Thứ Tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

Đồng chí Nguyễn Văn Lập, Ủy viên BCH Đảng bộ Vietcombank, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh được biểu dương gương điển hình của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương

(Thanhuytphcm.vn) - Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh TPHCM (Vietcombank Chi nhánh TPHCM) có nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhiều công trình, hoạt động có ý nghĩa tích cực với xã hội, cộng đồng. Đồng thời, cũng thông qua học tập và làm theo Bác, Đảng bộ đã có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được phát hiện, biểu dương...

Học tập và làm theo Bác gắn với hoạt động thực tiễn

Đảng bộ Vietcombank Chi nhánh TPHCM có 18 chi bộ trực thuộc với tổng số 200 đảng viên, là Chi nhánh có bề dày lịch sử hình thành và phát triển cùng thành phố 45 năm qua (01/11/1976 - 01/11/2021), có những đóng góp đáng ghi nhận vào thành quả chung của toàn hệ thống Vietcombank và sự phát triển của thành phố, vinh dự được nhiều danh hiệu thi đua, thành tích khen thưởng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và thành phố. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với rèn luyện những giá trị đạo đức cốt lõi của Vietcombank, trong thời gian qua, Đảng bộ Vietcombank Chi nhánh TPHCM đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 chuyên đề các năm, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc, lãnh đạo chuyên môn và các tổ chức đoàn thể đưa nội dung học tập và làm theo vào sinh hoạt hàng tháng tại chi bộ, sinh hoạt định kỳ của đơn vị, gắn với tình hình hoạt động thực tiễn.

Đồng chí Nguyễn Văn Lập, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh cho biết, cùng với việc triển khai tích cực các mặt công tác xây dựng Đảng, thời gian qua, Đảng ủy Chi nhánh luôn chú trọng nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, không ngừng rèn luyện, trau dồi ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong quá trình sinh hoạt, công tác. Đảng ủy Chi nhánh đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt những nội dung, chuyên đề học tập và làm theo Bác, đồng thời tổ chức đăng ký học tập, xây dựng chương trình của từng cá nhân và tập thể đơn vị phù hợp với đặc thù của ngành ngân hàng, của hệ thống Vietcombank.

Từ năm 2012, Đảng ủy Chi nhánh đã triển khai cho toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động thực hiện nghiêm túc tiêu chuẩn đạo đức cán bộ, đảng viên, người lao động Vietcombank theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với từng vị trí công tác chuyên môn. Qua học tập, quán triệt, đã làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động của Chi nhánh nhận thức rõ hơn các nội dung và yêu cầu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, từ đó có nhiều ý tưởng và hành động thiết thực mang lại hiệu quả cao trong công tác, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ Ngân hàng Vietcombank hết lòng, hết sức vì khách hàng phục vụ.

Đảng ủy đã chỉ đạo từng tập thể, cá nhân thi đua triển khai kịp thời, nghiêm túc các chỉ đạo của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Đảng ủy Vietcombank về thực hiện các chủ trương, giải pháp hàng năm sát với nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Đảng ủy Chi nhánh đã chủ động, kịp thời chỉ đạo phổ biến, quán triệt và triển khai hiện thực hóa 4 Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy Vietcombank vào thực tiễn tại Chi nhánh, gồm: Nghị quyết về khơi dậy khát vọng, phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Vietcombank; Nghị quyết về nâng cao chất lượng tín dụng và tăng cường thu hồi nợ xấu, nợ ngoại bảng; Nghị quyết về chuyển đổi số của Vietcombank trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Nghị quyết về xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Song song với việc phát triển đa mục tiêu, đa phương diện, Đảng ủy Chi nhánh thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật với những giải pháp cụ thể. Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng thẩm định và tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong và sau cho vay, thường xuyên giám sát và kiểm tra chéo, từ đó đã hạn chế thấp nhất những hành vi thiếu chuẩn mực hay vi phạm quy định của cán bộ ngân hàng trong quá trình thẩm định dự án, giải ngân vay vốn hoặc trong các tác nghiệp dịch vụ khách hàng. Từ đó, ý thức và trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên được nâng lên trong quá trình thực thi nhiệm vụ, tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức mà Đảng ủy Vietcombank quy định.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Chi nhánh, từng cấp ủy trực thuộc đã căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động kinh doanh của Chi nhánh đạt kết quả tốt, duy trì nguồn vốn ổn định, chất lượng tín dụng được đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát. Trong giai đoạn từ 27/4/2021 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 trên diện rộng, diễn biến rất phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân. Thực hiện định hướng của Chính phủ, bám sát chỉ đạo của chính quyền thành phố và Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Đảng ủy Chi nhánh đã chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp linh hoạt nhằm thực hiện đa mục tiêu: vừa đảm bảo môi trường làm việc an toàn và sức khỏe cho cán bộ, nhân viên người lao động, vừa đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh liên tục, hiệu quả và hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn.

Kết quả, tổng huy động vốn cuối kỳ thời điểm tháng 9 năm 2021 đạt 111.459 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm 2020 và đầu năm 2021, Chi nhánh có tốc độ tăng trưởng huy động vốn cao hơn tốc độ tăng của khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và toàn ngành ngân hàng. Tỷ trọng đóng góp huy động vốn của Chi nhánh trong địa bàn và hệ thống Vietcombank tăng so với cùng kỳ. Cơ cấu nguồn vốn có sự chuyển dịch tích cực, hiệu quả, là thành quả của công tác phát triển khách hàng cá nhân mới trong thời gian qua. Dư nợ tín dụng cuối kỳ thời điểm tháng 9 năm 2021 đạt 71.432 tỷ đồng, gần đạt kế hoạch năm, có mức tăng cao so với cùng kỳ. Chi nhánh vẫn giữ được danh mục tín dụng an toàn, hiệu quả mặc dù tình hình dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến các khách hàng.

Vietcombank Chi nhánh TPHCM tài trợ trang thiết bị y tế và hệ thống nén khí oxy cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM Vietcombank Chi nhánh TPHCM tài trợ trang thiết bị y tế và hệ thống nén khí oxy cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Các chỉ tiêu phát triển khách hàng mới, bán lẻ của Chi nhánh đã đạt kế hoạch quý 3 năm 2021 ở 2 chỉ tiêu: số lượng khách hàng cá nhân mới và số lượng khách hàng đăng ký ngân hàng điện tử mới. Doanh số thanh toán quốc tế - tài trợ thương mại đạt 72% kế hoạch năm 2021 đã thể hiện nỗ lực rất lớn của Chi nhánh trong bối cảnh kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố sụt giảm rất mạnh. Trong nhiều năm qua, Chi nhánh luôn là đơn vị đạt hiệu quả lợi nhuận cao trong hệ thống Vietcombank nói riêng và ngành ngân hàng cả nước nói chung. Bên cạnh đó, việc gia tăng dịch vụ tối ưu cho khách hàng, nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ, tạo dựng niềm tin, uy tín với khách hàng luôn được Chi nhánh quan tâm, đẩy mạnh.

Tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong học tập, làm theo Bác

Phát huy những thành quả đạt được, thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18 tháng 5 năm 2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Chi nhánh xác định yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới là các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo chi nhánh, các phòng giao dịch, và các tổ chức chính trị - xã hội phải xây dựng kế hoạch của cơ quan, đơn vị mình gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và các mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị; xác định rõ vai trò, trách nhiệm, nội dung, phương thức, thời gian thực hiện; triệt để khắc phục bệnh hình thức; tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong học tập, làm theo Bác.

Tiếp tục tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền về nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, phát huy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu đơn vị, đồng thời thực hiện nghiêm Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của Vietcombank và sự kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng; phát huy vai trò giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội và người lao động.

Đồng thời, Đảng ủy Chi nhánh cũng đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua, với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và giải quyết các vấn đề tồn đọng ở từng đơn vị; lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí đánh giá, phân loại đảng viên, tổ chức đảng, cán bộ, người lao động hàng năm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, phát hiện, xây dựng, nhân rộng và biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động; phát huy tính chủ động, sáng tạo của từng tổ chức đảng nhằm tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao, tạo được sức lan tỏa lớn.

Bên cạnh việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh, Vietcombank Chi nhánh TPHCM tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, cùng với cả nước quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, nêu cao giá trị nhân văn, trách nhiệm và sự sẻ chia, tập thể cán bộ, nhân viên Chi nhánh đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương, từ năm 2020 đến tháng 10/2021 là hơn 47 tỷ đồng, điển hình như ủng hộ quỹ mua Vaccine phòng Covid-19 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, hỗ trợ mua thuốc điều trị F0 cho Sở Y tế thành phố; hỗ trợ hệ thống khí nén oxy cho bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới; phòng áp lực âm cho cho Bệnh viện Chợ Rẫy; hỗ trợ máy móc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các Bệnh viện hồi sức Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Quân y 175, Viện tim thành phố, Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Bệnh viện dã chiến thu dung số 11 và số 5; tài trợ khẩu trang, kit xét nghiệm, đồ bảo hộ phòng chống dịch cho đội ngũ tuyến đầu tại thành phố và tỉnh Hậu Giang; tài trợ kinh phí hỗ trợ nhân viên y tế trực tiếp tham gia chống dịch; tặng quà cho 1.500 hộ dân đang bị cách ly trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; mua máy tính bảng phục vụ việc học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch....

Từ các phong trào này đã xuất hiện nhiều điểm sáng, tấm gương điển hình, mô hình mới, cách làm sáng tạo, tạo sức lan tỏa, nhân rộng trong xã hội. Từ năm 2009 đến năm 2021, Đảng bộ cơ sở Vietcombank Chi nhánh TPHCM đã có 6 lượt tập thể và 23 lượt cá nhân được Đảng ủy cấp trên tuyên dương, khen thưởng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đảng bộ Chi nhánh cũng vinh dự 10 năm liền là Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đặc biệt, với những đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt dịch vừa qua, tập thể Chi nhánh và 3 cá nhân đã vinh dự được đề xuất tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố.

Ngọc Hương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo