Thứ Ba, ngày 6 tháng 6 năm 2023

Người bác sĩ tâm huyết với nghề

Bác sĩ Ngô Thị Minh Thu, Trưởng trạm Y tế Phường 22, quận Bình Thạnh khám bệnh cho người dân

(Thanhuytphcm.vn) - Thấm nhuần và luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, tận tình, niềm nở đối với bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, những năm qua, bác sĩ Ngô Thị Minh Thu, Trưởng trạm Y tế Phường 22, thuộc Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh luôn xác định y đức là phẩm chất tốt đẹp, là giá trị cốt lõi của người làm công tác y tế. Đây là nghề liên quan trực tiếp đến sinh mệnh con người, nên người thầy thuốc không chỉ phải giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm, có đức…

Gắn bó với ngành y tế hơn 15 năm từ Trưởng trạm Y tế Phường 17 rồi Trưởng trạm Y tế Phường 22, trong suốt quá trình công tác bác sĩ Ngô Thị Minh Thu luôn nỗ lực thực hiện và hoàn thành tốt chức trách được giao. Chị đã không ngừng nâng cao y đức, đạo đức nghề nghiệp, dám nghĩ dám làm, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, khắc phục khó khăn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), luôn là địa chỉ đáng tin cậy trong việc chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Hàng năm, với vai trò Trưởng trạm Y tế, chị luôn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao để tham mưu cho chính quyền địa phương về hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả; phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ nhân viên, lập kế hoạch hoạt động từng tháng, quý. Từ đó, cán bộ, nhân viên của trạm luôn bám sát vào chỉ tiêu và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Để công việc đạt hiệu quả cao, chị Minh Thu phân công nhiệm vụ hợp lý cho từng cán bộ y tế tại trạm, đảm bảo phù hợp với năng lực khám và điều trị bệnh, trình độ chuyên môn từng người; đồng thời duy trì nền nếp trực 24/24 giờ kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật, nhằm đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn của trạm. Hàng năm, trạm đã khám và điều trị chung cho hơn 8.000 lượt, riêng trong năm 2022, trạm đã KCB, cấp phát thuốc cho 10.228 lượt trong đó khám chữa bệnh BHYT: 6.058 lượt, các bệnh nhân đến trạm đều được khám chẩn đoán và điều trị hợp lý, tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong điều trị.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chị Minh Thu đã chủ động tham mưu đề xuất với Trung tâm Y tế quận và UBND phường nhiều giải pháp chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương mang lại hiệu quả thiết thực; xây dựng kế hoạch chi tiết, kịp thời, đồng bộ với nhiều giải pháp bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, người dân theo đúng khuyến cáo, hướng dẫn của ngành y tế và chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; trực tiếp tham gia đội phản ứng nhanh để ứng phó, cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân góp phần chia sẻ áp lực cho y tế tuyến trên, hạn chế tử vong, đóng góp vào sự thành công trong công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Với những nỗ lực cống hiến không ngừng của tập thể cán bộ, nhân viên trạm Y tế Phường 22 và đặc biệt là cá nhân chị Minh Thu, năm 2022, Trạm Y tế Phường 22 vinh dự được Ban giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh chọn làm trạm y tế thứ 3 của quận Bình Thạnh thực hiện mô hình trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Qua đó, đã giúp người dân yên tâm đến khám bệnh hoặc đăng ký tái khám và nhận phát thuốc BHYT tại trạm với hiệu quả - chất lượng khám chữa bệnh mang lại từ mô hình này.

Bác sĩ Ngô Thị Minh Thu, Trưởng trạm Y tế Phường 22, quận Bình Thạnh tham quan khu vực không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Bác sĩ Ngô Thị Minh Thu, Trưởng trạm Y tế Phường 22, quận Bình Thạnh tham quan khu vực không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Là Trưởng trạm Y tế, chị Minh Thu luôn là tấm gương đi đầu trong việc thực hiện các nội quy, quy chế của đơn vị; nghiêm túc với bản thân và nhân viên về thời gian làm việc; thường xuyên nhắc nhở nhân viên chấp hành tốt việc tiết kiệm, chống lãng phí; bảo quản và giữ gìn cẩn thận trang thiết bị, tài sản của đơn vị khi sử dụng. Ngoài ra, chị còn dành nhiều thời gian đi thực tế, tiếp xúc người dân để khảo sát, đánh giá tình hình dịch bệnh, vận động nhân dân tổng vệ sinh, giữ gìn môi trường sạch sẽ phòng bệnh Sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Chị chia sẻ: “Những gì có lợi cho người dân, mang lại sức khỏe, hạnh phúc nhất cho người dân tôi sẽ làm hết sức, không nề hà”. Và đến nay, đã hơn 15 năm gắn bó với ngành y tế, bác sĩ Ngô Thị Minh Thu đã không ngừng nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Với những đóng góp không ngừng, chị luôn đạt được nhiều danh hiệu cao quý của ngành, của địa phương trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân như: Bằng khen của UBND TP hoàn thành xuất sắc công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2022. Từ năm 2008 đến nay, chị được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác và nhiều giấy khen của các ngành và địa phương…

Trần Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo