Thứ Tư, ngày 9 tháng 7 năm 2025

Lần đầu tiên Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu thông tin tại buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 4/9, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) tổ chức họp báo thông tin về các nội dung chính trong khuôn khổ Đại hội đồng lần này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền AIPA 41 Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, do tình hình đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” thông qua hình thức trực tuyến. Sự kiện được tổ chức từ ngày 8 - 10/9/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA. Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, một kỳ Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đồng thời, qua đó cũng cho thấy năng lực của Việt Nam trong đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến công nghệ số và internet.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, với vai trò Chủ tịch AIPA 2020 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ chủ trì và phát biểu khai mạc Đại hội đồng; có diễn văn bế mạc Đại hội đồng AIPA 41; trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42. Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ thông qua các sự thảo Nghị quyết của các Ủy ban; thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA; kết nạp Quan sát viên mới của AIPA; ký thông cáo chung bằng hình thức thông báo.

Quang cảnh buổi họp báo. Quang cảnh buổi họp báo.

Chia sẻ một số đề xuất, sáng kiến của Việt Nam cũng như một số điểm mới tại AIPA 41 như: Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; kết nạp Quan sát viên mới của AIPA; Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA…, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 cho hay, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được sự hưởng ứng rất tích cực từ các nước tham gia. Với chủ đề "Nghị sĩ trẻ AIPA xây dựng cộng đồng ASEAN", Ban Tổ chức AIPA 41 xác định các nội dung gắn sát với trách nhiệm của nghị sĩ trẻ để xây dựng được cơ chế chính sách, tạo điều kiện trao quyền cho thanh niên của các nước trong khu vực và tham gia vào sự phát triển chung của ASEAN. Ông Trần Văn Giàu bày tỏ mong muốn, Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA lần này sẽ trở thành một trong những nội dung được AIPA quan tâm, trở thành hoạt động chính thức thường niên trong các kỳ họp của AIPA.

Về việc kết nạp Quan sát viên mới của AIPA, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, đến nay, Ban Tổ chức AIPA 41 nhận được 4 bộ hồ sơ đề nghị được kết nạp từ nghị viện các nước: Na Uy, Morroco, Pakistan, Gruzia. Ban Tổ chức sẽ cân nhắc và có lễ kết nạp tại Phiên toàn thể thứ hai và Lễ Bế mạc.

Về Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết: Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh sẽ chủ trì sự kiện này. Hội nghị bàn về “Vai trò nữ nghị sĩ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ” với những nội dung thảo luận về thực trạng của việc làm thu nhập của lao động nữ ở các nước thành viên, vai trò của nghị viện; tác động của dịch COVID-19 trong bảo đảm việc làm thu nhập lao động nữ và giải pháp ở các nước; việc thực hiện các cam kết trong khuôn khổ ASEAN, AIPA của các nước thành viên; trao đổi về đề xuất cơ chế hợp tác nghị viện với ASEAN trong giải quyết vấn đề.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo