Thứ Hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024

Người dân tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNelD từ nguồn ngoài, đường link lạ

Quang cảnh hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 26/10, Công an TPHCM tổ chức hội nghị tuyên truyền triển khai mô hình sử dụng thiết bị xác minh di động và đầu đọc thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho hơn 300 người dân đại diện cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ và dịch vụ cầm đồ trên địa bàn TP.

Theo Công an TPHCM, đến ngày 15/10, toàn TP đã thu nhận 4.137.644/ 5.454.179 hồ sơ (đạt tỷ lệ 75,9%); kích hoạt thành công 2.617.824/ 4.137.644 hồ sơ thu nhận, đạt tỷ lệ 63,3%. Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đúng tiến độ đề ra trước ngày 5/11, Công an TPHCM đề nghị các sở ngành và đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nghiêm các kế hoạch đã đề ra.

Tại hội nghị, hơn 300 người dân được cán bộ, chiến sĩ Công an TP thông tin nhiều nội dung thiết thực như: sử dụng thiết bị xác minh di động và đầu đọc thẻ CCCD gắn chip điện tử; tiện ích của việc phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư; định danh điện tử trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm lợi dụng các cơ sở kinh doanh để hoạt động phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác…

Bên cạnh đó, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước với các cơ sở hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các điều kiện phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM yêu cầu tăng cường các giải pháp tuyên truyền cấp, kích hoạt định danh điện tử mức 2 trên địa bàn. Trong đó, nghiên cứu và áp dụng cách làm hay của các đơn vị, địa phương trong và ngoài TP phù hợp với tình hình đặc điểm địa bàn để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu theo đúng tiến độ; phát huy vai trò gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân viên cơ quan Nhà nước nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu chung của TPHCM.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn lừa đảo gọi điện thoại giả cán bộ công quyền hướng dẫn người dân truy cập đường link để cài đặt phần mềm VNeID giả mạo, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, người dân cần lưu ý chỉ cài đặt ứng dụng VNelD từ nguồn chính thống trên App Store (với hệ điều hành IOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (với hệ điều hành Android).

Người dân tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNelD từ nguồn ngoài, đường link lạ; lực lượng công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân; không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại; người dân không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị. Ngoài ra, người dân không cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại; ngoại trừ số điện thoại “đường dây nóng” của Công an TPHCM là 0693.187.111, cấp huyện, cấp xã thì tổng đài duy nhất hướng dẫn VNeID của Bộ Công an là 1900.0368.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo