Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024

Kiên quyết không để xảy ra khan thiếu hàng hóa, mất cân đối cung - cầu

Ông Nguyễn Phương Duy thông tin tại buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 9/11, tại buổi họp báo do UBND TP tổ chức, ông Nguyễn Phương Duy, Phó Trưởng Phòng Quản lý năng lượng, Sở Công thương đã thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa cho thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Phương Duy cho biết, các tháng Tết, lượng hàng bình ổn thị trường chiếm từ 25% đến 43% nhu cầu thị trường, bình quân mỗi tháng dự kiến cung ứng 5.000 tấn gạo, 70 triệu quả trứng gia cầm, 2.000 tấn đường, 1.000 tấn thực phẩm chế biến, 2.000 tấn dầu ăn, 10.000 tấn rau củ quả, 6.000 tấn thịt gia súc, 8.000 tấn thịt gia cầm, 200 tấn thủy hải sản...

Theo ông Nguyễn Phương Duy, Để chuẩn bị hàng hóa Tết, ngay từ đầu năm, TP đã xây dựng kế hoạch và giao Sở Công thương chủ trì tích cực triển khai thực hiện. Các doanh nghiệp cũng sẵn sàng tăng sản lượng trong tình huống khẩn cấp, sẵn sàng bán hàng lưu động đến nơi thiếu hàng cục bộ... kiên quyết không để xảy ra khan thiếu hàng hóa, mất cân đối cung - cầu trong mọi tình huống.

Riêng mặt hàng gạo, vừa qua Sở Công thương đã tổ chức kiểm tra nguồn hàng gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Qua nhận định của các đầu mối xuất khẩu cho thấy, giá gạo thế giới đang trong xu hướng tăng và khó dự đoán do phụ thuộc nhu cầu của các thị trường lớn và tính toán chiến lược của các nước xuất khẩu. Sở Công thương đang theo dõi sát sao diễn biến này vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá gạo trong nước và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất lương thực, thực phẩm những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán.

Về sức mua, đại diện Sở Công thương TP cho biết, dự báo sức mua mùa Tết năm nay tăng khoảng 11 – 13% so Tết Quý Mão 2023. Đối với nhóm các mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn, bên cạnh các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; sức mua các mặt hàng như bánh kẹo, nước giải khát, hoa, quần áo, giày dép, đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình... sẽ tăng mạnh những tháng giáp Tết.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo