Thứ Bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024

Nghiên cứu, xây dựng cơ chế đặc thù, đề xuất các cơ chế đột phá, vượt trội

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) – Trong năm 2024, cùng với tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98/2023/QH15, TPHCM tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số. Bên cạnh đó, TP sẽ tập trung các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội... Đó là những ý kiến được trao đổi tại Hội nghị lần thứ 24 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra ngày 2/12.

Năm 2024, kinh tế số chiếm tỷ trọng 22%

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã điểm lại một số kết quả TPHCM đã đạt được, đồng thời chia số định hướng nhiệm vụ của TP trong năm 2024…

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết năm 2024, bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực, TPHCM tập trung thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; và đẩy mạnh chuyển đổi số.

Liên quan đến việc thực hiện các cơ chế chính sách đặc thù, TP sẽ tham mưu để sớm ban hành các văn bản, nghị định hướng dẫn của Trung ương. Đồng thời tập trung thực hiện thật tốt các nghị quyết mà HĐND TPHCM đã ban hành. Nghiên cứu, xây dựng các cơ chế đặc thù thuộc thẩm quyền của TPHCM; nghiên cứu, đề xuất các cơ chế đột phá, vượt trội từ tinh thần của Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội.

Trong đó, TP tập trung vào phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng (TOD); kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược; đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và các vấn đề có liên quan đến thị trường tín chỉ carbon. Một trong những nội dung khác là TPHCM cũng tập trung phối hợp cơ quan Trung ương đẩy nhanh các công tác chuẩn bị liên quan đến đầu tư dự án Cảng trung chuyển quốc tế tại Cần Giờ; dự án cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây…

Riêng về lĩnh vực chuyển đổi số, TP tập trung hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của TP kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia; triển khai, vận hành hệ thống thông tin quản lý đất đai và hệ thống thông tin quản lý cấp phép xây dựng thống nhất trên toàn TP. Đồng thời, ứng dụng di động giao tiếp thống nhất người dân và chính quyền TP.

Đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM cũng xác định năm 2024, kinh tế số chiếm tỷ trọng 22%, đến năm 2025 chiếm tỷ trọng 25%, bằng với chỉ tiêu nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM đã đề ra.

Liên quan đến vấn đề chuyển đổi số của TP, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải cho rằng, mấu chốt của mọi vấn đề đó là con người. TP đã rất quan tâm vấn đề này. Vì vậy, cần có giải pháp đó là từng cấp, từng ngành có thể thu hút và duy trì được nguồn nhân lực, có am hiểu, có trình độ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đương chức, đương nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ; hiểu và tích cực tham gia việc chuyển đổi số. Đây là một nhiệm vụ mà cấp ủy Đảng các cấp phải quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội nghị Đồng chí Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội nghị

Thông tin về công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và xây dựng hệ thống chính trị, đồng chí Nguyễn Hồ Hải chia sẻ, năm 2023, Đảng bộ TP đã thực hiện lãnh đạo và tổ chức thực hiện thành công đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ các cấp ủy cũng như cấp TP. Qua đánh giá này, TP đã có tổng hợp các nội dung các công trình trọng điểm của nhiệm kỳ từ cấp trên cơ sở quận, huyện cho đến cấp TP để có lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Ban Thường vụ Thành ủy nhằm tập trung cho thời gian nửa nhiệm kỳ còn lại. Cùng với đó, Đảng bộ TP đã tập trung quán triệt các nghị quyết chỉ đạo, các kết luận của Trung ương và đã có cải cách trong vấn đề triển khai các chủ trương, nghị quyết, kết luận.

Xử lý dứt điểm các dự án đang ngưng thi công

Trao đổi về một số hoạt động trọng tâm của HĐND TP năm 2024, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP TP Nguyễn Thị Lệ cho biết, HĐND TP sẽ tổ chức tái giám sát việc thực hiện các nghị quyết cũng như các kết luận giám sát của HĐND, của Thường trực HĐND. Trong đó tập trung giám sát về chương trình cải cách hành chính, về cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ trên địa bàn TP giai đoạn 2022 – 2025. Cùng với đó là giám sát về công tác quản lý nhà nước về lao động và việc làm trên địa bàn TP ở giai đoạn 2020 – 2025. Một trong những nội dung quan trọng khác là giám sát việc triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TPHCM. Đồng thời giám sát công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại Hội nghị Đồng chí Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại Hội nghị

Đề cập đến việc giải ngân đầu tư công, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TPHCM chỉ đạo UBND TPHCM tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phối hợp, xử lý dứt điểm các dự án đang ngưng thi công do vướng mắc công tác phối hợp. Cùng với đó là nghiên cứu, đề xuất Chính phủ hoàn thiện cơ chế để giá bồi thường sớm tiệm cận giá thị trường, cũng như có các cơ chế hỗ trợ thêm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án để người dân có cuộc sống mới tốt hơn.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, trong quá trình thực hiện các dự án phải rà soát, đánh giá kỹ những dự án nào có khả năng giải ngân để tập trung bố trí vốn, tránh dàn trải dẫn đến nhiều dự án dở dang, phải thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, gây lãng phí.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng dành nhiều thời gian phân tích về cuộc sống của người dân…; đồng thời mong muốn các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là các hoạt động chăm lo cho người dân trong diện hộ nghèo, cận nghèo; cần nghiên cứu nâng chuẩn nghèo của TP theo tinh thần Nghị quyết 31 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tập trung bố trí đủ vốn cho Chương trình giảm nghèo của TP. Tập trung thực hiện cho được công chương trình di dời nhà ở ven kênh rạch theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo