Thứ Năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nhà khoa học trẻ bàn về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực

Trao giải Nhất cho 2 báo cáo nổi bật về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực. (Ảnh: Phương Thủy)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/10, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TPHCM (Thành đoàn TPHCM) phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (140 Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú) tổ chức Hội nghị khoa học chủ đề “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” (lần I).

Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học và giảng viên trẻ của các trường, viện, cơ quan nghiên cứu tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam. Trong quá trình triển khai Hội nghị, Ban Tổ chức đã nhận được 27 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ từ 9 đơn vị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nghe báo cáo và trao đổi xoay quanh các vấn đề về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực. Theo đó, với Chủ đề “An ninh lương thực”, các đại biểu tập trung nêu bật các nội dung: thực trạng và tình hình sản xuất lương thực - thực phẩm tại Việt Nam; nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm các mô hình sản xuất thực phẩm mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm thực phẩm tiêu dùng; đánh giá tác động của sản xuất thực phẩm lên sức khỏe và cuộc sống con người liên quan trong khu vực sản xuất; định hướng quy hoạch trong sản xuất lương thực và thực phẩm tại Việt Nam.

Về Chủ đề “An toàn thực phẩm”, các ý kiến tập trung vào các nghiên cứu: xây dựng phương pháp đánh giá, kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm, cải tiến sản xuất trên các mô hình sẵn có; sử dụng các phương pháp hiện đại trong sinh học, hóa học và môi trường nhằm định lượng và định tính các hoạt chất có lợi và có hại trong thực phẩm, từ đó có những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã tuyên dương và trao giải cho các báo cáo chất lượng. Trong đó, có 2 giải Nhất thuộc về các đề tài: “Tác động của thương mại quốc tế đến an ninh lương thực tại các quốc gia Đông Nam Á” của Lê Hoàng Anh - Phạm Xuân Đông (Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM) và “Nghiên cứu ứng dụng màng chitosan - nano bạc - tinh dầu nghệ trong bảo quản nhằm nâng cao chất lượng chuối sau thu hoạch” của nhóm tác giả Trường Đại học Công nghệ TPHCM.

Hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần X (nhiệm kỳ 2017 – 2022), kỷ niệm 19 năm Việt Nam chính thức gia nhập Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đồng thời hưởng ứng Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng trong tháng 11/2017.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo