Thứ Tư, ngày 17 tháng 1 năm 2018

Nhà khoa học trẻ bàn về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực

Trao giải Nhất cho 2 báo cáo nổi bật về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực. (Ảnh: Phương Thủy)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 14/10, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TPHCM (Thành đoàn TPHCM) phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (140 Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú) tổ chức Hội nghị khoa học chủ đề “An toàn thực phẩm và An ninh lương thực” (lần I).

Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học và giảng viên trẻ của các trường, viện, cơ quan nghiên cứu tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam. Trong quá trình triển khai Hội nghị, Ban Tổ chức đã nhận được 27 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trẻ từ 9 đơn vị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nghe báo cáo và trao đổi xoay quanh các vấn đề về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực. Theo đó, với Chủ đề “An ninh lương thực”, các đại biểu tập trung nêu bật các nội dung: thực trạng và tình hình sản xuất lương thực - thực phẩm tại Việt Nam; nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm các mô hình sản xuất thực phẩm mới nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm thực phẩm tiêu dùng; đánh giá tác động của sản xuất thực phẩm lên sức khỏe và cuộc sống con người liên quan trong khu vực sản xuất; định hướng quy hoạch trong sản xuất lương thực và thực phẩm tại Việt Nam.

Về Chủ đề “An toàn thực phẩm”, các ý kiến tập trung vào các nghiên cứu: xây dựng phương pháp đánh giá, kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm, cải tiến sản xuất trên các mô hình sẵn có; sử dụng các phương pháp hiện đại trong sinh học, hóa học và môi trường nhằm định lượng và định tính các hoạt chất có lợi và có hại trong thực phẩm, từ đó có những khuyến cáo dành cho người tiêu dùng nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã tuyên dương và trao giải cho các báo cáo chất lượng. Trong đó, có 2 giải Nhất thuộc về các đề tài: “Tác động của thương mại quốc tế đến an ninh lương thực tại các quốc gia Đông Nam Á” của Lê Hoàng Anh - Phạm Xuân Đông (Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM) và “Nghiên cứu ứng dụng màng chitosan - nano bạc - tinh dầu nghệ trong bảo quản nhằm nâng cao chất lượng chuối sau thu hoạch” của nhóm tác giả Trường Đại học Công nghệ TPHCM.

Hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần X (nhiệm kỳ 2017 – 2022), kỷ niệm 19 năm Việt Nam chính thức gia nhập Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đồng thời hưởng ứng Tuần lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng trong tháng 11/2017.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 16/1/2018

* Sáng 16/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 tổ chức cho 120 cán bộ, hội viên phụ nữ 15 cơ sở hội học tập, quán triệt thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; và công tác dân số trong tình hình mới”. (Xuân Thanh)

* UBND TPHCM vừa duyệt mức trợ giá đưa rước học sinh, sinh viên theo hình thức hợp đồng áp dụng cho năm học 2017 - 2018. Theo đó, mức trợ giá chung trên địa bàn TP (tối đa 2 lượt/ngày) là 2.830 đồng/học sinh, sinh viên/lượt; mức trợ giá riêng cho địa bàn huyện Cần Giờ (tối đa 4 lượt/ngày) là 3.537 đồng/học sinh, sinh viên/lượt. (Đình Lý).

* UBND huyện Củ Chi vừa ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi năm học 2017 – 2018 đối với 287 thí sinh dự thi. Trong đó có 55 thí sinh dự thi giáo viên bậc mầm non, 139 thí sinh dự thi giáo viên bậc trung học cơ sở và 93 thí sinh dự thi giáo viên trung học cơ sở. Qua thi tuyển, UBND huyện Củ Chi đã công nhận 188 thí sinh trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện năm học 2017 – 2018. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 15/1/2018

* Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ Quận 1 phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1 tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện hưởng ứng chiến dịch “Giọt máu Xuân hồng” do Hội Chữ thập đỏ TPHCM phát động. Đã có 105 giáo viên, người lao động của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn hiến hơn 134 đơn vị máu. Trong đó, có 32 ca hiến 250ml máu, 73 ca 350ml máu. (Ngọc Tiến)

* Sáng 13/1, Ban Thường vụ Quận Đoàn cùng Ban Chỉ huy Quân sự quận và Ban Giám đốc Trung tâm VH-TDTT quận Bình Tân phối hợp tổ chức Giải việt dã truyền thống thanh niên Bình Tân tại đường Vành Đai Trong (P. Bình Trị Đông B). Hơn 400 vận động viên đã tham gia chạy việt dã với cự ly 3.000m đối với nam và 1.500m đối với nữ. Kết quả chung cuộc, giải Nhất nam thuộc về ông Lưu Chí Giang, Đoàn P. Bình Hưng Hoà B; giải Nhất nữ thuộc về bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu, Công ty TNHH Kayuen Việt Nam. (Mai Tuyền)