực tuyên truyền, vận động, đồng thời đưa phương tiện giúp người dân quay trở về nơi ở, trực tiếp giúp đỡ những trường hợp quá khó…

Hay ở một số nơi, thỉnh thoảng có việc người dân kéo lên trụ sở khu phố, trụ sở UBND phường để phản ánh các ý kiến, có khi còn phản đối một việc gì đó hoặc đưa yêu cầu được hỗ trợ tức thì… Trong nhiều trường hợp, phản ứng hay bức xức của người dân tuy rất đáng chia sẻ nhưng lại chưa chính xác, chưa thể đáp ứng được ngay, thậm chí có những người đã phản ứng thái quá… Khi đó, vai trò vận động của cán bộ ở cơ sở lại được phát huy, một mặt lắng nghe, ghi nhận các phản ánh của người dân, mặt khác phải giải thích cặn kẽ từng ý kiến một, đồng thời thực hiện việc hỗ trợ ngay những trường hợp cần thiết hoặc phải khắc phục các thiếu sót, nhầm lẫn của cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM (thứ 2 từ phải qua), thăm, động viên và trao quà hỗ trợ các hộ dân được tạm chuyển chỗ ở tới Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa, quận Bình Thạnh, để tránh dịch Covid-19. (Ảnh: SGGP) Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM (thứ 2 từ phải qua), thăm, động viên và trao quà hỗ trợ các hộ dân được tạm chuyển chỗ ở tới Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa, quận Bình Thạnh, để tránh dịch Covid-19. (Ảnh: SGGP)

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp cần được vận động cụ thể, riêng lẻ bởi các ý kiến, yêu cầu mang tính cá nhân. Trong hầu hết các trường hợp, sự nhẫn nại, sẻ chia, thông cảm của cán bộ luôn được thể hiện rõ. Chẳng hạn, có người muốn “thông chốt”, cán bộ trực chốt phải lắng nghe đầy đủ câu chuyện, xác định việc đó có đúng không và từ đó có các biện pháp xử lý có lý có tình. Trong suốt thời gian giãn cách triệt để, yêu cầu cầu “thông chốt” ở TPHCM tuy rất nhiều nhưng các phản ánh về thái độ hay sai phạm của cán bộ trực rất hiếm, điều đó cho thấy ý thức trách nhiệm, sự thấu cảm của đội ngũ cán bộ với người dân là rất rõ nét và từ đó việc vận động người dân chấp hành các yêu cầu về không di chuyển nếu không có lý do chính đáng đã được tuyệt đại người dân chấp hành.

Một số kinh nghiệm thực tiễn

Công tác vận động của cả hệ thống chính trị thành phố trong thời gian phòng chống dịch đã thực hiện bằng nhiều hình thức, bởi nhiều lực lượng, điều mà trước đây có thể chưa từng có. Thực tiễn đó nổi lên một số đặc biệt cụ thể:

Thứ nhất, luôn vận động người dân thực hiện, chấp hành quy định trên cơ sở lợi ích cụ thể, thiết thực của người dân. Khi kêu gọi mọi người thực hiện một yêu cầu nào đó thì luôn đồng thời gắn lợi ích của họ với lợi ích của cộng đồng, nếu tách rời điều này thì kết quả sẽ không được đầy đủ.

Thứ hai, sự nêu gương của đội ngũ cán bộ công chức đóng vai trò rất quan trọng. Chính đội ngũ này phải là những người trực tiếp thực hiện, là người chấp hành và thể hiện sự dẫn dắt, thậm chí truyền cảm hứng, thì sự quan tâm và tham gia của những người khác mới thực sự tích cực và tự giác.

Thứ ba, vai trò sẻ chia, đồng cảm của người thực hiện vận động có ý nghĩa rất tích cực. Sẽ rất khó có kết quả vận động như mong muốn nếu người kêu gọi đứng tách biệt với hoàn cảnh, điều kiện của người được vận động và phải luôn đòi hỏi sự hiểu biết đầy đủ, thái độ đúng mực của các cán bộ làm công tác vận động.

Thứ tư, chú trọng ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ để phối hợp trong công tác vận động. Cùng với các giải pháp tuyên truyền, công tác vận động hiện không chỉ là đối thoại, giải thích trực tiếp mà có thể thông qua nhiều cách thức khác như truyền thông đa phương tiện, mạng xã hội… để tác động cụ thể, sâu đậm đến tình cảm và nhận thức của người dân.

Vân Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo