Thứ Bảy, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Khởi tố 9 bị can sản xuất thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả

Tang vật bị phát hiện

(Thanhuytphcm.vn) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM vừa ra Quyết định khởi tố vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”, “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

Trong vụ án này, có 9 bị can bị khởi tố, bao gồm: Nguyễn Đình Lạc Thư (Phó Giám đốc Công ty TNHH TNM Asia Pharmacy, viết tắt là Công ty Asia Pharmacy – trụ sở tại Quận 7), Lê Văn Khối (Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt), Nguyễn Đình Thái Dương (SN 1978), Nguyễn Đình Kính Như (SN 1983, em ruột Nguyễn Đình Lạc Thư), Thạch Đết (SN 1992, vợ Kính Như), Trần Thị Châu Thanh (SN 1982), Nguyễn Thành Xuân, Nguyễn Đình Bảo (ngụ Quận 8), Dương Văn Toản (ngụ Quận 10).

Trước đó, vào trưa 25/7/2019, tổ công tác của Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TPHCM tiến hành kiểm tra, phát hiện đối tượng N.V.T.T. (ngụ huyện Bình Chánh) điều khiển một xe ô tô đang vận chuyển 20 thùng cacton, bên trong chứa 4.000 hộp thực phẩm chức năng giả giao cho Nguyễn Đình Thái Dương tại một căn nhà nằm trong hẻm 64 đường Hòa Bình, Phường 5, Quận 11. Cùng thời điểm trên, một mũi trinh sát khác kiểm tra và phát hiện Lê Văn Khối, Nguyễn Thành Xuân cùng 4 công nhân đang sản xuất thực phẩm chức năng giả tại khu xưởng sản xuất của Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Mở rộng khám xét tại 6 địa điểm liên quan, cơ quan chức năng thu giữ nhiều phương tiện, dụng cụ dùng để sản xuất hàng giả bao gồm: 2 máy cán UV dùng để cán dấu bóng lên tem nhãn của sản phẩm thuốc tân dược được làm giả, 1 khuôn kim loại để sản xuất vỏ chai nhựa, số lượng rất lớn thực phẩm chức năng giả các loại cùng với rất nhiều tài liệu liên quan đến việc sản xuất thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả.

Tổng giá trị hàng hóa thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả bị tạm giữ có giá trị tương đương hàng thật ước tính hàng chục tỷ đồng.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy các bị can đã tổ chức sản xuất, buôn bán các loại thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu các loại với quy mô lớn, tổ chức tiêu thụ tại TPHCM và các tỉnh miền Tây. Là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất, mua bán tân dược và thực phẩm chức năng, Thư và Khối tổ chức sản xuất các sản phẩm đang bán chạy trên thị trường, đã được đăng ký độc quyền của các công ty trong nước và nước ngoài. Bị can Thư sử dụng địa điểm đặt hộ kinh doanh cá thể của mình tại đường Hòa Bình (Phường 5, Quận 11) làm nơi sản xuất một số thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả, giao cho Nguyễn Đình Thái Dương điều hành và trực tiếp giao nhận hàng hóa thành phẩm cho khách hàng. Cùng tham gia có Nguyễn Đình Kính Như, Thạch Đết, Trần Thị Châu Thanh. Những người này được trả lương từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng. Thuốc nguyên liệu được Thư chỉ đạo vận chuyển từ nhà máy sản xuất của Công ty Asia Pharmacy tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh về căn nhà trên.

Cơ quan điều tra cũng xác định các bị can Nguyễn Đình Bảo (ngụ Quận 8), Dương Văn Toản (ngụ Quận 10) và một số cá nhân, doanh nghiệp là những đầu mối tiêu thụ những sản phẩm thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả do đường dây của Nguyễn Đình Lạc Thư sản xuất. Riêng Lê Văn Khối vừa chỉ đạo nhân viên tại 3 công ty do mình đứng tên pháp nhân sản xuất thực phẩm chức năng và thuốc tân dược không được phép lưu hành tại Việt Nam; vừa là người cung cấp bao bì, vỏ hộp giấy cho Thư sản xuất thuốc tân dược giả.

Công Tâm

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo