Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại TPHCM: 2 thí sinh vi phạm quy chế thi, 1 thí sinh được đặc cách

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trao đổi sau môn thi Toán vào sáng 7/6

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 7/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM tổ chức họp thông tin về Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam thông tin trường hợp thí sinh Yến Nhi, học sinh Trường THCS Nguyễn An Ninh (Quận 12) đã không thể dự thi môn cuối do sức khỏe chuyển biến xấu vào sáng 7/5 và phải vào nhập viện. Ban giám đốc Sở đã họp và thống nhất sẽ vận dụng các quy định để sắp xếp chỗ học cho em vào lớp 10 các trường THPT công lập. Bản thân em Yến Nhi cũng là học sinh giỏi, không may bị tai nạn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi kết thúc kỳ thi, Sở GD-ĐT sẽ có bố trí sắp xếp chỗ học và vận dụng quy định phù hợp để bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho em. Trước khi được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy theo dõi sức khỏe, thí sinh Yến Nhi đã tham gia thi môn Ngữ văn và tiếng Anh vào ngày 6/6.

Thông tin về tình hình Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hồ Tấn Minh cho hay, kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 6 và 7/6, với 98.681 thí sinh tham gia dự thi. Tỷ lệ các thí sinh tham gia dự thi đạt tỷ lệ trên 99%.

Chiều ngày 6/6 (môn Anh văn), có 01 thí sinh vi phạm quy chế thi, đem điện thoại vào phòng thi, trước giờ thi cán bộ coi thi 2 đã nhắc nhở trước khi mở túi đề nhưng thí sinh vẫn để trong váy, khi có cuộc gọi tới thì cán bộ đã phát hiện, lập biên bản và xử lý, xác định hành vi cố ý do đã sinh hoạt nhiều lần. Hội đồng đã chuyển điện thoại cho PA03 xác định không có tình trạng lộ lọt đề thi.

Sáng ngày 7/6 (môn Toán), có 01 thí sinh vi phạm quy chế thi, đem điện thoại vào phòng thi, trước giờ thi cán bộ coi thi 2 đã nhắc nhở nhiều lần trước khi mở túi đề nhưng thí sinh vẫn để trong váy, khi đứng lên xin thêm giấy thi thì điện thoại bị rớt ra, đã lập biên bản và xử lý. Xác định hành vi cố ý do đã sinh hoạt nhiều lần, đồng thời đã chuyển điện thoại cho PA03 xác định không có tình trạng lộ lọt đề thi.        

Trao đổi thêm về đề thi môn Toán, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam lý giải, đề thi vẫn đảm bảo được theo yêu cầu để tuyển được học sinh, đúng nguyện vọng của mình, không ảnh hưởng đến nguyện vọng lựa chọn trường của thí sinh. Đề thi thể hiện được tính phân hóa, từ đó chọn được thí sinh phù hợp với tuyển sinh. Khác với kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu khó quá học sinh sẽ không tốt nghiệp được, còn đây là kỳ tuyển sinh, từ đó cũng phân hóa, phân loại học sinh vào những trường nhóm đầu, nhóm giữa…

Sở GD-ĐT TPHCM cũng cho biết, từ năm 2014 đến nay, đề thi Toán mỗi năm đều tăng thêm mức độ vận dụng kiến thức đi vào đời sống để giải quyết đề. Các em phải lựa chọn được kiến thức Toán của mình áp dụng giải quyết vấn đề đặt ra trong câu hỏi. Mỗi năm lượng câu hỏi sẽ nhiều hơn, đến thời điểm này khi hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông 2006, bước vào chương trình giáo dục phổ thông 2018 đòi hỏi học sinh giải quyết năng lực và phẩm chất chứ không còn chỉ đơn giản là giải đề. Trong quá trình chấm, hội đồng chấm và giám khảo sẽ cân nhắc đáp án để chấm cho học sinh có kết quả công bằng nhất.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh, ngày 8/6 sẽ bắt đầu công tác chấm thi. Dự kiến kết quả thi sẽ được Sở GD-ĐT TPHCM công bố vào ngày 20/6. Từ ngày 21/6 đến ngày 24/6, phụ huynh và học sinh có thể nộp đơn phúc khảo.

Theo kế hoạch, ngày 24/6, Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng. Thí sinh trúng tuyển lớp 10 chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển từ ngày 25/6 đến ngày 29/6. Thí sinh không nộp hồ sơ nhập học sẽ bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển lớp 10 chuyên hoặc tích hợp. Ngày 10/7, điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 thường được công bố, thí sinh nộp hồ sơ nhập học từ ngày 11/7 đến chậm nhất là 16 giờ ngày 1/8.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo