Thứ Năm, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Lần đầu tiên sinh viên thiết kế Lễ hội Tết Việt

Sinh viên trình bày ý tưởng tại workshop

(Thanhuytphcm.vn) - Sinh viên Trường Đại học Văn Lang vừa tham gia workshop thiết kế “Lễ hội Tết Việt 2021 - Con đường thanh niên” do Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM tổ chức. Đây là năm đầu tiên dự án này kết hợp cùng với một trường đại học để thực hiện, do các sinh viên ngành Thiết kế Nội thất của trường lên ý tưởng thiết kế.

Theo ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên, với trách nhiệm gìn giữ, phát huy và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, Nhà Văn hóa Thanh niên sẽ kiến tạo một không gian văn hóa Việt, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền nói riêng và Việt Nam nói chung trong Lễ hội Tết Việt Tân Sửu 2021. Đây là năm đầu tiên Nhà Văn hoá Thanh niên kết hợp với một trường đại học thực hiện. Với kiến thức chuyên ngành, được đào tạo theo định hướng ứng dụng ngay từ giảng đường, sinh viên ngành Thiết kế Nội thất Trường Đại học Văn Lang được Nhà Văn hóa Thanh niên tin tưởng cộng tác, đồng hành cùng dự án của TP.

Để khởi động cho chương trình lễ hội vào dịp Tết Tân Sửu sắp tới, từ ngày 21-23/7/2020 vừa qua, hai đơn vị đã tổ chức workshop thiết kế ý tưởng cho “Lễ hội Tết Việt 2021 – Con đường Thanh niên”. Buổi workshop có sự tham gia của 100 sinh viên ngành Thiết kế Nội thất, với 13 ý tưởng thiết kế đã ra đời, theo 3 nội dung cốt lõi: Phố ông đồ, Đường hoa mai và Làng nghề truyền thống Việt. Thông điệp chung của workshop là bảo tồn văn hóa Việt, giúp người dân thành phố, khách du lịch có thể trải nghiệm nét văn hóa Việt một cách chân thật và gần gũi.

Sinh viên thiết kế mô hình Lễ hội Tết Việt 2021 Sinh viên thiết kế mô hình Lễ hội Tết Việt 2021

Sau buổi workshop, Ban giám khảo đã chấm giải và công bố các ý tưởng xuất sắc nhất. Ý tưởng có chủ đề “Đông Sơn” của nhóm sinh viên năm nhất ngành Thiết kế Nội thất được trao giải xuất sắc nhất. Nhóm đã sử dụng họa tiết chim Lạc trên Trống đồng kết hợp với các hình tượng đặc trưng của văn hóa Đông Sơn, ứng dụng lên các thiết kế hiện đại, thể hiện niềm trông mong mưa thuận gió hòa, mùa màng no đủ trong dịp Tết đến... 10 ý tưởng thiết kế từ workshop cùng 20 tác phẩm đồ án tốt nghiệp của sinh viên khóa 22 ngành Thiết kế Nội thất, Trường Đại học Văn Lang đang được trưng bày tại Nhà Văn hoá Thanh niên từ ngày 23-31/7/2020.

Theo Nhà Văn hoá Thanh niên TPHCM, Lễ hội Tết Việt là hoạt động thường niên từ năm 2007. Năm 2021, đánh dấu 15 năm tổ chức, quy mô chương trình được nâng lên một cột mốc mới, trở thành “Lễ hội Tết Việt 2021 - Con đường Thanh niên”, với những hoạt động nổi bật sẽ được đổi mới từ nay về sau.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo