Thứ Ba, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

(Thanhuytphcm.vn) - Cuối chiều 22/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Lễ trao tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, trao quyết định nghỉ hưu đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII ở Quốc hội và trao Huân chương đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử khóa XV.

Buổi lễ do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức. Cùng dự lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quốc hội.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng tặng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã vinh dự được trao Huân chương Độc lập hạng Nhất; 15 đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử khóa XV được nhận Huân chương Độc lập các hạng Nhì, Ba.

Quyết định nghỉ hưu đã được Chủ tịch Quốc hội trao cho nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; nguyên Trưởng ban Công tác đại biểu, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy; nguyên Tổng Thư ký Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến.

Cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội đã tổ chức buổi lễ trang trọng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, các đồng chí được nhận quyết định hôm nay dù ở các cương vị công tác khác nhau nhưng đều đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, xứng đáng là người đảng viên, người đại biểu của Nhân dân; và sẽ luôn sẵn sàng đóng góp xây dựng Quốc hội ngày càng dân chủ, pháp quyền và ngày càng vững mạnh hơn trong thời gian tới.

Gửi lời chúc mừng đến các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử ở Quốc hội và các đồng chí đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử khóa XV đã hoàn thành nhiệm vụ, trọng trách được giao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, kế thừa và phát huy truyền thống 75 năm Quốc hội Việt Nam, Quốc hội khóa XIV đã liên tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, mang lại những kết quả, thành công rất tốt đẹp, đáng tự hào, để lại dấu ấn đậm nét trên nhiều phương diện, được cử tri và Nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài ghi nhận, đồng tình và đánh giá cao.

Dù hoạt động trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vào cuối nhiệm kỳ khi dịch Covid- 19 xuất hiện, tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, sức khỏe và đời sống của Nhân dân nhưng dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng, sự quan tâm tin tưởng của cử tri và Nhân dân cả nước, Quốc hội khóa XIV đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan thực hiện tốt chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và công tác ngoại giao nghị viện.

Những thành tựu của Quốc hội khóa XIV đã tạo nên những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, góp phần tô đậm những thành tựu của 35 năm đổi mới đất nước. Nhiều đổi mới cải tiến đã được triển khai áp dụng, phát huy tính hiệu quả, khả thi và để lại nhiều kinh nghiệm quý, bài học hay để Quốc hội khóa XV và các khóa sau tiếp tục kế thừa và phát huy.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong những thành công nổi bật của Quốc hội khóa XIV đều ghi đậm dấu ấn của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Từ việc ban hành các bộ luật và luật quan trọng, phê chuẩn các điều ước quốc tế, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến những quyết sách có ý nghĩa lớn trong việc thực hiện chủ trương đổi mới của Đảng ta về giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, công tác dân tộc, bình đẳng giới cho đến công tác đối ngoại của Quốc hội. Đặc biệt, Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA-41 được tổ chức rất thành công, có nhiều sáng kiến được nghị viện các nước đánh giá cao...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chúc mừng các Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII thuộc khối các cơ quan của Quốc hội đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, được nghỉ chế độ theo quy định của Nhà nước và các đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương khóa XIV không tái cử được trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Sự kiện hôm nay thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng và Nhà nước với quá trình cống hiến, sự đóng góp quý báu của các đồng chí, đồng thời góp phần phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, trân trọng quá khứ và ghi nhận công lao của lớp người đi trước, là yếu tố quan trọng quyết định để tạo lập nên những giá trị bền vững cho tương lai.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các đồng chí tiếp tục quan tâm, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, cống hiến trí tuệ cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo