Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, chị Nguyễn Mộng Như còn tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ khác.(Thanhuytphcm.vn) - Trong những ngày cuối năm nay, chúng tôi đã đến thăm chị Nguyễn Mộng Như, ấp Mũi Lớn 1 xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, người phụ nữ đã tìm được cho mình hướng đi mới để phát triển kinh tế đó là sản xuất lông mi giả. Tuy năm nay chị mới 36 tuổi nhưng đã có hơn 15 năm gắn bó về nghề sản xuất lông mi giả. Với nghề này không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình chị mà còn tạo việc làm cho các chị em phụ nữ nội trợ, có thời gian nhàn rỗi trên địa bàn.
Sau thời gian chị làm việc cho công ty sản xuất lông mi giả chuyên xuất khẩu nước ngoài tại Bình Dương, chị Nguyễn Mộng Như nhận thấy đây là một nghề mình rất yêu thích, tuy công việc đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Đặc biệt, nghề này có thể tự sản xuất ở nhà. Chính vì vậy, năm 2003, khi lập gia đình chị theo chồng về Củ Chi và tự sản xuất lông mi giả tại nhà. Với sự siêng năng, học hỏi, chị đã tự làm được tất cả các khâu đầu đến thành phẩm. Từ đó, chị trực tiếp hợp đồng gia công lại sản phẩm đem về hướng dẫn cho các chị em trong xã làm gia công tại nhà chị.
Chị chia sẻ: Lúc đầu mới sản xuất tại nhà thì gặp cũng nhiều khó khăn như nguồn vốn để sản xuất, tìm mối đầu ra tiêu thụ. Để khắc phục những khó khăn ban đầu, chị sản xuất từ nhỏ lẻ, tìm các đầu mối tại các chợ trên địa bàn Thành phố bán sản phẩm. Lúc này chị chỉ sản xuất khoảng 40.000 đến 50.000 cặp lông mi giả/tháng. Sau khi cơ sở sản xuất của chị bắt đầu tìm được các đơn đặt hàng, chị nghĩ ngay đến việc tận dụng thời gian rảnh rỗi của các chị em phụ nữ trong ấp. Ban đầu chỉ có 4 đến 5 chị đến nhà học việc và làm tại nhà chị. Công việc làm lông mi giả rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao, chị nhiệt tình hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm để các chị làm được nhiều sản phẩm và đẹp hơn.
Qua thời gian chịu khó làm việc, năm 2013 chị Như đã thành lập được một cơ sở sản xuất lông mi giả cho riêng mình với khoảng 30 người tham gia, trong đó có 21 công nhân nữ. Phần lớn các chị là người lớn tuổi hay có con nhỏ phải đưa rước con đi học hằng ngày nên nhận hàng về làm tại nhà. Với công việc làm mi giả, mỗi tháng cho thu nhập bình quân mỗi chị từ 4 triệu đến 6 triệu đồng, góp phần giúp các chị ổn định cuộc sống. Đặc biệt, từ ngày thành lập đến nay, cơ sở của chị Như đã giúp được cho 5 chị em là hộ nghèo, có việc làm và thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì chị cũng rất quan tâm giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách cho vay tiền không tính lãi và trả dần trong tiền lương hàng tháng. Ngoài các khoản lương, thưởng theo quy định, chị còn hỗ trợ 2 thẻ bảo hiễm y tế cho 2 chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Hiện nay, cơ sở sản xuất của chị Nguyễn Mộng Như sản xuất mỗi tháng từ 200.000 đến 300.000 cặp mi giả/tháng, sau khi trừ chi phí, mỗi năm lợi nhuận trên 120 triệu đồng. Hiện chị đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, mục đích là phát triển kinh tế gia đình và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương, nhất là chị em phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.