Các đại biểu tham dự hội thảo (Thanhuytphcm.vn) – Sáng 13/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp cùng Công ty TNHH TUV NORD Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các quy định của Hoa Kỳ trong ngành thực phẩm - Vai trò của FSMA, FSVP trong việc tiếp cận thị trường Hoa Kỳ”.
Hội thảo nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong việc tìm hiểu các thị trường lớn trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Đặc biệt, Hội thảo cung cấp góc nhìn sâu về các quy định Luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA) và Chương trình xác minh nhà cung cấp nước ngoài (FSVP) quan trọng tại Hoa Kỳ, giúp doanh nghiệp nắm rõ các yêu cầu cần thiết để mở rộng và phát triển thị trường xuất khẩu tại quốc gia này.
Hoa Kỳ hàng năm nhập khẩu hàng tỷ tấn thực phẩm từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 15% tổng lượng thực phẩm tiêu thụ trong nước. Hiện Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong năm nay, xuất siêu sang Hoa Kỳ ước đạt 68,1 tỷ USD trong 8 tháng năm 2024, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 8,58 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 21,4%, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm trước.
Mặc dù thực phẩm Việt Nam đã có mặt rộng rãi trên nhiều thị trường quốc tế và năng lực xuất khẩu ngày càng được nâng cao; tuy nhiên, để xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ là vấn đề thử thách với doanh nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân do Việt Nam chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô, đóng bao lớn và không nhãn mác. Từ đó, doanh nghiệp các nước nhập khẩu về rồi chế biến sâu, hoặc đóng nhãn mác của các nước này.
Để tận dụng nguồn lợi và chinh phục được thị trường Hoa Kỳ, doanh nghiệp cần nắm và tận dụng tất cả những ưu đãi, chính sách trong FSMA. Một trong những chương trình quan trọng nhất của FSMA là FSVP, yêu cầu các nhà nhập khẩu thực phẩm phải thực hiện các bước xác minh cần thiết sau đó đánh giá sự tuân thủ của các nhà cung cấp nước ngoài với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ. FSMA được xem là một cuộc cải cách sâu rộng của Hoa Kỳ có tác động đến không chỉ các nhà phân phối và sản phẩm thực phẩm của Hoa Kỳ mà còn đến cả các cơ sở có nhu cầu xuất khẩu thực phẩm vào Hoa Kỳ.
Tại hội thảo, các diễn giả trình bày về phương pháp áp dụng các yêu cầu về nhà xưởng và HACCP theo các biện pháp phòng ngừa cho chương trình thanh tra của FDA; chương trình thẩm tra nhà cung cấp nước ngoài và cách thức giúp doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng các chuẩn mực thanh tra của FDA; và các câu chuyện thành công của doanh nghiệp điển hình chia sẻ quá trình xuất khẩu sang Hoa Kỳ.