Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh SXH

Toàn cảnh hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 23/9, Viện Pasteur TPHCM tổ chức Hội thảo “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH) vì sức khỏe cộng đồng”.

Tại hội thảo, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TPHCM Lương Chấn Quang, cho biết, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc SXH, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Đa số ca mắc SXH xảy ra ở các tỉnh phía Nam. Nguyên nhân là do sự biến đổi khí hậu, giao thương đi lại và đô thị hóa thiếu kiểm soát.

Đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết, giai đoạn 2020-2021, số ca mắc SXH rất thấp bởi thời gian này xảy ra đại dịch Covid-19. Đến năm 2022, SXH bùng phát trở lại, số ca mắc chỉ thấp hơn năm 1998, năm dịch bệnh SXH hoành hành tại Việt Nam. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư không ổn định, nhất là thiếu đầu tư nguồn lực cho phòng ngừa chủ động và những biến động về nhân sự phòng chống dịch cũng là những nguyên nhân khiến cho dịch bệnh SXH bùng phát nhanh.

Theo Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Nguyễn Thanh Hùng, trước dự báo năm 2022 dịch bệnh SXH sẽ tăng cao, bệnh viện đã triển khai mở rộng thêm khu điều trị, chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men để thu dung bệnh nhân SXH. Thời gian qua, đơn vị này đã thu dung điều trị và cứu sống thành công nhiều trường hợp mắc SXH nặng.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, trong phòng chống SXH, điều quan trọng là giảm số ca mắc và giảm tỷ lệ tử vong. Yếu tố quan trọng nhất để giảm tử vong do SXH là tăng cường năng lực điều trị của bác sĩ, điều dưỡng ở tất cả các tuyến trong hệ thống y tế. Đồng thời, tăng cường hội chẩn chuyên môn trong bệnh viện và hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên để điều trị hiệu quả các trường hợp nặng.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, công tác phòng chống dịch bệnh SXH rất cần sự phối hợp đồng bộ của nhiều giải pháp. Trong đó, cần có chính sách huy động, phối hợp liên ngành, đồng thời tuyên truyền để người dân cùng tham gia vào công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi…

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo