Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Kịp thời phát hiện một số xe ben chở hàng quá khổ, quá tải

Các xe ben có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải đang tìm cách né tránh việc kiểm soát của cơ quan chức năng nên dừng, đỗ trong đường song hành Quốc lộ 22

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 4/8, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TPHCM (PC08) cho biết, khoảng 5 giờ 10 phút ngày 3/8, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 22, khi đến gần giao lộ Quốc lộ 22 – Bà Triệu, Tổ Tuần tra kiểm soát (TTKS) của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) An Sương đã phát hiện một số xe ben có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải đang tìm cách né tránh việc kiểm soát của cơ quan chức năng nên dừng, đỗ trong đường song hành Quốc lộ 22.

Theo đó, Tổ TTKS nhanh chóng báo cáo về đơn vị và di chuyển vào đường song hành để kiểm tra và đã phát hiện có 14 xe tải ben (loại 16 tấn) đang dừng, đỗ nối đuôi nhau chở hàng vượt quá chiều cao của thùng hàng, có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải. Tổ TTKS đã báo cáo về đơn vị xin ý kiến phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Hóc Môn tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

Ngay sau khi cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Hóc Môn có mặt tại hiện trường, Đội CSGT An Sương phối hợp đưa các xe này đến khu vực rộng rãi để tiến hành cân tải trọng và đo chiều cao xếp hàng hóa để làm căn cứ xử phạt và tránh gây ùn tắc giao thông.

Đội CSGT An Sương đã cân tải trọng của 14 xe và bàn giao kết quả cho Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Hóc Môn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính. Kết quả kiểm tra, trong 14 xe ben, có 2 xe ben chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100%, 10 xe ben chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 100% đến 150% và có 2 xe chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 150%.

Cảnh sát giao thông niêm phong các xe ben có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải Cảnh sát giao thông niêm phong các xe ben có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải

Tất cả các xe đều chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với ô tô tải và do đường song hành Quốc lộ 22 có biển báo giới hạn trọng tải toàn bộ xe không quá 5 tấn nên cả 14 xe ben này đều vi phạm hành vi “điều khiển xe mà tổng trọng lượng của xe vượt quá tải trọng cho phép của đường trên 50%”.

Hiện nay, lực lượng CSGT TP đang thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Lực lượng CSGT đã sử dụng nhiều giải pháp từ tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, tài xế, chủ xe tự cắt, hạ thùng hàng theo đúng với chiều cao được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, yêu cầu cam kết vận tải hàng hóa tuân thủ quy định của Luật Giao thông đường bộ, không chở hàng quá khổ, quá tải, vượt quá kích thước chiều cao xếp hàng hóa cho đến tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp liên ngành để phát hiện và xử lý.

Theo PC08, việc xử lý từ gốc, nơi xe xuất phát sẽ ngăn chặn các xe này lưu thông trên đường gây mất trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng giao thông, giúp mọi người dân tham gia giao thông trên đường được an toàn.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo