Thứ Ba, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM công diễn vở "Chiếc áo thiên nga"

Vở hát bội "Chiếc áo thiên nga" của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch tại Nghệ An sắp tới

(Thanhuytphcm.vn) - Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM công diễn vở hát bội Chiếc áo thiên nga (kịch bản: Lê Duy Hạnh, chuyển thể hát bội: NSƯT Hữu Danh, đạo diễn: nghệ sĩ Đông Hồ) tại rạp Thủ Đô trong 3 ngày 9, 11 và 14/5. Vở diễn vừa phục vụ công chúng vừa xem như là đợt tổng duyệt cuối cùng trước khi dự thi Liên hoan Sân khấu Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc tại Nghệ An vào ngày 21/5.

Khác với các bản dựng cải lương và kịch nói trước đây, bản dựng Chiếc áo thiên nga lần này của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM không đi sâu vào những vấn đề chính trị, thuật trị nước đã được các bản dựng trước đây khai thác nhiều mà tập trung làm nổi bật tâm lý của các nhân vật. Hướng khai thác này khá bất ngờ khi vở diễn vì thế cũng đầy nỗi niềm hơn là thể hiện cảm xúc bi hùng quen thuộc của nghệ thuật hát bội.

Các nghệ sĩ tham gia vở diễn, chủ yếu là những nghệ sĩ trẻ trưởng thành từ lớp đào tạo truyền nghề của Nhà hát như: Bảo Châu, Ngọc Giàu, Kiều My, Hoàng Hà… cũng gặp khá nhiều thử thách khi phải tiết chế phần vũ đạo, tập trung nhiều cho diễn xuất so với các vai diễn trước đây. Nghệ sĩ Bảo Châu, đảm nhận vai Trọng Thủy, cho biết mình vốn mạnh về vũ đạo nên nhận một vai tâm lý nặng cũng khá áp lực nhưng cũng là cơ hội để học hỏi, rèn luyện thêm nhiều về chiều sâu diễn xuất. Vai diễn xuất hiện nhiều, gần như cảnh nào cũng có mặt, đòi hỏi người diễn viên rèn luyện thể lực thật tốt để đảm bảo đủ sức khỏe cho toàn bộ quá trình biểu diễn.

Hai nghệ sĩ Bảo Châu và Ngọc Giàu trưởng thành từ lớp đào tạo truyền nghề của Nhà hát đều đã khẳng định được năng lực, trở thành những nghệ sĩ trụ cột hiện tại của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM Hai nghệ sĩ Bảo Châu và Ngọc Giàu trưởng thành từ lớp đào tạo truyền nghề của Nhà hát đều đã khẳng định được năng lực, trở thành những nghệ sĩ trụ cột hiện tại của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM

Những năm qua, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM đã chủ trương tập trung cho đội ngũ diễn viên trẻ để củng cố lực lượng kế thừa. Vở diễn dự Liên hoan lần này là minh chứng cụ thể khi ngoài NSƯT Linh Hiền và nghệ sĩ Đông Hồ là những nghệ sĩ đàn chú, đàn anh giữ vai trò điểm tựa hỗ trợ thì gần như dành trọn cơ hội cho các bạn trẻ có thể tỏa sáng.

Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM Võ Hồ Hoàng Vũ cho biết, Nhà hát chủ trương chủ động tiếp cận khán giả trẻ trong thời gian tới và Chiếc áo thiên nga là một trong những vở diễn chủ lực sẽ được giới thiệu, đồng thời, tiếp tục dàn dựng thêm nhiều chương trình sân khấu học đường phục vụ học sinh - sinh viên TPHCM.

Minh Khang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo