Thứ Sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018

Nhà khoa học trẻ bàn về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực

Trao giải Nhất cho 2 báo cáo nổi bật về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực. (Ảnh: Phương Thủy)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/10, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TPHCM (Thành đoàn TPHCM) phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (140 Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú) tổ chức Hội nghị khoa học chủ đề “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” (lần I).

Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học và giảng viên trẻ của các trường, viện, cơ quan nghiên cứu tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam. Trong quá trình triển khai Hội nghị, Ban Tổ chức đã nhận được 27 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ từ 9 đơn vị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nghe báo cáo và trao đổi xoay quanh các vấn đề về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực. Theo đó, với Chủ đề “An ninh lương thực”, các đại biểu tập trung nêu bật các nội dung: thực trạng và tình hình sản xuất lương thực - thực phẩm tại Việt Nam; nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm các mô hình sản xuất thực phẩm mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm thực phẩm tiêu dùng; đánh giá tác động của sản xuất thực phẩm lên sức khỏe và cuộc sống con người liên quan trong khu vực sản xuất; định hướng quy hoạch trong sản xuất lương thực và thực phẩm tại Việt Nam.

Về Chủ đề “An toàn thực phẩm”, các ý kiến tập trung vào các nghiên cứu: xây dựng phương pháp đánh giá, kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm, cải tiến sản xuất trên các mô hình sẵn có; sử dụng các phương pháp hiện đại trong sinh học, hóa học và môi trường nhằm định lượng và định tính các hoạt chất có lợi và có hại trong thực phẩm, từ đó có những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã tuyên dương và trao giải cho các báo cáo chất lượng. Trong đó, có 2 giải Nhất thuộc về các đề tài: “Tác động của thương mại quốc tế đến an ninh lương thực tại các quốc gia Đông Nam Á” của Lê Hoàng Anh - Phạm Xuân Đông (Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM) và “Nghiên cứu ứng dụng màng chitosan - nano bạc - tinh dầu nghệ trong bảo quản nhằm nâng cao chất lượng chuối sau thu hoạch” của nhóm tác giả Trường Đại học Công nghệ TPHCM.

Hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần X (nhiệm kỳ 2017 – 2022), kỷ niệm 19 năm Việt Nam chính thức gia nhập Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đồng thời hưởng ứng Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng trong tháng 11/2017.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 23/3/2018

* Sáng 23/3, Ban Chỉ huy quân sự Quận 1 tổ chức sinh hoạt thời sự và chi trả phụ cấp trách nhiệm cho 499 quân nhân dự bị động viên giữ chức vụ chỉ huy đơn vị dự bị động viên quý 1/2018. Tại buổi sinh hoạt, Trung tá Hoàng Văn Thái thông tin: tình hình thời sự, chính trị trên thế giới, khu vực và trong nước trong thời gian gần đây; tình hình lực lượng vũ trang, dự bị động viên năm 2017 và đánh giá nhiệm vụ lực lượng dự bị động viên của Quận 1 trong thời gian. (Ngọc Tiến)

* Ngày 23/3, Quận ủy Quận 2 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận cho 73 đảng viên mới khóa I – năm 2018. Trong thời gian 7 ngày, các học viên được học tập và nghiên cứu các nội dung cơ bản như: Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh - Nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam; độc lập dân tộc gắn liền với CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN; đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng; tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…(Văn Thành)


Tin vắn ngày 22/3/2018

* Ngày 22/3, tại Sở Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM, Khối thi đua 1 – UBKT Thành ủy đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) năm 2018 cho hơn 500 đồng chí cấp ủy viên cơ sở và cán bộ làm công tác KTGS thuộc các đơn vị Bộ đội Biên phòng, Công an, Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy, Quân sự và Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM. Lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng cho các đồng chí cấp ủy viên cơ sở và cán bộ làm công tác KTGS các cấp nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn; kịp thời phát hiện, ngăn ngừa không để tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. (Nguyễn Đức Thắng)